Eximbank không được bảo lãnh dự án bất động sản

Trần Giang

10:57 13/08/2015

BizLIVE -

Trong danh sách NHTM đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuế mua nhà ở hình thành trong tương lai mà Ngân hàng Nhà nước vừa công bố đã không có tên 11 ngân hàng, trong đó có tên một ngân hàng từng là top 5 NHTM cổ phần lớn nhất có lợi nhuận nghìn tỷ, Eximbank.

Eximbank không được bảo lãnh dự án bất động sản

Eximbank nằm trong danh sách 11 ngân hàng không được bảo lãnh dự án bất động sản

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố danh sách các ngân hàng thương mại có đủ điều kiện bảo lãnh cho chủ đầu tư dự án bất động sản để bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai tại thời điểm công bố.

Theo đó, có 24 ngân hàng thương mại trong nước và 9 ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh đủ điều kiện bảo lãnh, gồm: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV, ABBank, LienVietPostBank, ACB, PGBank, Pvcombank, SCB, TPBank, VietABank, VietBank, BaoVietBank, VietcapitalBank, MB, HDBank, VPBank, Techcombank, MaritimeBank, SeABank, NCB, BacAbank.

9 ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh là ANZ Việt Nam (ANZVL), Hong Leong Việt Nam (HLBVN), HSBC Việt Nam (HSBC), Shinhan Việt Nam (SHBVN), Standard Chartered, Indovina Bank Limited, VID Public Bank, Vietnam - Russia Joint Venture Bank, VIET - THAI  VinasiamBank.

Trong danh sách đó đã không có tên của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), Ngân hàng TMCP Sài gòn Thương tín (Sacombank), Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng, Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GPBank), Saigonbank, Ngân hàng Phương Đông (OCB), SouthernBank, Eximbank

Với một số ngân hàng có thể hiểu được, như SouthernBank chuẩn bị sáp nhập vào Sacombank; GPBank, ngân hàng Xây dựng, Oceanbank vừa bị NHNN quốc hữu hóa nên không đủ điều kiện bảo lãnh là đương nhiên.

Còn SaigonBank thì đang được đồn đoán sẽ sáp nhập với Vietcombank. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức. Việc không được nằm trong danh sách được bảo lãnh dự án bất động sản cũng phần nào hé mở số phận của ngân hàng này.

Tuy nhiên, những ngân hàng còn lại được thị trường đánh giá là tốt như VIB, NamABank, Sacombank, OCB, Eximbank lại không có trong danh sách đủ điều kiện bảo lãnh dự án bất động sản. Thông tin này khiến thị trường sẽ đồn đoán, nhất là trong giai đoạn đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Đặc biệt là Eximbank với những thông tin không mấy tích cực trong thời gian qua cả về kết quả hoạt động kinh doanh cũng như nhân sự cấp cao của ngân hàng này.

Ngạc nhiên hơn cả, đó là vắng tên của Sacombank trong danh sách lần này của NHNN. Sau khi sáp nhập SouthernBank vào hệ thống, Sacombank sẽ có vốn điều lệ sẽ đạt trên 18.853 tỷ đồng (lớn nhất trong khối NHTM cổ phần), tổng tài sản đạt 290.861 tỷ đồng. Đây cũng là dấu hỏi của thị trường đối với ngân hàng này.
 

Dù vậy, trong danh sách ngân hàng đủ điều kiện bảo lãnh dự án bất động sản cũng khiến thị trường đặt dấu hỏi về năng lực của một số ngân hàng. Ví như PGBank. Đây là ngân hàng đã được thông qua sáp nhập vào Vietinbank.

Hay như BaoVietBank, một trong những ngân hàng “im lặng” suốt mấy năm qua về kết quả hoạt động kinh doanh, lợi nhuận. Hồi đầu tháng 7, NHNN cũng đã nới room tín dụng cho BaoVietBank lên mức cao nhất là 36%.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 925.36 ▼ -1.89 (-0.2%)

 
VN-Index 925.36 -1.89 -0.2%
HNX-Index 110.27 -0.64 -0.58%
UPCOM 54.17 0.11 0.2%
DJIA 24,329.16 117.68 0.48%
Nasdaq 6,840.08 27.24 0.4%
Nikkei 225 22,938.73 127.65 0.56%
FTSE 100 7,435.83 41.87 0.56%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine