“Nhiều ngân hàng đầu tư sang ở Lào, Campuchia...đạt lợi nhuận cao hơn ở Việt Nam“

Bạch Dương

20:42 10/06/2015

"Đây là biểu hiện trước mắt khá phấn khởi cho ngành tài chính ngân hàng trong hội nhập", TS. Cấn Văn Lực phát biểu.

“Nhiều ngân hàng đầu tư sang ở Lào, Campuchia...đạt lợi nhuận cao hơn ở Việt Nam“

TS. Cấn Văn Lực khẳng định nhiều ngân hàng VN hoạt động tốt tại ASEAN.

Phát biểu tại Hội thảo quốc tế Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) - Cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Việt Nam diễn ra ngày 10/6, TS. Cấn Văn Lực, Cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT, hàm Phó tổng giám đốc, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV đã có phân tích thực tế về việc hội nhập AEC của ngành tài chính-ngân hàng.

Theo đó, TS. Cấn Văn Lực, cho biết, tại Việt Nam, theo lộ trình đã cam kết, đến năm 2015, Việt Nam phải mở cửa hơn trong ngành ngân hàng, bảo hiểm và thị trường vốn.

Nhằm thực hiện cam kết, theo đó, các nước sẽ phải mở cửa tất cả các ngành dịch vụ với mức sở hữu nước ngoài có thể lên đến 70%.

Hiện nay, đối với lĩnh vực ngân hàng giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tối đa là 30% (nếu cao hơn phải được chấp thuận của Chính phủ), đối với lĩnh vực bảo hiểm và chứng khoán là 49%.

Xét trên thực tế, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) của các nước ASEAN, kể cả các NHTM Việt Nam đã có hiện diện thương mại ở các nước trong khối ASEAN, với nỗ lực mở rộng cơ hội đầu tư ra ngoài lãnh thổ, phục vụ cộng đồng doanh nghiệp và thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch giữa các nước thành viên.

Xu hướng này sẽ tiếp tục tăng lên khi AEC chính thức đi vào hoạt động.

"Hiện nhiều ngân hàng lớn của Việt Nam đều mở rộng đầu tư và có sự hiện diện cả sang các nước ASEAN đặc biệt Lào, Campuchia, Myanmar,... Đặc biệt, nhiều ngân hàng đang làm ăn rất tốt tại thị trường Lào, Campuchia,... lợi nhuận hấp dẫn hơn ở Việt Nam. Đây là biểu hiện trước mắt khá phấn khởi cho ngành tài chính ngân hàng trong hội nhập", TS. Cấn Văn Lực cho biết.

Theo đó, nhằm đưa ngành tài chính ngân hàng vươn cao trong hội nhập, TS. Cấn văn Lực đưa ra những khả năng hỗ trợ, cung ứng dịch vụ của các định chế tài chính đối với doanh nghiệp.

Cụ thể, các doanh nghiệp cần phải linh hoạt trong thanh toán quốc tế; tài trợ thương mại; phòng ngừa rủi ro tỷ giá, rủi ro lãi suất, rủi ro giá chứng khoán; bán chéo sản phẩm ngân hàng-bảo hiểm-chứng khoán; tư vấn thông tin, cung cấp báo cáo phân tích thị trường, xu thế.

Đồng thời, phải xúc tiến đầu tư, thương mại trong nước, thiết kế và tổ chức các chương trình đào tạo, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

TS. Lực đề nghị với ngành Ngân hàng cần cam kết nỗ lực giảm thiểu thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Tiếp tục đổi mới công nghệ, tạo ra nhiều sản phẩm - dịch vụ thiết thực phục vụ cho các hoạt động xuất - nhập khẩu, đầu tư, tư vấn.

Nâng cao khả năng hội nhập, tăng cường kết nối với hệ thống định chế tài chính quốc tế.

Nghiên cứu sâu tác động của các FTAs nhằm tư vấn cho doanh nghiệp về hoạt động, chiến lược kinh doanh, xúc tiến đầu tư-thương mại...; nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp và quản lý rủi ro theo thông lệ…

"Tất cả là để nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn nữa...vươn xa trong hội nhập AEC", TS. Cấn Văn Lực nói.

Theo NDH

Bảng giáThị trường

VN-Index 927.06 ▲ 2.66 (0.29%)

 
VN-Index 927.06 2.66 0.29%
HNX-Index 110.41 -0.04 -0.04%
UPCOM 54.58 0.43 0.78%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine