Ngân hàng khóa cửa khiến gia đình bơ vơ lề đường

Tuấn Ngọc

06:15 13/06/2016

 Ông Ngô Đức Cử (SN 1956, Hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện tại: Nhà số 7, ngõ 234, phố Thuỵ Khuê, phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội) vừa có đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng và báo chí. Ông Cử cho biết gia đình ông bị cán bộ của Ngân hàngTechcombank cùng một nhóm người được xem là “lực lượng thu hồi nợ của Techcombank” khóa cửa, ngăn cản không cho vào nhà khiến gia đình ông không chốn dung thân.

Ngân hàng khóa cửa khiến gia đình bơ vơ lề đường

Lực lượng thu hồi nợ của ngân hàng Techcombank án ngữ trước nhà nơi gia đình ông Cử sinh sống.

Khóa cửa vì cho rằng chủ nhà cư trú bất hợp pháp

"Vào khoảng 14h ngày 09/6/2016, nhóm người cũ của Techcombank nêu trên lại tiếp tục dẫn người đến xông vào nhà tôi. Họ chốt cửa, đập phá đồ đạc trong nhà, đuổi những người hiện có trong gia đình tôi ra khỏi nhà và không cho vợ và con tôi cũng như những người đang cư trú ở đó vào trong.

Đồng thời Techcombank mang xe ô tô 16 chỗ với khoảng 40 người chặn trước cửa nhà tôi. Gia đình tôi vẫn kiên quyết chống lại cho tới khi Công an phường Thụy Khuê đến giải quyết.

Tại công an phường đã lập biên bản ngăn chặn và yêu cầu Ngân hàng giải tán không được gây mất an ninh trật tự, nếu tài sản có tranh chấp thì các bên phải đưa ra tòa phân xử  nhưng Techcombank vẫn cố tính chiếm giữ, khóa trái cửa và ngăn cản gia đình tôi và những người khác không cho vào nhà mặc cho con nhỏ tôi đang hoảng sợ, đói khát", ông Ngô Đức Cử cho hay.

Lực lượng Công an phường Thụy Khuê đã đến lập biên bản và yêu cầu giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.
Lực lượng Công an phường Thụy Khuê đã đến lập biên bản và yêu cầu giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Sự việc này vẫn diễn ra tiếp ngày 09/6, gia đình ông Cử và những người khác vẫn không thể vào nhà vì cửa đã bị khóa.

Ông  Hùng, Trưởng công an phường Thụy Khuê đã xác nhận thông tin trên với phóng viên: “Chúng tôi yêu cầu các bên giữ gìn an ninh trật tự, làm việc gì cũng phải đúng theo quy định của pháp luật. Bên nào gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì bên đó phải chịu trách nhiệm. Hiện tại lực lượng thu hồi nợ của ngân hàng Techcombank vẫn ngồi trước cửa nhà ông Cử”.

Công an Phường Thụy Khuê cũng xác nhận gia đình ông Cử có HKTT tại đây là cư trú hợp pháp.

Một vụ mua bán “ma quái”

Dẫn đến sự việc này, ông Cử cho biết: "Thời điểm  khoảng tháng 7/2010, qua môi giới tôi có vay tiền của một nhóm người, trong đó có Trần Mạnh Hùng và Đào Anh Tuấn (tiền gốc thực Hùng đưa cho tôi là 750.000.000 đồng, tiền Hùng bắt tôi nhận nợ và cộng cả lãi là 12 tỷ) với điều kiện phải làm chuyển nhượng công chứng và thỏa thuận không sang tên sổ đỏ (giá chuyển nhượng 1 tỷ).

Do tài sản của tôi đứng tên hai vợ chồng vì vợ tôi lúc này đang ở nước ngoài nên tôi có nói với Hùng là không ký mua bán được. Tuy nhiên, Hùng và Tuấn đều nói: “Việc đó sẽ để mình và văn phòng công chứng lo thu xếp, ông chỉ việc ký vào giấy theo yêu cầu là xong”.

Khi Hùng, Tuấn dẫn Công chứng viên của Phòng công chứng đến thì Hùng nói bị mất hộ khẩu và chứng minh nhân dân nên đề nghị chuyển tên Đào Anh Tuấn đứng tên người mua (do Hùng nói Tuấn cùng là người của mình ở trong công ty Sinh Lộc), tôi đồng ý và cũng có thỏa thuận không được sang tên sổ đỏ.

Nhưng thực tế tôi không biết hai tháng sau Đào Anh Tuấn bằng cách nào đã tự ý sang tên sổ đỏ của tôi và vợ tôi (trong khi vợ tôi không có ở Việt Nam) cho em ruột của Hùng là Trần Mạnh Cường.

Hùng là Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Sinh Lộc nên Hùng đại diện công ty vay của Ngân hàng Techcombank chi nhánh Lạng Sơn số tiền hơn 38 tỷ đồng bằng tài sản đảm bảo là nhà của tôi do Cường đang đứng tên.

Khi công ty cổ phần đầu tư Sinh Lộc phá sản Cường bàn giao tài sản trên giấy tờ cho Ngân hàng Techcombank nay Ngân hàng đến làm thủ tục xử lý tài sản trái pháp luật như trình bày trên".

Hồ sơ công chứng có dấu hiệu làm giả?

Ông Cử cho biết: "Quá trình tìm hiểu lại sự việc tôi mới được biết: Tại thời điểm ngày 21/7/2010 khi nhóm người trong đó có Hùng và Tuấn dẫn Công chứng viên của Văn phòng công chứng Hà Nội mang các Hợp đồng ủy quyền số 009579/2010, quyển số 07 TP/CC - SCC/HĐUQ và Hợp đồng ủy quyền số 009580/2010, quyển số 07 TP/CC - SCC/HĐUQ  đến cho tôi ký thì vợ tôi là bà Trương Chí Hòa không còn ở Việt Nam. Tất cả các thông tin được ghi nhận trong Hợp đồng ủy quyền này đều là giả tạo".

Điều lạ là cuốn hộ khẩu của anh Cử ở trang 2 không hề có tên vợ anh là bà Trương Chí Hòa, nhưng trong cuốn hộ khẩu làm thủ tục công chứng lại có tên bà Hòa và nét chữ so sánh nhìn bằng mắt thường của hai cuốn hộ khẩu không giống nhau.

“Việc vợ tôi không ký vào các Hợp đồng  liên quan đến việc chuyển nhượng nêu trên còn được chứng minh rất rõ qua công văn số 602/QLXNC-P4 ngày 19/01/2015 của Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh.

Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh đã trả lời Tòa án nhân dân quận Tây Hồ: ngày 24/05/2010 vợ tôi nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng ngày 06/06/2010 đã xuất cảnh ra nước ngoài và từ đó đến nay chưa thấy nhập cảnh.

Hôm công chứng Hợp đồng ủy quyền là ngày 21/7/2010 và có chữ ký, điểm chỉ của vợ tôi. Đó là điều tôi khẳng định ở đây có sự giả mạo chữ ký, vân tay”, ông Cử cho biết.

Ông Cử cho biết thêm: “Trước đó vào năm tháng 11/2014, một nhóm người tự xưng là cán bộ ngân hàng Techcombank tên là Mai, Hùng, Trung, Hiển, kéo theo hơn 40 người mặc quần áo giáp đồng phục, có công cụ hỗ trợ là dùi cui điện, gậy v.v…những người này không có đại diện cơ quan Nhà nước nào như: Công an, Viện kiểm sát hay Toà án.

Họ không đưa ra cho gia đình tôi bất cứ thứ giấy tờ nào của cơ quan pháp luật và cũng không có sự chứng kiến của chính quyền địa phương: Công an phường, UBND phường. Họ đập và phá cổng nhà tôi đòi xông vào đe doạ, uy hiếp tính mạng vợ và con nhỏ của tôi cũng như mọi người trong gia đình.

Cả gia đình tôi kiên quyết chống lại đến khi Công an phường tới yêu cầu giải tán và lập biên bản ngăn chặn. Sau đó thường xuyên có nhiều người lạ mặt xuất hiện, đi lại, nhòm ngó vào cổng nhà tôi, gây nên nỗi lo sợ hoang mang cho gia đình tôi”.

PV đang liên lạc với ngân hàng Techcombank để hỏi tại sao vụ việc không đưa ra tòa án mà phải dùng biện pháp cưỡng chế, vì theo quy định của pháp luật thì Ngân hàng không phải là cơ quan công quyền để thay mặt các cơ quan chức năng cưỡng chế nhà của dân.

Vụ việc có tranh chấp thì phải có phán quyết của tòa án, chứ ngân hàng không thể làm thay các cơ quan chức năng như trường hợp này.

Lực lượng đòi nợ của ngân hàngTechcombank án ngữ trước nơi gia đình ông Cử sinh sống cả đêm.
Lực lượng đòi nợ của ngân hàngTechcombank án ngữ trước nơi gia đình ông Cử sinh sống cả đêm.


Theo Pháp luật Plus

Từ khóa: ngân hàng, dự án

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ