Lý do DongABank mua hộ Vũ “nhôm” 13,4 triệu USD?

Huyền Trâm

16:51 08/12/2018

BizLIVE - Do ông Trần Phương Bình đã nhận tội, luật sư chỉ trình bày một số ý kiến nhằm làm rõ động cơ, mục đích và xem xét thêm cho bị cáo về số tiền bị coi là chiếm đoạt.

Lý do DongABank mua hộ Vũ “nhôm” 13,4 triệu USD?

Luật sư của ông Bình cho rằng Vũ "nhôm" đã chịu trách nhiệm về số tiền mua 13,4 triệu USD và mua cổ phần DAB nên cần trừ khoản này khỏi con số thiệt hại.

Chiều 7/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Phương Bình, nguyên Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) và Phan Văn Anh Vũ, hay còn gọi là Vũ “nhôm” Chủ tịch Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 tiếp tục diễn ra với phần tranh tụng.

Luật sư Phan Trung Hoài, tham gia bào chữa cho bị cáo Trần Phương Bình. Liên quan đến các hành vi tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, ông Trần Phương Bình đã nhìn nhận tội danh do cơ quan truy tố là đúng, luật sư chỉ trình bày một số ý kiến nhằm làm rõ thêm động cơ, mục đích và xem xét thêm cho bị cáo về số tiền bị coi là chiếm đoạt.

Trả lời câu hỏi vì sao không thu hồi số tiền 200 tỷ đồng trước đó đã cho Vũ nộp khống vào ngân hàng, ông Bình giải thích lúc đó ông Bình đang có nhu cầu bán bớt cổ phần DAB của cá nhân mình đang nằm ở các doanh nghiệp của ông Bình để trả bớt nợ cho chính DAB do liên quan đến các hoạt động kinh doanh thua lỗ, chống âm quỹ...

Đồng thời, ông Bình muốn ông Vũ là cổ đông của DAB nên đã vận động ông Vũ tiếp tục mua cổ phần DAB của các cổ đông hiện hữu nên ông Bình và ông Vũ đã thống nhất, ông Vũ sẽ sử dụng 500 tỷ đồng để mua tổng cộng 50 triệu cổ phần DAB. Còn lại 100 tỷ đồng thì ông Vũ nói để đầu tư mua cổ phần của 1 doanh nghiệp khác. Thời điểm đó, ông Bình chỉ nghĩ đơn giản khi cho ông Vũ vay 200 tỷ đồng này, khi ông Vũ thành cổ đông của DAB thì với vai trò là Tổng giám đốc DAB thì thế nào ông Bình cũng đòi được tiền của ông Vũ. Chưa kể trong 600 tỷ đồng, thực tế ông Vũ cũng đã có được 400 tỷ đồng.

Luật sư Hoài nêu, về mặt pháp luật, ông Bình đã thừa nhận bản thân phải chịu trách nhiệm hình sự về khoản tiền không thu hồi được, nhưng về bản chất, ông Vũ phải trả số tiền này và khoản tiền lãi đã chuyển vào tài khoản của Bắc Nam 79 để trả lại cho DAB vì công ty của ông Vũ mới là đơn vị sử dụng khoản tiền nói trên chứ không phải cá nhân ông Bình sử dụng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Vũ có những lời giải thích khác về bản chất hành vi của mình, nhưng có điểm chung là ông Vũ nhìn nhận trách nhiệm của mình về số tiền 200 tỷ đồng này. Gia đình ông Vũ cũng đã nộp số tiền 203 tỷ đồng.

Về lý do DAB mua hộ ông Vũ 13,4 triệu USD, hồ sơ vụ án và kết quả thẩm tra công khai tại phiên tòa đã đầy đủ, theo đó khoản tiền 13,4 triệu USD ông Bình mua hộ Phan Văn Anh Vũ thì sau khi mua đủ số lượng USD theo yêu cầu, nhân viên DAB chuyển số USD đã mua cho Vũ tại địa điểm mà Vũ yêu cầu (có thể ở Hà Nội, Đà Nẵng hoặc TP.HCM). Lời trình bày của ông Bình phù hợp lời khai của Phan Văn Anh Vũ ngày 6/2/2018: Trong khoảng thời gian từ gian từ năm 2012 đến năm 2014, ông Vũ có một số lần nhờ anh Trần Phương Bình mua hộ USD và vay USD của ông Bình. Tổng số USD ông Bình mua hộ Vũ và Vũ vay của ông Bình khoảng 13 triệu USD, đến nay chưa thanh toán cho ông Bình số USD mà Vũ vay và số tiền mà ông Bình đã mua USD hộ.

Tất cả quá trình ứng vay 200 tỷ đồng mua cổ phần, cũng như khoản tiền mua 13,4 triệu USD cho Phan Văn Anh Vũ mượn đã được CQĐT cho tiến hành đối chất ngày 21/8/2018, trong đó ông Vũ thừa nhận từ ngày 11/10/2012 đến ngày 20/8/2014, vay của ông Bình 9 khoản tổng số 13,4 triệu USD, đến nay chưa trả, đồng thời cam kết sẽ trả lại ông Bình số tiền này.

Theo đó, tổng hợp lại số lượng tiền ông Trần Phương Bình bị coi là lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của DAB, đánh giá các chứng cứ có trong hồ sơ, kết quả thẩm tra công khai tại phiên tòa, luật sư Hoài đề nghị hội đồng xét xử và đại diện viện kiểm sát xem xét thêm 2 số liệu.

Thứ nhất, khoản tiền ông Trần Phương Bình được xác định chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 1.160 tỷ đồng để mua hơn 74 triệu cổ phần DAB, hiện số cổ phần này vẫn được ghi nhận trên sổ sách đăng ký cổ phần và chịu sự quản lý, định đoạt của DAB khi vụ án được khởi tố, luật sư đề nghị được trừ ra trong tổng số tiền bị coi là thiệt hại của hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, hành vi xuất quỹ hơn 497 tỷ đồng để mua tổng cộng 13,9 triệu USD và Phan Văn Anh Vũ mua cổ phần DAB, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Vũ đã nhìn nhận trách nhiệm về mặt dân sự đối với ông Trần Phương Bình, mà thực chất là trách nhiệm đối với DAB, nên ông Bình không chịu trách nhiệm về mặt hình sự và dân sự đối với số tiền bị quy buộc là chiếm đoạt nêu trên.

Về số liệu bị coi là hậu quả thiệt hại từ hành vi cố ý làm trái, luật sư nêu xuất phát từ kết quả điều tra và thẩm tra tại phiên tòa, xác định được số tiền chi lãi suất ngoài là 650 lượng vàng và 437 tỷ đồng là khoản tiền các khách hàng thụ hưởng không hợp pháp, kiến nghị CQĐT xem xét và có biện pháp thu hồi nhằm khắc phục hậu quả vụ án như một số phán quyết có hiệu lực xét xử một số vụ án liên quan ngân hàng thời gian qua.

Luật sư cho rằng kiến nghị này phù hợp với việc CQĐT đã quyết định tách hành vi các khách hàng là tổ chức có số lượng tiền gửi lớn tại DAB để điều tra, giải quyết sau theo Quyết định số 20/C46-P10 ngày 24/7/2018.

Đối với hành vi chỉ đạo xuất khẩu vàng trái phép gây thiệt hại 611 tỷ đồng, luật sư đề nghị hội đồng xét xử xem xét tổng thể trong mối quan hệ giữa việc DAB có trách nhiệm tất toán, đóng các tài khoản vàng ở nước ngoài trước ngày 30/3/2010, với việc hợp tác với Công ty Tân Vạn Hưng chế tác và xuất khẩu vàng trang sức là hoạt động hợp pháp của Công ty Tân Vạn Hưng. Do đó, việc thua lỗ trong xuất khẩu vàng là biện pháp tình thế, pháp luật không cấm, cần được đánh giá thêm về hậu quả đối với hành vi của ông Trần Phương Bình.

Đối với hành vi chỉ đạo kinh doanh ngoại hối trái phép gây thiệt hại hơn 384 tỷ đồng, xin đề nghị Toà xem xét và tách bạch phần kinh doanh ngoại hối từ thời điểm 10/12/2008 đến khi xảy ra vụ án là hợp pháp do phù hợp ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và sau đó Ngân hàng Nhà nước đã cấp Giấy phép số 10780/NHNN-CNH cho phép DAB được thực hiện các giao dịch mua, bán ngoại hối trên thị trường nước ngoài theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Việc kinh doanh ngoại hối thua lỗ là có thật, là rủi ro trong kinh doanh, không phải xuất phát từ hành vi phạm tội của ông Trần Phương Bình.

HUYỀN TRÂM

Góc nhìn

Bảng giáThị trường

VN-Index 980.76 ▼ -2.22 (-0.23%)

 
VN-Index 980.76 -2.22 -0.23%
HNX-Index 107.44 0.1 0.09%
UPCOM 57.5 0.11 0.2%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%