Lãi suất cho vay khó giảm, tỷ giá USD/VND có thể tăng 3% năm nay

Trần Giang

16:46 15/07/2015

BizLIVE - CTCK Vietcombank (VCBS) cho rằng có ba lý do khiến mục tiêu giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn từ 1%-1,5%/năm nhiều khả năng sẽ không thể hoàn thành. Cùng với đó, áp lực tỷ giá điều chỉnh tỷ giá rất lớn và mức điều chỉnh ít nhất trong năm 2015 là 3%.

Lãi suất cho vay khó giảm, tỷ giá USD/VND có thể tăng 3% năm nay

Nguồn: CEIC, VCBS

Theo VCBS, lãi suất huy động đã có dấu hiệu tạo đáy và chịu áp lực tăng trong thời gian tới từ những yếu tố như tăng trưởng tín dụng được đẩy mạnh và nhanh hơn tăng trưởng huy động.

“Trong khi đó, rủi ro tỷ giá ở mức đáng kể (bao gồm cả  hiệu ứng từ  việc FED nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất trong năm  nay) kéo theo sự thay đổi về độ hấp dẫn tương quan giữa đồng VND và USD. Một yếu tố nữa là CPI. Mặc dù CPI được dự  báo sẽ tiếp tục ở mức thấp nhưng được kỳ vọng sẽ tăng dần trở lại trong nửa cuối năm 2015”, VCBS bình luận.

Lãi suất cho vay rất khó giảm thêm

Trong 4 tháng đầu năm, khi tín dụng chưa tăng mạnh và CPI duy trì xu hướng giảm, mặt bằng lãi suất khá ổn định và có xu hướng giảm nhẹ. Sau đó, từ  nửa cuối quý II  một số NHTM đã điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất huy động ở cả kỳ hạn ngắn và kỳ hạn dài. Tuy nhiên, so với giai đoạn trước đó, mặt bằng lãi suất huy động chung của toàn hệ thống không thay đổi.

Cụ thể, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng phổ biến trong khoảng 4% -  5,4%/năm, trong khi đó với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, lãi suất dao động trong khoảng 5,3% - 7,2%/năm. Trong khi đó mặt bằng lãi suất cho vay khá ổn định và ít biến động trong nửa đầu 2015.

Theo NHNN, lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên phổ biến ở mức 6%-7%/năm đối với ngắn hạn và 9% - 10%/năm đối với trung và dài hạn. Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 7% - 9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3%  -  11%/năm đối với trung và dài hạn.

“Từ  góc độ nhà điều hành, các thông điệp gần đây cho thấy NHNN khá quyết tâm trong việc định hướng duy trì mặt bằng lãi suất ở mức thấp hợp lý để hỗ trợ tăng trưởng. Theo đó, NHNN nhiều khả năng sẽ cân bằng cả hai yếu tố lãi suất và tỷ  giá để đảm bảo các mục tiêu chung về sự ổn định và tăng trưởng kinh tế”, VCBS bình luận.

VCBS dự báo trong nửa cuối năm 2015, lãi suất huy động sẽ tăng nhẹ nhưng mức trần 5,5%/năm đối với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng nhiều khả năng vẫn sẽ được  đảm bảo. 

“Dưới áp lực tăng trở  lại của lãi suất huy động, lãi suất cho vay sẽ  rất khó giảm thêm và mục tiêu giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn từ 1%-1,5%/năm nhiều khả năng sẽ không thể hoàn thành”, VCBS nhận định.

Tỷ giá tăng ít nhất 3% trong năm nay 

Về tỷ giá, VCBS cho rằng tỷ giá USD/VND có thể sẽ tăng ít nhất là 3% trong cả năm nay với lần điều chỉnh tiếp theo phụ thuộc nhiều vào thời điểm FED tăng lãi suất.

 Nguồn: CEIC, VCBS

Trong nửa đầu năm 2015, tỷ  giá bình quân liên ngân hàng đã ghi nhận hai lần điều chỉnh tăng vào đầu tháng 1 và đầu tháng 5, mỗi lần tăng 1%, hiện ở mức 21.673 VND/USD. Đến cuối tháng 6, tỷ giá bán tại các NHTM  ở  mức tương đối cao, 21.830  -  21.840 VND/USD, khá gần mức trần mới 21.890 VND/USD.

“Tỷ giá trong thời gian qua chịu khá nhiều sức ép. Trong đó, áp lực nhiều nhất, đến từ việc đồng USD mạnh lên so với hàng loạt đồng tiền chủ chốt khác. Đồng USD mạnh lên do kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu hồi phục tích cực và FED dù không vội vã nhưng khả năng cao vẫn sẽ nâng lãi suất trong năm nay. Trong khi nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới vẫn đang đối mặt với nguy cơ giảm tốc, bất ổn và suy thoái kéo theo việc  phải tăng cường cũng như đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng và kích thích kinh tế”, VCBS bình luận.

Bên cạnh đó, một số diễn biến của nền kinh tế trong nước cũng tạo áp lực cho việc mất giá của đồng nội tệ như thâm hụt thương mại ở mức đáng kể (3,7 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm).

“Nguyên do là sự gia tăng đáng kể của nhập khẩu ô tô nguyên chiếc, cho thấy một phần giá trị nhập siêu không đóng góp cho cải thiện năng lực sản xuất mà để tiêu dùng. Định hướng mặt bằng lãi suất VND thấp để hỗ trợ tăng trưởng và tâm lý đầu cơ USD”, VCBS phân tích.

VCBS cũng chỉ ra một số điểm tích cực đối với tỷ giá như lạm phát được dự  báo  ở  mức thấp; kiều hối được dự báo sẽ tăng 10% (có thể  đạt 13 - 14 tỷ USD trong năm 2015); vốn FDI giải ngân duy trì xu hướng tăng tích cực, đạt 6,3 tỷ USD trong  6 tháng đầu năm và những hiệp định thương mại quan trọng được ký kết.

“Ngoài ra, đang có những thay đổi về chính sách, đặc biệt là Nghị  định 60 nới tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở công ty đại chúng, được kỳ vọng sẽ tăng tính hấp dẫn của Việt Nam với dòng vốn đầu tư cả trực tiếp và gián tiếp trong trung và dài hạn”, VCBS nhận định.

Tuy vậy, VCBS đánh giá việc đồng USD mạnh lên sẽ tiếp tục là yếu tố hàng đầu gây áp lực lên tỷ giá và thị trường ngoại hối trong phần còn lại của năm. “Điều này vượt ngoài tầm kiểm soát của NHNN. Bên cạnh đó, mục tiêu tiếp tục duy trì mặt bằng lãi suất VND thấp có lẽ  sẽ phải đánh đổi bằng việc tiếp tục mất giá của đồng nội tệ”, VCBS phân tích.

Với những yếu tố trên, VCBS duy trì dự báo tỷ giá USD/VND có thể sẽ tăng ít nhất là 3% trong cả năm nay và lần tăng tỷ giá tiếp theo sẽ phụ thuộc rất nhiều và thời điểm FED quyết định tăng lãi suất.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ