“Không thể tái cơ cấu kiểu đau đâu tiêm đấy”

Tâm An

09:33 23/10/2015

BizLIVE - Sau 3-4 năm vật lộn với quá trình tái cơ cấu trên 3 mục tiêu ưu tiên với những kết quả đạt được, kinh nghiệm rút ra là không thể tái cơ cấu và xử lý nợ xấu theo kiểu "đánh cờ nước một", "rối đâu gỡ đấy", "đau đâu tiêm đấy".

“Không thể tái cơ cấu kiểu đau đâu tiêm đấy”

PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

"Vật lộn" với tái cơ cấu
Tại hội thảo "Định vị hệ thống ngân hàng sau tái cơ cấu" do BizLIVE tổ chức vào sáng 23/10, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, đánh giá quá trình tái cơ cấu ngân hàng vẫn còn nhiều vấn đề cần xử lý. 
Đồng thời, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về cách hiểu “nợ xấu đã được xử lý”, hoặc như việc mua ngân hàng với giá “không đồng” mà Ngân hàng Nhà nước đã làm trong thời gian qua.
Ông Thiên nhận xét, sau 3-4 năm vật lộn với quá trình tái cơ cấu trên cả ba trục ưu tiên, với những kết quả bước đầu đạt được cho thấy tái cơ cấu là một nhiệm vụ rất khó khăn, không thể tái cơ cấu theo kiểu “đánh cờ nước một”, “rối đâu gỡ đấy”, “đau đâu tiêm đấy”.
"Để tái cơ cấu thành công rõ ràng không thể chỉ “chăm chăm” vào các vấn đề cụ thể đang đối mặt, phải có một tầm nhìn xa cả về hai phía đã qua và sắp tới. Bất kỳ sự ảo tưởng hay hạ thấp mục tiêu nào đều chứa đựng khả năng dẫn tới sai lầm trong chiến lược hành động", ông Thiên nêu quan điểm. 
Ở phía quá khứ, ông Thiên cho rằng, toàn bộ hệ thống ngân hàng cùng nền kinh tế đang phải giải quyết hậu quả giai đoạn trước để lại, là giai đoạn phát triển "nóng" của hệ thống ngân hàng, không đánh giá đúng mức những rủi ro tiềm năng trong quá trình tạo lập, phát triển hệ thống. 
Bên cạnh đó, hậu quả cũng đến từ cách tăng trưởng dễ dãi, dựa nhiều vào "nguồn cung vốn dễ" và cách kinh doanh nặng tính đầu cơ, chộp giật của nhiều doanh nghiệp.
"Có thể nói 5 năm qua là 5 năm mà nền kinh tế và hệ thống ngân hàng phải “trả giá” cho những sai lầm, những yếu kém, non nớt của giai đoạn trước để lại", ông Thiên cho hay.
Do đó, ngân hàng không phải chỉ xử lý vấn đề của riêng từng ngân hàng và của hệ thống của mình mà còn phải góp phần “tháo gỡ” các vấn đề chung  như phải giúp vực dậy hàng ngàn, hàng chục ngàn doanh nghiệp yếu kém và dự án có vấn đề.
"Không chê trách hệ thống ngân hàng hiện tại"
Từ những phân tích trên, Viện trưởng Trần Đình Thiên đưa ra hai nhận định. Thứ nhất, cần dành nỗ lực lớn hơn nữa cho tái cơ cấu để giúp hệ thống vượt qua di sản và cách tiến hành tái cơ cấu dù đã mang lại kết quả tích cực.
Thứ hai, những gì quá trình tái cơ cấu chưa làm được cần phải được giải thích bằng chính sự tồn đọng của "di sản", coi là nguyên nhân chính cho những tồn tại, không phải chê trách hệ thống ngân hàng hiện tại. 
Ngoài ra, ông Thiên cũng nhấn mạnh, vấn đề của hệ thống ngân hàng hiện nay còn nằm ở vai trò, chức năng của ngân hàng. Trong quá trình đổi mới, hệ thống ngân hàng chuyển sang đảm nhiệm chức năng “tự nhiên” là phục vụ thị trường, với hai đối tượng mới: doanh nghiệp và người dân.
"Tái cơ cấu ngân hàng có nhiệm vụ phải kéo hệ thống ngân hàng, gồm cả Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại, trở lại quỹ đạo chức năng chính của mình. Đó thực sự là một nhiệm vụ không dễ dàng, nhất là khi ngân sách Nhà nước thường xuyên thiếu hụt. Đây cũng là một lý do quan trọng làm cho tiến trình tái cơ cấu khó nhanh, chưa đạt được kết quả dự kiến", ông Thiên nêu quan điểm.
Viện trưởng Trần Đình Thiên cũng đặt ra hàng loạt câu hỏi, giả thiết: "Nếu hệ thống doanh nghiệp còn tiếp tục yếu kém như hiện nay thì làm sao có thể xử lý vấn đề nợ xấu trong khuôn khổ tái cơ cấu?", "Nếu Ngân hàng Nhà nước không mua các ngân hàng thua lỗ, đã phá sản trên thực tế, với năng lực trả nợ “âm” với mức giá “không” đồng thì giải pháp nào là thích hợp để “giữ” cho khâu yếu” không kéo cả hệ thống rơi vào dây chuyền sụp đổ?"...
Cuối cùng, ông Thiên cho biết, tái cơ cấu ngân hàng, ngoài nhiệm vụ vượt thoát chính bản thân còn có nhiệm vụ đáp ứng yêu cầu hội nhập, phải tạo ra được thế và lực, đón nhận cơ hội lẫn vượt qua thách thức.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 823.78 ▼ -3.06 (-0.37%)

 
VN-Index 823.78 -3.06 -0.37%
HNX-Index 106.91 -1.23 -1.15%
UPCOM 54.12 -0.26 -0.48%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ