“Hệ thống ngân hàng đang có rất nhiều vấn đề”

Trần Thúy

16:37 23/10/2015

BizLIVE - Đây là nhận định được Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đưa ra tại Hội thảo “Định vị hệ thống ngân hàng sau tái cơ cấu” do Viện Kinh tế Việt Nam và Báo điện tử Diễn đàn Đầu tư - BizLIVE phối hợp tổ chức sáng nay (23/10).

“Hệ thống ngân hàng đang có rất nhiều vấn đề”

PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Tái cơ cấu hệ thống Ngân hàng là một nhiệm vụ chiến lược lớn được triển khai quyết liệt trên thực tiễn, đồng thời là một chủ đề thảo luận nóng bỏng trên các Diễn đàn và các phương tiện truyền thông đại chúng.
Cho đến nay, sau 3-4 năm vật lộn với quá trình tái cơ cấu trên cả ba trục ưu tiên, với những kết quả đạt bước đầu đạt được, chúng ta mới thực sự thấm thía với nhận thức rằng tái cơ cấu là một nhiệm vụ khó khăn. 
5 năm vừa qua, toàn bộ hệ thống ngân hàng – cùng với cả nền kinh tế, phải vật lộn để giải quyết hậu quả giai đoạn phát triển trước để lại.
"Chúng ta vẫn phải nhìn lại quá trình tái cơ cấu và quả thực có điểm căn bản là sau 4 năm mới thấy tái cơ cấu khó khăn như nào. Sau 3 năm kết luận làm không được nhiều mới thấy rất khó, không hề dễ làm và có lẽ còn lâu sau chúng ta mới hoàn thành", PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định.
Cũng theo ông Thiên, bản thân các ngân hàng đang có nhiều vấn đề. Thứ  nhất là "hội chứng" thành lập NHTM cổ phần và chuyển đổi từ NHTM cổ phần nông thôn lên thành NHTM cổ phần đô thị. Điều này phát sinh rất nhiều vấn đề, ẩn sau đó là nền móng của sở hữu chéo.
Thứ 2, nền kinh tế áp dụng quá lâu mô hình tăng trưởng, trong đó mô hình tăng trưởng dựa vào vốn tín dụng dễ dàng. "Được tuyên truyền là cơ hội của nền kinh tế, về mặt nguyên lý là “ngon” nhưng càng ngon càng chứa đựng nhiều rủi ro và đẩy ngân hàng vào rủi ro", ông Thiên nói.
Thứ ba, ngân hàng phải gánh vác nhiệm vụ, nhiều việc không phải của mình. Từ hệ thống ngân hàng chỉ phục vụ nhà nước sang nhân dân nhưng vừa qua ngân hàng nhà nước lại chuyển sang phục vụ nhà nước. "Khi ngân hàng làm nhiều việc không phải của mình thì họ không làm giỏi được, thậm chí là còn làm sai, cái sai nghiêm trọng nhất là sai về chức năng. Hiện tái cơ cấu ngân hàng cần xem lại", ông Thiên nhấn mạnh.
Thứ tư, khi nền kinh tế rơi vào khẩn cấp thường sử dụng nhiều biện pháp hành chính. Sau khi vào WTO, đáng lẽ thị trường hoá nhiều hơn nhưng chính những biện pháp hành chính mang tính chữa cháy đã càng làm bất ổn tăng  thêm. 
Theo đó, ông Thiên cho rằng, trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng, phải xác định bắt nguồn từ hệ nguyên nhân nào phải xử lý từ nguyên  nhân đó. 
"Tồn máu đông lâu quá chuyển thành ung thư, tại thời điểm này chúng ta vẫn phải nhìn lại quá trình tái cơ cấu, sau 4 năm chúng ta mới nhận thức đầy đủ tái cơ cấu phức tạp, khó khăn đến mức nào, có lẽ còn lâu nữa mới xong", ông Thiên cho biết.

TRẦN THÚY

Bảng giáThị trường

VN-Index 826.84 ▼ -2.09 (-0.25%)

 
VN-Index 826.84 -2.09 -0.25%
HNX-Index 108.14 -0.94 -0.87%
UPCOM 54.28 -0.26 -0.47%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ