Kinh tế “đổ bệnh”, dân Trung Quốc ào ạt đổ tiền ra nước ngoài

Lề Phương

08:21 28/10/2015

BizLIVE -

Khách hàng chỉ cần đặt một khoản tiền bằng Nhân dân tệ vào ngân hàng ngầm, một khoản tương đương bằng ngoại tệ sẽ xuất hiện tại Hong Kong, trừ đi tiền hoa hồng trong khoảng 0,3 – 3%.

Kinh tế “đổ bệnh”, dân Trung Quốc ào ạt đổ tiền ra nước ngoài

Dòng tiền "chảy máu" khỏi Trung Quốc đã đặt các ngân hàng ngầm vào tầm ngắm của giới chức tài chính Bắc Kinh. Ảnh: Qz

Đối mặt với cơn địa chấn trên sàn chứng khoán và những triệu chứng bệnh tật của nền kinh tế, nhiều người dân Trung Quốc đang tìm cách chuyển tiền chui ra nước ngoài, Nhật báo phố Wall ghi nhận.  

Tuy nhiên, người dân Trung Quốc chỉ được phép chuyển tối đa 50.000USD/năm ra nước ngoài theo quy định của Bắc Kinh. Do đó nhu cầu bức thiết trên làm nảy sinh thị trường cho ”dịch vụ" chuyển tiền "chui" ra nước ngoài.

125 tỷ USD

Không có số liệu chính thức theo dõi các hoạt động chuyển tiền ngầm này. Tuy nhiên quan chức Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ước tính có khoảng 800 tỷ nhân dân tệ, tương đương 125 tỷ USD đã được xử lý thông qua kênh giao dịch này mỗi năm. Con số thậm chí tăng đột biến trong năm 2015.

Dấu hiệu rõ ràng là kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc bốc hơi mạnh, cho thấy nhu cầu đối với các đồng tiền mạnh tăng. Két tiền của Trung Quốc đã giảm kỷ lục 93,9 tỷ USD trong tháng Tám và 43 tỷ USD trong tháng Chín.

Ngoài ra, đầu tư vào bất động sản tại nước ngoài của người dân Trung Quốc đang hướng tới mức vượt 10,5 tỷ USD trong năm ngoái, theo số liệu của CBRE.

Nhân viên môi giới bất động sản Jiang Jinjin tại New York cho biết bà đã xử lý gần 2.000 giao dịch bất động sản dân cư cho gia đình người Trung Quốc tại Đại học Columbia. Bà cho biết rất nhiều thanh niên Trung Quốc muốn mua nhà, tới mức bà phải thức trắng nhiều đêm để làm việc trong mùa hè vừa qua.

Một số khách hàng Trung Quốc nhờ người thân và bạn bè mang tiền tới trong những chuyến thăm, một số khác thành lập công ty tại Mỹ. Những công ty này được dùng để chi trả khống cho hàng nhập khẩu.

Đa dạng "khách hàng"

Dòng tiền "chảy máu" khỏi Trung Quốc đã đặt các ngân hàng ngầm vào tầm ngắm của giới chức tài chính Bắc Kinh.

Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vốn nhằm níu tiền ở lại khi đất nước "khát" vốn đầu tư. Đây được xem là biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng tháo vốn ồ ạt, gây sốc cho nền kinh tế giống kịch bản tại các nước đang phát triển trong đợt khủng hoảng tài chính châu Á.

Chưa kể, tiền tháo quá mạnh ra nước ngoài cũng gây khó khăn cho việc hạ lãi suất, thúc đẩy tăng trưởng.

"Đây là dấu hiệu cho thấy người dân đang mất niềm tin vào triển vọng kinh tế của Trung Quốc. Điều này chắc chắn sẽ ngáng đường Ngân hàng Trung ương trong việc hoàn thành đạt mục tiêu cải cách", nhà kinh tế học tại Capital Economics nhận định.

Dòng tiền "chảy máu" khỏi Trung Quốc đã đặt các ngân hàng ngầm vào tầm ngắm của giới chức tài chính Bắc Kinh. 

"Cò" chuyển tiền thường núp bóng sau các cửa hàng tiện dụng và tiệm cà phê.

Họ phục vụ đủ loại khách hàng, từ quan chức tham ô tìm cách giấu của cải, tới tầng lớp trung lưu của Trung Quốc đang ngó ngàng tài sản ở nước ngoài.

Đến từ nhiều giai tầng xã hội, nhưng những "khách hàng" này đều có điểm chung: Họ tin rằng tiền của mình sẽ được an toàn hơn ở bên ngoài Trung Quốc, hoặc mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước sụt giảm.

"Nối" hai đầu thị trường

Trong nhiều năm, các ngân hàng ngầm nở rộ ở Sán Đầu và Triều Châu, những thành phố ven biển tấp nập cảnh buôn bán hàng giả hàng nhái, thuốc phiện và súng.

Giờ đây, phần lớn mạng lưới chuyển sang những thành phố giáp với Hong Kong và Macau với hệ thống tài chính mở hơn. Khi tiền đã đến được Hong Kong, nó có thể đi tới bất cứ đâu trên thế giới.

Đôi khi, các cọc tiền lớn được chia nhỏ thành từng món nhỏ hợp pháp, sau đó được chuyển khỏi đại lục qua hàng trăm tài khoản chịu sự quản lý của các ngân hàng ngầm.

Trong nhiều năm, các ngân hàng ngầm nở rộ ở Sán Đầu và Triều Châu, những thành phố ven biển tấp nập cảnh buôn bán hàng giả hàng nhái, thuốc phiện và súng. 

Một chuyên viên trong đơn vị truy quét ngân hàng ngầm của PBoC cho biết, nhiều nhân viên ngân hàng ngầm tìm tới tận các vùng quê hẻo lánh để mua số chứng minh thư nhân dân, tạo hàng trăm tài khoản ngân hàng. Những tài khoản này chỉ được sử dụng một lần rồi biến mất.

Khách hàng chỉ cần đặt một khoản tiền bằng nhân dân tệ vào ngân hàng ngầm, một khoản tương đương bằng ngoại tệ sẽ xuất hiện tại Hong Kong, trừ đi tiền hoa hồng trong khoảng 0,3 - 3%.

Trên thực tế, tiền không vượt biên qua đường vật lý hay điện tử. Các ngân hàng ngầm chỉ đơn giản "nối" hai khoản tiền bằng nhau ở hai đầu thị trường.

Tháng Sáu, cảnh sát Thiên Tân đã bố ráp một ngân hàng ngầm, bắt giữ 31 người vào đóng băng 1.087 tài khoản chứa gần 2 tỷ USD.

LỀ PHƯƠNG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine