Giảm lãi suất USD để giảm lãi suất VND?

Hồng Quân

08:44 29/09/2015

BizLIVE -

Khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ổn định được tỷ giá cứng, chắc chắn NHNN sẽ hỗ trợ lãi suất tiền đồng. Hiện nay NHNN đã đi được 3/4 mục tiêu của mình: Giải quyết nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng và tỷ giá, chỉ còn lại lãi suất.

Giảm lãi suất USD để giảm lãi suất VND?

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính Marketing. Nguồn: Internet

Từ ngày 28/9/2015, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi USD của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm và mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm. Quyết định này được Ngân hàng Nhà nước giải thích nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả các giải pháp về chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng trong những tháng cuối năm 2015.
Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc đưa lãi suất gửi USD về 0%/năm đối với các tổ chức không kích thích các doanh nghiệp chuyển USD sang VND  trong tài khoản ngân hàng của mình.
Xung quanh vấn đề này BizLIVE đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính Marketing. 

Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định giảm lãi suất tiền gửi bằng USD về 0%/năm đối với tổ chức và tối đa 0,25%/năm đối với cá nhân nhằm ngăn chặn tình trạng găm giữ ngoại tệ trong bối cảnh nhập siêu đã lên đến con số 4 tỷ USD. Ông có cho rằng động thái trên đơn thuần là một biện pháp kỹ thuật nhằm chống đô la hóa?

Tôi cho rằng quyết định nói trên là hợp lý, thể hiện cách điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt và hỗ trợ cho mục tiêu của NHNN. Mục tiêu của NHNN là chống đô la hóa, hỗ trợ tỷ giá, hỗ trợ lãi suất tiền đồng.
Việc giảm lãi suất USD, tạo cơ hội cho chúng ta điều hành chính sách tiền tệ theo hướng nới lỏng/giảm nhẹ lãi suất tiền đồng trong thời gian tới. Vì lãi suất tiền đồng của chúng ta đang cao hơn lãi suất đồng nội tệ của các nước trong khu vực, trong khi lạm phát của chúng ta thấp hơn các nước này.
Đây là giải pháp vừa mang tính kỹ thuật nhưng ẩn chứa trong đó mục tiêu: Hỗ trợ ổn định tỷ giá vừa hỗ trợ việc cắt giảm tiền đồng trong tương lai.
Việc giảm lãi suất tiền gửi USD có làm doanh nghiệp chuyển lượng USD của họ trong ngân hàng sang VND không?
Theo tôi, bản thân các pháp nhân (doanh nghiệp), dù cho lãi suất gửi USD là 0% hay thậm chí âm (<0%) như ở Thụy Sĩ thì các doanh nghiệp vẫn gửi tiền USD trong ngân hàng nhằm mục đích cân đối thanh toán của họ.
Trên thực tế lãi suất gửi USD tại các ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam đều ở mức rất thấp (chỉ khoảng 0,01%/năm) nên tôi cho rằng lãi suất không phải là yếu tố để doanh nghiệp quyết định gửi USD hay không. Vì vậy, lượng USD trong tài khoản ngân hàng của các pháp nhân sẽ biến động không đáng kể sau quyết định này.
Ông vừa nói việc giảm lãi suất USD tạo cơ hội cho chúng ta điều hành chính sách theo hướng giảm nhẹ lãi suất tiền đồng. Vậy trong điều kiện nào NHNN có thể giảm được lãi suất tiền đồng trong thời gian tới ?
Khi NHNN làm được việc ổn định tỷ giá cứng, tức khả năng yếu tố tỷ giá không còn là cú sốc với nền kinh tế nữa chắc chắn NHNN sẽ hỗ trợ lãi suất tiền đồng.
Hiện nay NHNN đã đi được 3/4 mục tiêu của mình: Giải quyết nợ xấu, tái cơ cấu ngân hàng và tỷ giá, chỉ còn lại lãi suất. Nếu NHNN làm được giảm lãi suất thì NHNN sẽ hoàn thành được các mục tiêu đưa ra hồi đầu năm. Tôi nghĩ NHNN đang âm thầm theo đuổi mục tiêu đó – đây là mục tiêu có lợi cho nền kinh tế.  
Xin cảm ơn ông!

HỒNG QUÂN

Bảng giáThị trường

VN-Index 822.8 ▼ -4.04 (-0.49%)

 
VN-Index 822.8 -4.04 -0.49%
HNX-Index 106.46 -1.68 -1.57%
UPCOM 54.07 -0.31 -0.58%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%

BizLIVE - Gặp gỡ