Ngân hàng chỉ “nhìn giấy” khi duyệt cho đại gia vay hàng trăm tỷ

Phúc Hưng

21:44 22/07/2015

Trả lời tòa về việc duyệt cho Công ty Phương Nam vay hàng trăm tỷ đồng, nhiều cán bộ ngân hàng ở miền Tây thừa nhận chỉ dựa vào báo cáo xuất, nhập hàng tồn kho... của công ty này và "làm theo lệnh cấp trên".

Ngân hàng chỉ “nhìn giấy” khi duyệt cho đại gia vay hàng trăm tỷ

Đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân (phải) và con gái.

Trong ngày làm việc thứ 3 về sai phạm của Công ty thủy sản Phương Nam (ông Lâm Ngọc Khuân là Chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty Phương Nam, đang bị truy nã) gây thiệt hại gần 800 tỷ đồng, TAND tỉnh Sóc Trăng tập trung xét hỏi một số cán bộ ngân hàng của ABBank Bạc Liêu và Vietcombank Sóc Trăng... về thủ tục xét duyệt, kiểm tra hồ sơ vay, hàng tồn kho do Phương Nam thế chấp.

Bà Nguyễn Thị Bích Dung (nguyên phó giám đốc phụ trách toàn bộ tín dụng ngân hàng Vietcombank Sóc Trăng) bị cáo buộc biết vi phạm của cấp dưới khi thực hiện các khâu giải ngân, kiểm tra sau giải ngân nhưng không chỉ đạo chấn chỉnh và ngăn chặn… gây thiệt hại hơn 77 tỷ đồng.

Trả lời HĐXX, bị cáo Dung cho biết từ năm 2008 đến 2013, do Phương Nam cần vay vốn nên phân công Lâm Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng khách hàng) chỉ đạo Huỳnh Thị Ngọc Huệ (cán bộ phòng khách hàng) thực hiện thẩm định tài sản của công ty này. Tuy nhiên, bà Dung cho rằng bị truy tố tội Vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tín dụng là không đúng. Bởi khi thẩm định hồ sơ, thủ tục để cho vay… đều thực hiện đúng quy định, hướng dẫn của ngân hàng.

Về thất thoát hơn 77 tỷ đồng không có khả năng thu hồi do Phương Nam chiếm đoạt, bị cáo Dung khẳng định: "VCB Sóc Trăng không bị thiệt hại, chỉ đang trong giai đoạn thu hồi nợ. Riêng số hàng tồn kho trị giá gần 41 tỷ đồng của Phương Nam, yêu cầu HĐXX giải quyết cho ngân hàng VCB Sóc Trăng vì Phương Nam thế chấp cho VCB Sóc Trăng đầu tiên".

Ngược lại, bị cáo Huệ lại thừa nhận có nhiều thiếu sót trong hoạt động kiểm tra tài sản thực tế, chỉ dựa vào báo cáo xuất, nhập hàng tồn kho; chỉ bốc mẫu hàng tồn kho kiểm tra chứ không kiểm đếm số lượng cụ thể…

Trong khi đó, Kim Hoàng Minh Tân (nguyên trưởng phòng quản lý tín dụng ngân hàng ABBank Bạc Liêu) cũng thừa nhận một phần tội theo cáo buộc. Bị cáo nói rằng khi thẩm định hồ sơ vay vốn của Phương Nam đã không xác minh thông tin về giao dịch bảo đảm nên không phát hiện hoàng hóa tồn kho của Phương Nam đã được thế chấp cho nhiều tổ chức tín dụng khác; tham gia kiểm tra kho và sử dụng vốn sau khi cho vay chỉ dựa vào báo cáo và bản kê của Phương Nam… gây thiệt hại cho ngân hàng gần 40 tỷ đồng. Nhưng bị cáo Tân cho biết mình làm theo sự chỉ đạo của cấp trên.

Cuối buổi xét xử, tòa cũng lần lượt thẩm vấn bị cáo Nguyễn Thế Thắng (nguyên giám đốc Ngân hàng VDB Sóc Trăng); Đỗ Hùng Sở (nguyên giám đốc Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, hội sở Hậu Giang); Nguyễn Văn Sơn (nguyên giám đốc Ngân hàng An Bình) chi nhánh Bạc Liêu; Nguyễn Thanh Long (nguyên giám đốc Sacombank chi nhánh Sóc Trăng); Lưu Quốc Cường (nguyên Phó giám đốc Sacombank chi nhánh Sóc Trăng) và Nguyễn Thị Bích Dung (nguyên Phó giám đốc ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh Sóc Trăng…)

Trong tổng số tiền thiệt hại từ vụ án, ngân hàng VDBank chi nhánh Sóc Trăng được xác định gây thiệt hại lớn nhất với số tiền hơn 343 tỷ đồng; ngân hàng An Bình chi nhánh Bạc Liêu không thu hồi được hơn 53 tỷ, Sacombank Sóc Trăng hơn 132 tỷ...

Bị cáo Trịnh Hồng Phượng và Lâm Minh Mẫn. Ảnh: Phúc Hưng.
Bị cáo Trịnh Hồng Phượng và Lâm Minh Mẫn. Ảnh: Phúc Hưng.

Trước đó, cho rằng mình ký hợp đồng với ngân hàng là vay vốn cho doanh nghiệp chứ không phải cá nhân ông Lâm Ngọc Khuân, bị cáo Trịnh Hồng Phượng - nguyên Phó giám đốc Công ty Phương Nam - không thừa nhận tội lừa đảo như cáo trạng truy tố.

"Các hợp đồng mà bị cáo ký với các ngân hàng là vay vốn cho công ty, không phải vay cho cá nhân ông Khuân. Do đó bản thân bị cáo không thực hiện hành vi lừa đảo", Phượng nói.

Bị cáo Lâm Minh Mẫn (nguyên kế toán trưởng của Công ty Phương Nam) tuy có thừa nhận tội nhưng lập luận bản thân làm theo sự chỉ đạo của ông Khuân. "Bị cáo là lao động chính trong gia đình, nếu không làm sẽ bị đuổi việc", Mẫn nói. Nam bị cáo bảo biết giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp dao động từ 111 đến 285 tỷ đồng, bị ép phải lập bản báo cáo tài chính khống nâng giá trị hàng tồn kho lên 1.700 tỷ đồng.

"Số tiền công ty không khả năng chi trả là do công ty làm ăn thua lỗ, không phải ông Khuân chiếm đoạt. Do vậy, bị cáo không phải là đồng phạm lừa đảo", Mẫn nói tiếp.

Ngoài ra, nguyên kế toán trưởng cũng khai rằng, các con số hàng tồn kho từ ít "biến" thành nhiều, kinh doanh từ lỗ thành lãi đều lo ông Khuân quyết định. Còn các ngân hàng khi đến thẩm định cũng chụp ảnh kho hàng qua loa rồi làm thủ tục giải ngân cho vay vốn, vì công ty trước nay có uy tín và giá trị bằng tài sản.

Đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân cùng một số thành viên trong gia đình bỏ trốn ra nước ngoài từ 2 năm trước. Ông này được xác định chiếm đoạt của các ngân hàng 785 tỷ đồng. Cơ quan điều tra đang truy nã ông Khuân và con gái.

Đây là một trong 10 "đại án" được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo xử lý.

Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 8 ngày nữa.

 

Theo VnExpress

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine