Đại án OceanBank: Tiết lộ “khủng” chuyện chi trăm tỷ cho biếu xén, quà cáp...

N.Mạnh - Linh Linh

10:59 01/09/2017

BizLIVE - Theo lời khai của cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn, ông này đã dùng khoản tiền hơn 200 tỷ vào việc chi đối ngoại, biếu xén, quà cáp... cho các cơ quan, lãnh đạo chứ không "bỏ túi" như cáo buộc. 
 

Đại án OceanBank: Tiết lộ “khủng” chuyện chi trăm tỷ cho biếu xén, quà cáp...

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trước toà.

Tài sản của cựu tổng giám đốc OceanBank từ đâu có?
Chiều 31/8, phiên tòa xét xử đại án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) tiếp tục với phần xét hỏi các bị cáo.
Trước toà, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu tổng giám đốc OceanBank thừa nhận việc gần 69 tỷ đồng giai đoạn làm tổng giám đốc OceanBank và trên dưới 200 tỷ đồng nữa sau khi về lại Tập đoàn Dầu khí.
Theo lời khai của bị cáo, ông này đã dùng số tiền đó đi chăm sóc khách hàng và đã chi hết chứ không “bỏ túi” cho cá nhân bất kỳ đồng nào. Bị cáo Sơn cũng khai do việc chi không theo nguyên tắc nào và vụ việc cũng đã xảy ra gần 10 năm nên không nhớ hết.
Khi tòa hỏi số tiền bị cáo gửi tiết kiệm là tiền gì, lấy từ đâu, bị cáo Sơn cho biết mình có rất nhiều khoản đầu tư tài chính. “Có những thời kỳ bị cáo đưa ra những nhận định nổi tiếng trên thị trường chứng khoán. Bị cáo có khá nhiều tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán. Bị cáo cũng có nhiều tiền đầu tư vào ngân hàng Hồng Việt, sau khi không thành lập nữa bị cáo đã rút vốn ra, khoảng gần 100 tỷ, ngoài ra bị cáo còn dự án số 1 Láng Hạ cũng rất lãi”, cựu tổng giám đốc OceanBank khai.
Mặc dù có nhiều tài sản nhưng bị cáo Sơn khai không đứng tên mà nhờ người quản lý hộ. Phần lớn nhờ bị cáo Nguyễn Xuân Thắng (em con người chú ruột của Nguyễn Xuân Sơn) quản lý. Tài sản đầu tư vào ngân hàng Liên Việt, đầu tư vào căn hộ, đầu tư chứng khoán, các tài sản Thắng tự quyết định mua bán.
“Được đi tặng quà lãnh đạo là mừng rồi”
Toà tiếp tục hỏi, số tiền mà bị cáo đầu tư vào chứng khoán, căn hộ (có thời điểm lên đến 100 tỷ) đã đi đầu rồi? Bị cáo phải lý giải được đã chi số tiền nhận từ bị cáo Thắm như thế nào?
Trả lời câu hỏi về số tiền cá nhân, bị cáo Sơn nói: “Nhảy lung tung ở các nơi. Trước lúc được bổ nhiệm làm phó tổng PVN, bị cáo đã thanh lý hết tài sản”.
Về số tiền nhận (200 tỷ đồng) từ Hà Văn Thắm, bị cáo Sơn cho biết số tiền này chủ yếu dùng để chi đối ngoại. Còn nếu chi theo cơ chế trích lãi suất thì sẽ rất lớn.
Số tiền này được bị cáo Quỳnh quản lý chi tiêu. Các dịp tết âm lịch, 30/4, 2/9, nguồn tiền sẽ được sử dụng. Ngoài ra là các dịp đi cùng đoàn cấp cao nhà nước, chi từ thiện, xây dựng tượng đài..., bị cáo Sơn nói.
Sơn cũng khẳng định đã chi cho hoạt động đối ngoại của tập đoàn PVN, tháp tùng các đoàn công tác cao cấp, đi đàm phán một số hiệp định dầu khí, đi công tác cùng Bộ Công thương ở nước ngoài.
Tuy nhiên, bị cáo Sơn cho rằng không tiện và xin phép không công bố với HĐXX tên tuổi cụ thể những người nhận quà.
Trước lời khai của Sơn, toà đặt câu hỏi: Bị cáo chi đến 200 triệu/người còn mang ý nghĩa tình nghĩa không?
Đáp lại, bị cáo Sơn nói: Nó cũng tuỳ thuộc kích thước, quy mô đơn vị chi, tập đoàn PVN cũng nhìn ngang nhìn ngửa thấy mức chi đó là thông lệ đối với các doanh nghiệp nhà nước. Ở doanh nghiệp tư nhân thì mức này còn cao hơn nhiều.
Toà tiếp tục thẩm vấn: Theo luật phòng chống tham nhũng, các món quà biếu trên 500 nghìn đều bị cấm, vậy 200 triệu có còn mang tình nghĩa hay còn mang một ý nghĩa khác?

“Bị cáo cũng thấy một thực trạng đất nước, truyền thống chi quà dịp lễ tết cho lãnh đạo, doanh nghiệp bị nền kinh tế thị trường làm cho méo mó, đấy cũng là nỗi khổ của doanh nghiệp, được đi tặng quà là tốt lắm rồi. Bản thân bị cáo từ lúc còn làm chức nhỏ cũng đi cùng các đồng chí lãmh đạo đi chúc tết, được đi chúc tết là mừng rồi, đưa quà bé quá thì chẳng ai phân tích đánh giá gì nhưng mình cũng tự cảm thấy không tương xứng”, bị cáo Sơn khai.

N.MẠNH - LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 903.55 ▼ 0 (0.0%)

 
VN-Index 903.55 0.0 0.0%
HNX-Index 108.18 0.07 0.06%
UPCOM 53.39 0.07 0.13%
DJIA 23,358.24 -100.12 -0.43%
Nasdaq 6,782.79 -10.5 -0.15%
Nikkei 225 22,261.76 -135.04 -0.61%
FTSE 100 7,387.44 6.76 0.09%

BizLIVE Gặp gỡ