Ngân hàng bị âm vốn lớn, mua giá bao nhiêu?

Trần Giang

08:46 06/10/2015

BizLIVE -

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ba ngân hàng GPBank, OceanBank, VNCB bị mua 0 đồng là vì họ đã bị âm vốn lớn do tài sản không sinh lời và nợ xấu quá lớn.

Ngân hàng bị âm vốn lớn, mua giá bao nhiêu?

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước

Câu chuyện mua 0 đồng 3 ngân hàng GPBank, VNCB, OceanBank trong những tháng đầu năm của NHNN đã nhận được không ít ý kiến trái chiều của thị trường. Đâu là cơ sở pháp lý và nguồn tiền nào để mua 0 đồng và vực dậy 3 ngân hàng này? Xung quanh vấn đề này, ông Nghĩa cho biết cơ sở pháp lý để mua 0 đồng ngân hàng là NHNN dựa vào điều 149 của Luật các TCTD. Theo đó, NHNN có quyền mua trực tiếp hoặc chỉ định các TCTD khác mua lại ngân hàng yếu kém nếu ngân hàng đó không thực hiện tăng vốn, tái cơ cấu theo phương án tái cơ cấu của NHNN.

“Ngoài ra, năm 2013, Thủ tướng cũng ban hành Quyết định 48 về trình tự thủ tục hướng dẫn mua lại các ngân hàng yếu kém. Ngoài ra, còn có Quyết định 48, Quyết định 254, 255 của Thủ tướng Chính phủ về tái cơ cấu TCTD và NHNN được sử dụng quyền mua lại các ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt”, ông Nghĩa cho biết.

Theo ông Nghĩa, đã gọi là mua ngân hàng thì phải có giá và NHNN phải làm việc định giá các ngân hàng.

“NHNN đã thuê các tổ chức tư vấn định giá độc lập, trên cơ sở giá trị thực của vốn điều lệ còn lại của ngân hàng. Sau đó, NHNN sẽ yêu cầu các chủ sở hữu của TCTD đó tổ chức ĐHĐCĐ về việc bổ sung hay không bổ sung vốn điều lệ. Với những ngân hàng, sau khi kiểm toán, tất cả đều âm hết vốn thì mua với giá bao nhiêu?”, ông Nghĩa cho biết.

Ông Nghĩa nhấn mạnh, việc NHNN mua cổ phần các ngân hàng yếu kém không phải sự bắt buộc mà dựa trên cơ sở có việc xác định giá trị định giá của các đơn vị tư vấn độc lập khách quan.

“Mục đích mua lại ngân hàng đã mất hết vốn là vì sự an toàn đối với tiền gửi của dân, tài sản của Nhà nước chứ không vì mục tiêu lợi nhuận. NHNN không có ý định nắm giữ lâu dài các NHTM yếu kém”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Về nguồn vốn để mua phục hồi những ngân hàng 0 đồng, ông Nghĩa khẳng định không dùng tiền thuế của dân, ngân sách để xử lý.

Nguồn vốn ở đâu để NHNN phục hồi các NHTM được mua lại 0 đồng? NHNN không dùng tiền thuế của dân, ngân sách để xử lý các ngân hàng yếu kém mà sử dụng nguồn vốn huy động từ người dân và việc rút vốn hàng loạt đã giảm thiểu vì người dân có niềm tin vào NHNN. Nguồn vốn từ các TCTD, nguồn vốn của NHNN tái cấp vốn theo đúng quy định của luật tín dụng.

“Để khắc phục những ngân hàng yếu kém này, NHNN phải xử lý được những tài sản không sinh lời, khôi phục hoạt động của ngân hàng đó và phát triển hoạt động kinh doanh mới. Khi NHNN mua lại thì xác định đây là ngân hàng của Nhà nước, 1 đồng của ngân hàng này cũng là tiền của Nhà nước”, ông Nghĩa cho biết.

Ông Nghĩa cho biết, sau khi mua lại 3 ngân hàng này với giá 0 đồng, tình trạng rút tiền hàng loạt đã được chặn lại. “Hiện dự trữ thanh khoản của VNCB là 1.000 tỷ đồng, GPBank là 3.000 tỷ đồng, OceanBank là 7.000 tỷ đồng. Đây là lượng tiền sẵn sàng chi trả cho người dân và mở rộng hoạt động theo phương án kinh doanh mới”, ông Nghĩa cho biết.

Thứ mà NHNN cần ở các TCTD khác đó là nhân sự. “Hiện NHNN chỉ lấy người của Vietinbank, Vietcombank tham gia vào quá trình điều hành, còn tiền là của NHNN. Mọi vấn đề tài chính rành mạnh, rõ ràng trên cơ sở của Luật Dân sự, quan hệ vay trả”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cho biết, để phục hồi ngân hàng yếu kém, NHNN cần phải xử lý tài sản không sinh lợi và nợ xấu sẽ tạo ra các khoản tiền thực. Ngoài ra, NHNN sẽ sử dụng vốn của NHNN tái cấp vốn.

“Đối với khoản cho vay đặc biệt, NHNN có trách nhiệm trả nợ trước. Các khoản cho vay đặc biệt hay khoản tái cấp vốn là các khoản mang tính chất quan hệ tín dụng, có vay có trả, có tài sản bảo đảm khi vay. NHNN sẽ không có chính sách hỗ trợ gì”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Nghĩa cho biết, trong quá trình tái cơ cấu, các NHTM sẽ hỗ trợ tích cực các ngân hàng yếu kém tìm kiếm cơ hội, hỗ trợ thị trường thông qua các hoạt động về hợp vốn để giảm bớt các chi phí.

“Việc Chính phủ đứng ra mua lại 1 ngân hàng yếu kém là vấn đề truyền thống, thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước là không thể đổ vỡ các TCTD để các cổ đông, chủ sở hữu ngân hàng khắc phục tổn thất yếu kém của họ nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho Nhà nước. Nếu như phương án này không thực hiện được, Nhà nước phải ra tay để bảo vệ tài sản của người dân, bảo đảm sự an toàn của hệ thống ngân hàng”, ông Nghĩa nhấn mạnh.

Về chính sách mua ngân hàng với giá 0 đồng, TS. Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank, cho hay đây là một sáng kiến chưa có tiền lệ. Kể cả ở Mỹ, người ta bỏ tiền ra cứu các ngân hàng nhưng Việt Nam không dùng tiền ngân sách.

“Việt Nam đã mua ngân hàng với giá 0 đồng, tức là đánh chuột nhưng không vỡ bình, đánh chính vào các hội đồng quản trị, cổ đông. Điều này đồng nghĩa với việc, tiền của dân không mất, quyền lợi của người gửi tiền được bảo đảm”, ông Hưởng bình luận.

TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia, cũng đánh giá: “NHNN mua lại một số NHTM với giá 0 đồng là sáng kiến tuyệt vời”.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 827.72 ▼ -0.57 (-0.07%)

 
VN-Index 827.72 -0.57 -0.07%
HNX-Index 109.43 -0.41 -0.37%
UPCOM 54.39 -0.01 -0.02%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ