Đại biểu chất vấn vụ cầm cố thẻ cào điện thoại vay 47 tỷ đồng tại Techcombank

Trần Giang

18:03 17/11/2015

BizLIVE -

Tiếp tục phiên chất vấn, chiều nay, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình đăng đàn trả lời đại biểu về vụ việc thế chấp thẻ cào điện thoại di động để  cầm cố vay 47 tỷ đồng tại Techcombank.

Đại biểu chất vấn vụ cầm cố thẻ cào điện thoại vay 47 tỷ đồng tại Techcombank

Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình. Ảnh: Quốc hội

 Đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa, đoàn TP. Đà Nẵng, cho rằng qua giám sát việc giải quyết tin báo tố giác tội phạm thì tình hình bỏ lọt tội phạm vẫn chưa được khắc phục triệt để.

“Tại kỳ họp thứ 9 tôi đã phát biểu về trường hợp cho vay, mượn hơn 10 tỷ đồng của nhân dân, sau đó tuyên bố mất khả năng chi trả, nhưng cũng không chứng minh được số tiền vào việc gì. Hoặc bị can dùng 22 thùng thẻ cào điện thoại di động để cầm cố vay 47 tỷ đồng. Vụ việc này tôi đã đề nghị các ngành tố tụng trung ương, mà chủ công là ngành kiểm sát tập trung xem xét lại những vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nhưng rất tiếc là đề nghị của tôi không được tiếp thu, xử lý, trả lời.

Vậy, đại biểu Quốc hội đem tin báo tố giác tội phạm đến tận hội trường Quốc hội mà cũng không được xem xét, xử lý, trả lời thì liệu rằng trong thực tế cơ sở sẽ diễn ra như thế nào? Đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát trả lời cho đại biểu Quốc hội và cử tri biết”, đại biểu Nghĩa chất vấn.

Liên quan vụ việc cụ thể ở Đà Nẵng mà đại biểu, ông Bình cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có dấu hiệu lừa đảo của bà Hoa trong thế chấp sim điện thoại để vay tiền, Viện đã đã chuyển đến cơ quan điều tra công an Đà Nẵng và giao Viện kiểm sát Đà Nẵng kiểm sát việc giải quyết tin báo tội phạm này. Trách nhiệm giải quyết tin báo tội phạm của Viện Kiểm sát đã hoàn thành.

Viện trưởng Nguyễn Hoà Bình cho biết thêm Công an Đà Nẵng đã xác minh điều tra và quan điểm của Công an Đà Nẵng cũng như của Viện Kiểm sát Đà Nẵng có khác nhau. Có ý kiến cho rằng có dấu hiệu phạm tội nhưng có ý kiến nói đó chỉ là quan hệ dân sự.

“Do có ý kiến khác nhau nên sự việc đã được báo cáo Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng và Thường trực giao Ban Nội chính TP họp liên ngành tố tụng của Đà Nẵng bàn thống nhất hướng xử lý. Cuộc họp diễn ra vào tháng 12/2004 và sau đó liên ngành thống nhất không có dấu hiệu phạm tội”, Viện trưởng Bình nhận định.

Theo ông Bình, bà Hoa là doanh nghiệp, vay của ngân hàng từ 2008-2011 là 40 tỷ đồng để kinh doanh các loại, trong đó có bất động sản. “Bà Hoa đã trả 30 tỷ đồng, còn nợ 10 tỷ và thế chấp bằng bất động sản, ô tô, 27 thùng sim điện thoại. Tuy nhiên, khi thế chấp, bà Hoa lấy sim ra bán và đưa sim giả vào. Việc đưa thùng giả vào, theo lời khai thì cán bộ ngân hàng Techcombank biết và lấy ra bán nhằm lấy tiền trả vì để đấy không sinh lời. Còn tài sản khác vẫn trong ngân hàng bao gồm nhà, ô tô”, Viện trưởng Bình trả lời.

Viện trưởng Bình cho biết thêm, đến thời điểm cơ quan tiến hành tố tụng bàn về vụ kiện này thì Techcombank và bà Hoa vẫn còn đang xác định nợ và nghĩa vụ trả nợ. Ngân hàng Techcombank khẳng định không có thiệt hại gì và không yêu cầu khởi tố vụ án.

Trong điều kiện đó, cơ quan tố tụng không khởi tố vụ án lừa đảo. Vì người ta cho rằng hai cấu thành cơ bản của tội lừa đảo là phải có hành vi gian dối và hành vi chiếm đoạt. Hành vi gian dối bà Hoa có là tráo thùng sim điện thoại, nhưng không gian dối hoàn toàn mà cán bộ Techcombank biết. Hành vi chiếm đoạt không chứng minh được vì bà Hoa khẳng định vẫn nợ và đang kiếm tiền trả nợ còn ngân hàng khẳng định không có thiệt hại gì.

“Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, từ chất vấn của địa biểu, chúng tôi sẽ kiểm tra lại và trả lời chi tiết sau”, Viện trưởng Nguyễn Hoà Bình nói.

TRẦN GIANG

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine