Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất ổn định

Trần Giang

10:40 29/01/2016

BizLIVE -

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng, khẳng định về cơ bản năm 2016 NHNN sẽ điều hành lãi suất ổn định như hiện nay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất ổn định

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng.

Thời gian qua, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động khiến thị trường lo ngại mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tăng lên trong thời gian tới, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Về vấn đề này, Phó Thống đốc nhấn mạnh việc điều hành lãi suất cần hài hòa với diễn biến lạm phát, tình hình kinh tế vĩ mô, diễn biến thị trường tiền tệ, ngoại hối và cân đối lợi ích giữa ngân hàng - người gửi tiền – người vay.

"Trong năm 2016, với khả năng lạm phát năm 2016 có thể cao hơn năm 2015, mặt bằng lãi suất đến nay là tương đối phù hợp với định hướng lâu dài để ổn định lạm phát ở mức dưới 5%. Do đó, thời gian tới, NHNN sẽ điều hành lãi suất chủ động, linh hoạt để điều tiết lãi suất thị trường ở mức hợp lý, góp phần ổn định thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng. Về cơ bản năm 2016, NHNN sẽ điều hành lãi suất ổn định như hiện nay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”, bà Hồng nhấn mạnh.

Phó Thống đốc nhắc lại năm 2015 vừa qua, bối cảnh kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, đặc biệt động thái điều chỉnh giảm giá mạnh đồng nhân dân tệ cộng hưởng với quyết định tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tác động không nhỏ tới tâm lý của doanh nghiệp và người dân ở trong nước. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức đối với việc điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá và thị trường ngoại hối của NHNN.

Với bối cảnh phức tạp, khó khăn như vậy, điều hành chính sách tiền tệ của NHNN phải rất chủ động, linh hoạt trên cơ sở bám sát diễn biến tình hình thực tế để thực hiện đồng thời ba mục tiêu.

“Đó là vừa phải đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát trong khi vẫn phải giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh; vừa phải điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm một mặt hỗ trợ xuất khẩu, nhưng vẫn phải đảm bảo ổn định thị trường ngoại tệ, củng cố lòng tin vào VND; vừa hỗ trợ thị trường tài chính trong huy động vốn cho đầu tư phát triển nhưng phải cân đối để hạn chế tối đa áp lực làm tăng lãi suất dài hạn của các TCTD, đồng thời vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu tăng trưởng tín dụng hợp lý phục vụ mục tiêu tăng trưởng”, Bà Hồng cho biết.

Và kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2015 cũng đã cho thấy NHNN đã điều hành linh hoạt, chủ động các công cụ chính sách tiền tệ, thể hiện rõ nét vai trò định hướng, dẫn dắt thị trường và tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Thị trường tiền tệ, ngoại hối và vàng tiếp tục được giữ ổn định, lãi suất giảm khoảng 0,2-0,5%/năm, tín dụng sau một thời gian tăng chậm đã được khơi thông và tăng ngay từ đầu năm, an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD được đảm bảo.

"Những kết quả tích cực nêu trên đã góp phần hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ổn định ở mức thấp, tăng trưởng kinh tế đạt mức 6,68%, vượt mức mục tiêu đề ra”, bà Hồng nói.

Bà Hồng cho biết trên cơ sở đánh giá diễn biến và dự báo về kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, bám sát Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, trong năm 2016, NHNN tiếp tục kiên định với mục tiêu kiểm soát lạm phát (dưới 5%), ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế hợp lý (khoảng 6,7%), đảm bảo an toàn hệ thống. Định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, dư nợ tín dụng tăng khoảng 18-20%; đồng thời căn cứ vào diễn biến, tình hình thực tế để điều chỉnh phù hợp.

"Đây là điểm vô cùng quan trọng đã mang lại thành công trong điều hành chính sách tiền tệ những năm vừa qua”, bà Hồng nhận định.

Bà Hồng nhận định, năm 2016, mặc dù giá cả thế giới và lạm phát được dự báo sẽ vẫn giảm hỗ trợ cho việc ổn định lạm phát trong nước, tuy nhiên vẫn không thể chủ quan với diễn biến lạm phát. 

"Với việc điều chỉnh tăng giá do Nhà nước quản lý bước vào lộ trình mới và có thể tăng mạnh trong năm 2016, cầu nội địa đang phục hồi tốt, khả năng lạm phát năm tới cao hơn so với năm 2015 nhưng vẫn trong mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 5% của Quốc hội đề ra. Điều này đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa chính sách tiền tệ với chính sách quản lý giá và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đặt ra”, bà Hồng bình luận.

Với mục tiêu đó, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD.

“Trong đó, NHNN sẽ tiếp tục điều hành lãi suất về cơ bản ổn định như hiện nay để hỗ trợ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; điều hành tín dụng theo phương châm mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hợp lý”, bà Hồng nhấn mạnh.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ