Hacker ngân hàng: Có nguy hiểm hơn nợ xấu?

Trần Thúy

14:55 19/05/2016

BizLIVE - Những vụ "cướp" ngân hàng thông qua lỗ hổng an ninh trong thời gian gần đây làm dấy lên quan ngại về khả năng bảo mật của hệ thống ngân hàng.

Hacker ngân hàng: Có nguy hiểm hơn nợ xấu?
Hồi tháng 2 năm nay, một tin gây chấn động toàn hệ thống ngân hàng thế giới khi có tin các tin tặc đã đột nhập vào hệ thống máy tính của ngân hàng trung ương Bangladesh và đưa ra các hướng dẫn thông qua hệ thống SWIFT để chuyển 951 triệu USD tiền gửi của ngân hàng này ở ngân hàng dự trữ liên bang New York (thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ FED) tới các tài khoản ở Philippines và Sri Lanka.
Hầu hết các giao dịch đã bị chặn nhưng với 4 giao dịch được thực hiện thành công, tin tặc đã rút được số tiền lên đến 81 triệu USD.
Trong khi đó, một số chuyên gia cũng cảnh báo, các ngân hàng ở các nước đang phát triển như Việt Nam đang là ứng viên hàng đầu cho các cuộc tấn công tương tự. Mới đây nhất, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) - ngân hàng mới nhận giải thưởng "Ngân hàng điện tử tốt nhất" do Asian Banker bình chọn cũng đã gặp phải tình huống nguy hiểm khi bất ngờ bị hacker "ghé thăm".
Cụ thể, trong quý IV/2015, TPBank đã phát hiện ra một số yêu cầu chuyển khoản đáng ngờ từ thông qua các tin nhắn của hệ thống chuyển tiền SWIFT nhằm chuyển hơn 1 triệu Euro.
Mặc dù ngân hàng này sau đó đã nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn việc chuyển tiền của bọn tội phạm bằng cách liên hệ với các bên có liên quan, nhưng đây cũng là bài học cho các nhà băng, phải luôn cảnh giác cao độ với các hacker chuyên nghiệp này.
Chia sẻ tại sự kiện Banking Vietnam 2016, ông Mauro Israel, chuyên gia bảo mật mạng quốc tế, ISMSecure cho rằng, một trong những điểm đáng lưu tâm nhất của các nhà băng hiện nay chính là vấn đề bị tấn công mạng.
"Việc bị tấn công mạng liệu có nguy hiểm hơn nợ xấu của các nhà băng? Sự so sánh này nghe có vẻ khập khiễng nhưng tôi cho rằng, đây là một trong những vấn đề quan trọng đặt ra cho các nhà băng. Trên thực tế, rất nhiều ngân hàng trên thế giới hiện nay coi trọng việc đảm bảo an toàn mạng cũng quan trọng như việc kiểm soát nợ xấu", ông Mauro nói.
Theo chuyên gia này, vấn đề bảo mật mạng hiện nay đã không còn riêng là vấn đề của bộ phận IT mà cần được nâng lên thành vấn đề chiến lược ở cấp độ quản lý của ngành ngân hàng.
"Vụ Bangladesh cho thấy chúng ta không mạnh như các hacker. Họ có thể làm nhiều việc một cách dễ dàng, luôn ở thế tấn công trong khi chúng ta thì phòng thủ, mà rõ ràng phòng thủ luôn khó hơn tấn công. Do vậy, công việc của các nhà băng là cần phải xác định đâu là rủi ro và từ đó, có sự chuẩn bị thật tốt", ông Mauro nói.
Còn theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin đang bùng nổ và thay đổi nhanh chóng trong khi đó thị trường tài chính ngày càng phức tạp, tinh vi và gắn kết.
"Ước tính đến khoảng giữa năm nay, Việt Nam sẽ có khoảng 52% dân số dùng Internet. Khi công nghệ thay đổi như vậy cần phải đầu tư cho công nghệ, kiểm soát rủi ro cho công nghệ, mặc dù chi phí bỏ ra khá nhiều nhưng lợi ích đem lại cũng rất lớn", chuyên gia khẳng định.
Theo đó, ông Lực cho rằng, các CEO ngân hàng nên đầu tư vào công nghệ. Khách hàng ngày càng hiểu biết, tinh vi hơn, đòi hỏi cao hơn kết nối sử dụng IT nhiều hơn nên tin lành, xấu lan truyền rất nhanh cũng như yêu cầu tính bảo mật cao hơn.
"Cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các ngân hàng và giữa hệ thống ngân hàng với các tổ chức phi ngân hàng. Một loạt các tổ chức phi ngân hàng xuất hiện và cung cấp các dịch vụ cực kỳ tiện lợi, nhanh chóng nhưng thua ngân hàng ở mức kiểm soát rủi ro. Vì vậy, cần phát huy điểm mạnh này, về lâu dài để bảo vệ người tiêu dùng", chuyên gia này cho biết.

TRẦN THÚY

Từ khóa: TPBank, hacker, ngân hàng

Bảng giáThị trường

VN-Index 917.45 ▼ -22.71 (-2.48%)

 
VN-Index 917.45 -22.71 -2.48%
HNX-Index 111.78 -2.03 -1.82%
UPCOM 54.28 -0.19 -0.36%
DJIA 24,211.48 70.57 0.29%
Nasdaq 6,812.84 36.47 0.54%
Nikkei 225 22,811.08 313.05 1.37%
FTSE 100 7,342.77 22.02 0.3%

Emagazine