Đầu cơ, găm giữ ngoại tệ giảm mạnh

Tâm An

15:20 03/03/2016

BizLIVE - Diễn biến tích cực của thị trường ngoại tệ trong nước diễn ra trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới có nhiều biến động mạnh theo chiều hướng bất lợi.

Đầu cơ, găm giữ ngoại tệ giảm mạnh

Ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước). Ảnh: TTXVN

Tại hội thảo về kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2016 với chủ đề “Tăng trưởng kinh tế và triển vọng đầu tư trong bối cảnh mới” do Vneconomy tổ chức ngày 3/3 tại TP.HCM, ông Bùi Quốc Dũng, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) đã đưa những đánh giá liên quan đến lãi suất, tỷ giá năm 2015 và những dự báo về chuyển động lãi suất, tỷ giá năm 2016.

Tỷ giá sẽ tiếp tục ổn định

Ông Dũng cho biết, năm 2015 thị trường ngoại hối đã chịu những tác động bất lợi rất lớn từ cả thị trường trong nước cũng như từ thị trường quốc tế, sang năm 2016, diễn biến trên thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục cho thấy nhiều rủi ro khó lường.

Trong đó, diễn biến đồng Nhân dân tệ tiếp tục được đề cập đến với dấu hiệu bất ổn hơn, tăng trưởng trên đà suy giảm, nguy cơ bong bóng bất động sản, dòng vốn rút ra, TTCK phải đóng cửa hai lần trong vài phiên đầu năm.

Ông Dũng dẫn một số phân tích cho thấy, Ngân hàng trung ương Trung Quốc vẫn còn đang loay hoay trong việc tìm ra một phương thức điều hành tỷ giá phù hợp sau khi đã phải sử dụng gần 1.000 tỷ USD để can thiệp thị trường ngoại hối kể từ 8/2015 đến nay.

Rủi ro, khó lường thứ hai được đề cập là mặc dù thị trường hiện nay đồng thuận khá cao về việc Fed có thể không tăng lãi suất trong quý I/2016 và giảm dự báo mức tăng lãi suất của Fed trong cả năm 20116 so với trước đây nhưng chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Fed sẽ tiếp diễn, USD sẽ còn mạnh lên nữa, tạo áp lực điều chỉnh tỷ giá USD/VND.

Về diễn biến trong nước, theo ông Dũng, nguồn cung ngoại tệ trong năm nay sẽ tiếp tục khó khăn do tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn ở mức thấp, giá dầu tiếp tục giảm khi tính bình quân từ đầu năm đến nay chỉ khoảng 30 USD/thùng, bằng1/2 mức giá dự toán ngân sách nhà nước, làm cho nguồn cung ngoại tệ từ xuất khẩu và kiều hối có thể không cao như mong đợi.

Ông Dũng đánh giá rằng, việc áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới với tỷ giá trung tâm biến động hàng ngày cho phép tỷ giá thay đổi linh hoạt, giúp giảm thiểu tâm lý đầu cơ, găm giữ.

Cùng với đó là việc là đầu tiên Ngân hàng Nhà nước triển khai nghiệp vụ giao dịch phái sinh cho phép hủy ngang với các ngân hàng thương mại là cách làm hợp lý, của riêng Việt Nam, có vai trò định hướng về vùng tỷ giá mục tiêu trong từng thời kỳ của Ngân hàng Nhà nước, đồng thời giúp giảm thiểu sử dụng dự trữ ngoại hối nhà nước để can thiệp thị trường.

Kết quả hơn hai tháng áp dụng cơ chế tỷ giá mới cho thấy tỷ giá giao dịch trên thị trường giảm nhanh xuống mặt bằng mới thấp xa so với mặt bằng tỷ giá cuối năm 2015, thanh khoản của thị trường tốt.

Tình trạng đầu cơ, găm giữ ngoại tệ  giảm mạnh, Ngân hàng đã bắt đầu mua được ngoại tệ bổ sung Dự trữ ngoại hối Nhà nước, đồng thời hầu hết các tổ chức tín dụng đã mua ngoại tệ kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước ngày 31/12/2015 vừa rồi đã hủy giao dịch kỳ hạn để tự cân đối trên thị trường.

“Quan trọng hơn, diễn biến tích cực này của thị trường ngoại tệ diễn ra trong bối cảnh thị trường tài chính thế giới có nhiều biến động mạnh theo chiều hướng bất lợi, cũng là xu hướng trái ngược hẳn so với năm 2015”, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nhấn mạnh.

Đồng thời, cũng theo vị đại diện Vụ Chính sách tiền tệ diễn biến này cho thấy điểm thành công nhất trong cách thức điều hành tỷ giá mới đã giúp thị trường ngoại tệ hấp thu tốt hơn các cú sốc bên ngoài, giảm thiểu tác động bất lợi tới tỷ giá.

Mặt khác, cách thức điều hành tỷ giá mới cũng làm giảm động cơ đầu cơ, găm giữ ngoại tệ, khuyến khích tổ chức và cá nhân bán ngoại tệ ra lấy VND để hưởng lợi tức lớn hơn, giải phóng lượng ngoại tệ được đầu cơ, găm giữ trong thời gian qua.

“Do đó, với những chính sách hiện nay, nếu không có những cú sốc mạnh và bất ngờ từ thị trường quốc tế, có cơ sở để khẳng định tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định trong năm 2016”, ông Dũng cho hay.

Ổn định lãi suất đối mặt nhiều thách thức

Về điều hành lãi suất, ông Dũng cho biết, lạm phát, tăng trưởng kinh tế, ngân sách nhà nước khó khăn, kinh tế quốc tế phức tạp…là những yếu tố thách thức mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất trong năm 2016.

Cụ thể, mục tiêu tăng trưởng 2016 là 6,7%, cao hơn mức tăng trưởng 6,68% của năm 2015 và cao hơn mức bình quân 5,88% giai đoạn 2011 – 2015, nhu cầu vốn mở rộng sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế đã tích tụ lớn và sẽ tiếp tục gia tăng, gây áp lực lớn lên lãi suất cho vay, nhất là trong điều kiện tăng trưởng tín dụng trong năm 2015 bắt đầu vượt cao hơn tăng trưởng huy động vốn toàn hệ thống (17,29% so với 15,64%) do kinh tế khởi sắc, tiền nhàn rỗi trong dân cư đã giảm.

Ngân sách nhà nước khó khăn, dẫn đến nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ lớn đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng, tạo áp lực căng kéo đối với mặt bằng lãi suất của tổ chức tín dụng.

Ông Dũng cũng dẫn báo cáo của HSBC nhận định lãi suất sẽ tăng từ quý III/2016; báo cáo tháng 1/2016 của Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định áp lực tăng lãi suất năm 2016 đến từ lạm phát kỳ vọng tăng, cầu tín dụng và phát hành trái phiếu Chính phủ tăng, mặt bằng lãi suất quốc tế tăng.  

"Thách thức đặt ra đối với điều hành ổn định lãi suất là lớn trong năm 2016 do kinh tế tăng trưởng tốt, kỳ vọng lạm phát tăng, nhu cầu phát hành trái phiếu Chính phủ cao tạo áp lực tăng lãi suất lớn:, ông Dũng đánh giá.

Tuy nhiên, ông cũng tin tưởng rằng, áp lực đối với lãi suất trong năm nay là lớn nhưng mục tiêu ổn định mặt bằng lãi suất trung và dài hạn trong năm 2016 là vẫn khả thi.

TÂM AN

Bảng giáThị trường

VN-Index 828.29 ▲ 8.86 (1.07%)

 
VN-Index 828.29 8.86 1.07%
HNX-Index 109.84 0.54 0.49%
UPCOM 54.21 -0.11 -0.21%
DJIA 22,956.96 85.24 0.37%
Nasdaq 6,624.0 18.2 0.27%
Nikkei 225 21,336.12 80.56 0.38%
FTSE 100 7,543.09 16.12 0.21%

BizLIVE - Gặp gỡ