Một số ngân hàng có thể phải điều chỉnh kế hoạch trả cổ tức

Hạnh Phúc

11:56 07/04/2015

BizLIVE - Kể từ năm 2015, dường như có khả năng là Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chặt chẽ hơn trong việc kiểm soát tỷ lệ chi trả cổ tức trong ngành ngân hàng. Có thể NHNN sẽ áp trần tỷ lệ chi trả cố tức cho ngành ngân hàng (tính theo % của mệnh giá).

Một số ngân hàng có thể phải điều chỉnh kế hoạch trả cổ tức

Số liệu: HSC. Đồ thị: BizLIVE.

Theo CTCK TP.HCM (HSC), có thể chính sách cổ tức của mỗi ngân hàng sẽ có thể phụ thuộc vào chấp nhận của NHNN sau khi đã xem xét kỹ lưỡng chất lượng tài sản thật và kết quả kinh doanh. Có nghĩa là các ngân hàng yếu kém với tỷ lệ nợ xấu cao hoặc những ngân hàng đang trong quá trình tái cấu trúc sẽ không được phép trả cổ tức.

Tỷ lệ cổ tức của mỗi ngân hàng sẽ được NHNN thông qua cuối cùng dựa theo từng trường hợp. Chưa có gì được xác nhận một cách chính thống, tuy nhiên sự tồn tại của việc này dường như là có thật thể hiện qua ĐHĐCĐ của một số ngân hàng trong thời gian vừa qua.

Ví dụ trong ĐHĐCĐ của VIB tuần trước, HĐQT cho biết rằng ban đầu họ dự định tỷ lệ chia cổ tức là 11% bằng tiền mặt. Tuy nhiên, NHNN đã đưa ra một văn bản chấp thuận tỷ lệ chi trả cổ tức tối đa trong trường hợp này là 9% mệnh giá, và 2% còn lại được đưa vào quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ.

Tương tự như trường hợp của LienVietPostBank, NHNN chấp thuận cho ngân hàng này trả cổ tức 6% thay vì 10% như đã thông qua trong ĐHĐCĐ của năm trước. Trong khi ACB cũng dự định chia cổ tức 7% tiền mặt cho năm 2014 so với mức 9% đã được thông qua trong ĐHĐCĐ năm trước.

Tuy nhiên, Vietcombank vẫn tự tin với mức chia cổ tức 10% tiền mặt đang xin chấp thuận của ĐHĐCĐ sắp tới. 
Do chưa có bất kỳ văn bản chính thức hoặc phát ngôn chính thức từ NHNN nên không biết rõ việc kiểm soát chi trả cổ tức chặt chẽ hơn này chỉ áp dụng cho cổ tức bằng tiền mặt, hay sẽ bao gồm cả cổ tức bằng cổ phiếu.
HSC phân tích, thoạt nhìn việc trả cổ tức bằng cổ phiếu có thể được coi là tương đương với động thái củng cố nguồn vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên ở đây vẫn có những khác biệt – việc trả cổ tức bằng cổ phiếu nói chung có tác động làm tăng cường nguồn vốn chủ sở hữu.
Tuy nhiên nếu một trong những mục đích của NHNN là để kiểm soát khả năng rút vốn của các cổ đông lớn, thì cơ quan này có lẽ sẽ kiểm soát chặt cả việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu vì các cổ đông lớn có thể bán cổ phần (mặc dù sau này NHNN vẫn có thể đương nhiên hạn chế việc bán cổ phần).
Qua trường hợp ACB, có vẻ sẽ có thêm một số ngân hàng niêm yết chịu ảnh hưởng của quy định về trần tỷ lệ lợi nhuận dùng để chi trả cổ tức. Chẳng hạn trong số các ngân hàng niêm yết của HSC, VCB và CTG có kế hoạch trả cổ tức 2014 khá cao.
Và vấn đề ở đây là VCB có tình hình tài chính và kết quả kinh doanh tốt nên sẽ được ưu tiên hơn so với các ngân hàng có tình hình tài chính và kết quả kinh doanh kém hơn. Và 4 ngân hàng là VCB; CTG; STB và MBB đều có vẻ có kế hoạch trả cổ tức với tỷ lệ trên lợi nhuận cao.
Trên thực tế, những ngân hàng này nhiều khả năng sẽ được áp dụng tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức không giống nhau dựa trên sự đánh giá của NHNN đối với tình hình tài chính của từng ngân hàng. Do đó, theo HSC, có khả năng một số ngân hàng niêm yết sẽ phải điều chỉnh kế hoạch cổ tức. 
NHNN đang quyết liệt đẩy mạnh tái cơ cấu ngành ngân hàng trong năm nay. HSC cho rằng NHNN đang xây dựng một công thức để tính trần tỷ lệ lợi nhuận trả cổ tức cho từng ngân hàng dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau (trong đó rõ ràng sẽ gồm tiêu chí về hệ số an toàn tài chính và tỷ lệ NPL thực tế ước tính).
Từ đầu năm đến nay có một diễn biến đáng chú ý là NHNN đã có thể xác định tỷ lệ NPL thực một cách khá chính xác cho từng ngân hàng. Và có vẻ tỷ lệ NPL thực này sẽ được dùng để làm định hướng cho nhiều động thái của NHNN trong năm nay gồm xác định mục tiêu bán nợ xấu cho VAMC của từng ngân hàng kế hoạch rõ ràng để mỗi ngân hàng đạt được tỷ lệ NPL 3% đến cuối quý III và xác định trần tỷ lệ lợi nhuận chi trả cổ tức như trên đây.
"Điều này cho thấy NHNN đã có những động thái quyết liệt hơn trước đây. Và điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi mà bản thân NHNN cũng phải đáp ứng thời hạn tái cơ cấu ngành ngân hàng do chính phủ đưa ra. Trên thực tế, để đáp ứng được yêu cầu về NPL thì ngân hàng cũng sẽ phải đảm bảo thực hiện các biện pháp nhằm đạt được yêu cầu này", chuyên viên phân tích của HSC nhận định.
Cho đến nay, chính sách cổ tức của các ngân hàng được HĐQT và các cổ đông quyết định tại ĐHĐCĐ cùng với kế hoạch kinh doanh. Hiện giả định trần tỷ lệ lợi nhuận dùng để chi trả cổ tức sẽ thực sự được áp dụng, thì có thể nói NHNN đang sử dụng một công cụ nữa nhằm đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng trong năm nay. 
Theo quan điểm của HSC, mục đích của việc áp trần tỷ lệ lợi nhuận dùng để chi trả cổ tức cho từng ngân hàng là buộc các ngân hàng phải nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh nhằm nâng tỷ lệ lợi nhuận cho trích lập dự phòng và/hoặc nâng cao vốn chủ sở hữu; tránh khánh khả năng rút vốn tại một số ngân hàng yếu kém có tỷ lệ NPL cao.

HẠNH PHÚC / Theo HSC

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ