Đại án 9.000 tỷ: Sẽ tuyên án vào ngày 9/9

Lan Anh

16:14 30/08/2016

BizLIVE - Phiên tòa chiều nay, các bị cáo tiếp tục được nói lời cuối cùng trước khi Tòa nghị án.

Đại án 9.000 tỷ: Sẽ tuyên án vào ngày 9/9

Bị cáo Hồ Thi Đi: Kính mong Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét cho bị cáo vì mẹ bị cáo là bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Bị cáo Nguyễn Tấn Thành: Kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo trở về với gia đình. Bị cáo cùng quê với Phạm Công Danh (Quảng Ngãi) nên bị cáo đã từng cáo nghe mẹ bị cáo kể về thân nhân của bị cáo Phạm Công Danh đã lên núi nuôi cán bộ và bị cáo Danh trước đó đã về quê hương giúp đỡ bà con. Bị cáo không biết vì sao xảy ra việc này. Bị cáo xin HĐXX và Viện kiểm sát công tâm.

Bị cáo Nguyễn Chí Bình: Việc bị cáo vi phạm là việc khách quan và chỉ mong muốn làm sao phát triển. Bị cáo xin HĐXX và Viện kiểm sát xem xét hành động của bị cáo không vụ lợi, không có mục đích nên xem xét cho bị cáo. Ông bà nội của bị cáo tham gia kháng chiến những năm 1950. Bà nội bị cáo là Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Từ nhân viên trong quá trình làm việc của bị cáo luôn đúng chuẩn, sau đó bị cáo được bổ nhiệm là Tổng giám đốc IDICO. Kính mong HĐXX xem xét tuyên mức án nhẹ nhất cho bị cáo.

Về bị cáo Danh thì bị cáo biết rằng cha của bị cáo đã được cha của bị cáo Danh cung cấp rất nhiều vật tư y tế cho bộ đội thời kháng chiến. Do đó kính mong HĐXX xem xét thêm về hoàn cảnh gia đình cho bị cáo Danh.

Bị cáo Nguyễn Quốc Sơn: Bị cáo chỉ là nhân viên rửa xe nên không nắm bắt việc đã làm. Mong HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo.

Bị cáo Phan Tuấn Anh: Về hoàn cảnh gia đình bị cáo đã gửi cho luật sư. Trong quá trình làm việc tại VNCB, bị cáo thấy rằng mình đã làm đúng trách nhiệm. Kính mong HĐXX xem xét giúp bị cáo tiếp tục cống hiến cho xã hội.

Bị cáo Lê Khắc Thái: Bị cáo xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng. Cả cha và mẹ đều tham gia trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và đều được trao tặng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng ba. Bị cáo có 30 năm tuổi Đảng và tất cả các thành viên gia đình của bị cáo đều là Đảng viên.

Kiến nghị HĐXX thu hồi 500 tỷ đồng và 135 tỷ đồng để phục hồi lại khoản đã vay cho công ty Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc. Bị cáo chỉ có hành vi ký trên biên bản họp trình lên Hội đồng tín dụng cấp trên xem xét. Cáo trạng quy kết bị cáo vi phạm quy định chưa có cơ sở, vì bị cáo đã làm đúng quy định. Kính mong HĐXX xem xét cho bị cáo.

Bị cáo Lâm Kim Thu (khóc): Bị cáo là bà mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ và là lao động chính trong gia đình. Kính mong HĐXX xem xét thu hồi khoản vay 500 tỷ đồng và 135 tỷ đồng của công ty Đại Hoàng Phương và Thịnh Quốc để bị cáo được giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Doãn Quốc Long: Bị cáo tỏ lòng trân trọng với Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết là những người đã rất nỗ lực cứu ngân hàng Đại Tín. Bị cáo đã chia sẻ những khó khăn để chống đỡ ngân hàng Xây Dựng và nuôi 1.200 nhân viên.

Bị cáo bị oan và kính mong HĐXX xem xét kỹ thêm vấn đề để minh oan cho bị cáo. Bị cáo làm việc không vì động cơ cá nhân nào. Rất nhiều lần bị cáo đã nghi ngờ về những giá trị về đạo đức, xã hội. Bị cáo làm ngành nghề bị xã hội rất kỳ thị vì ai nghĩ làm tín dụng có nhiều tiền và ăn hối lộ nhiều. Chính mẹ bị cáo không tin nổi là làm tín dụng mà không có tiền. Bị cáo rất mong HĐXX xem xét thêm chi tiết để minh oan cho bị cáo, đặc biệt là số tiền 5190 tỷ đồng.

Bị cáo ngưỡng mộ và tin tưởng và hy vọng vào sự sáng suốt của HĐXX và Viện kiểm sát.

Bị cáo Huỳnh Nguyên Sang (khóc): Có những vị lãnh đạo của VNCB đến giờ phút này vẫn còn trân trọng và quý mến. Khi vụ án xảy ra thì cha bị cáo cũng làm chính trị và không biết Phạm Công Danh là ai và rất giận dữ nói chúng mày nọ kia… Sau nhiều ngày xét xử cha bị cáo nhận thấy rằng Phạm Công Danh không phải là người xấu.

Bị cáo luôn khẳng định làm việc tại ngân hàng thì không có mục đích, động cơ nào và giúp cho tái cơ cấu ngân hàng thành công.

Suốt 9 năm làm việc bị cáo chưa để xảy ra sai sót gì. Mỗi lần về phòng tạm giam bị cáo đều suy nghĩ rất lung và tại sao là ra nông nỗi này. Bị cáo thấy rằng tất cả những sự việc đều là người thật, việc thật.

Bị cáo từ trước tới giờ không bao giờ khóc, nhưng vì những uất ức và chưa có những sự thật đã làm ảnh hưởng đến những đồng nghiệp. Những con người làm việc một cách khách quan nhưng hậu quả ngày hôm nay lại ngồi ở đây.

HĐXX xem xét lại 2600 tỷ từ khoản 4.700 tỷ đồng thì số tiền này đại diện Viện kiểm sát yêu cầu thu hồi về vì tiền vẫn nằm trong ngân hàng. Nếu thu hồi sẽ không có thiệt hại.

Cha bị cáo đi Campuchia 10 năm cống hiến cho tình hữu nghị 2 nước.

Bị cáo Võ Ngọc Nguyễn Bình: Người xưa có câu “vô phúc đáo tụng đình” nên bị cáo không muốn mọi người có cái nhìn về mình không tốt mà mong mọi người chia sẻ với người làm ngân hàng. Bị cáo đã từng tin tưởng vào việc tái cơ cấu ngân hàng.

Bị cáo bị quy vào tội vi phạm cho vay thì bị cáo cho rằng vi phạm này quá mơ hồ. Bị cáo hy vọng rằng sắp tới đây điều 179 trong Bộ luật hình sự sẽ được thay đổi để không bị như bị cáo.

Trong số tiền 2600 tỷ đồng (trong 4700 tỷ đồng) là khoản vay cung cấp nguyên vật liệu mà đại Viện kiểm sát lại chuyển sang giai đoạn 2. Bị cáo thấy hành vi của bị cáo chưa phải vi phạm pháp luật. Cáo trạng kết luận bị cáo gây tổn thất 858 tỷ đồng bị cáo rất day dứt. Bị cáo hy vọng rằng HĐXX xem xét bản án nhẹ hơn cho Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương và Hoàng Đình Quyết đề họ có cơ hội cống hiến cho đất nước.

Bị cáo Lý Minh: Đến lúc này trong đầu bị cáo không hề có động cơ, mục đích gì để vi phạm về cho vay. Gia đình bị cáo có truyền thống cách mạng.
Đầu năm 2013, gia đình bị cáo lâm vào tình trạng hết sức khó khăn thì anh Phan Thành Mai có tâm có đức đã cưu mang giúp cho bị cáo có công ăn việc làm. Đến lúc này bị cáo vẫn mang ơn của anh Mai. Đứng trước HĐXX bị cáo rất áy náy, mặc cảm với gia đình, người thân, bạn bè. Kính mong HĐXX công tâm xem xét khoan hồng cho bị cáo để bị cáo trở thành người có ích.
Cuối cùng xin HĐXX nói thêm về hoàn cảnh của gia đình anh Mai, trước khi bị bắt vợ anh Mai bị trọng bệnh, anh Mai cũng bị bệnh gan, thận, kính mong HĐXX xem xét mức án nhẹ nhất cho anh Mai và xem xét mức án nhẹ hơn cho các đồng nghiệp của bị cáo.
Bị cáo Nguyễn Tiến Hùng (khóc): Bị cáo thấy anh Mai là người tốt, xứng đáng được cấp dưới tin tưởng. Bị cáo làm việc vì lợi ích ngân hàng, không có động cơ mục đích gì. Không biết ngày mai mọi việc sẽ ra sao, kính mong HĐXX xem xét tạo cơ hội cho bị cáo làm lại cuộc đời.
Bị cáo Hoàng Việt Thắng: Trong quá trình làm việc của mình bị cáo luôn tuân thủ pháp luật. Bị cáo ký hồ sơ cho vay nhằm mục đích mang lại lợi nhuận cho ngân hàng, bị cáo thấy rằng việc làm của mình không cố ý.
Cha mẹ bị cáo tham gia cách mạng và tiếp quản Sài Gòn năm 1975. Cha mẹ của bị cáo đều làm trong ngành ngân hàng. Kính mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt thấp nhất cho bị cáo.
Bị cáo Nguyễn Quốc Sơn: Cảm ơn đại diện VNCB đã động viên bị cáo. Bị cáo nhận thức rõ ban lãnh đạo cũ của VNCB: Danh, Mai, Khương và Quyết thì xin HĐXX xem xét phán quyết công tâm vì họ đã cố hết sức lèo lái con thuyền ngân hàng vượt qua khó khăn và bị cáo ngồi trên con thuyền đó. Kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Bị cáo tham gia làm tín dụng từ nhân viên ngân quỹ trước đó. Đứng trước tòa bị cáo thấy hành vi vi phạm cho vay bị cáo cho rằng đây là khoảng không để cáo buộc các bị cáo vi phạm pháp luật. Từ lúc là nhân viên tín dụng bị cáo chưa được học một khóa bồi dưỡng lớp học về tín dụng. Cũng không có chế tài về tín dụng để cảnh cáo nhân viên về vi phạm tín dụng.
HĐXX xem xét hành vi vi phạm trong cho vay của Bộ Luật hình sự mới để phán quyết có lợi cho các bị cáo.
Bị cáo Bùi Thanh Nguyên: Đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị mức án nhẹ cho bị cáo. Bị cáo đề nghị HĐXX cho kê biên tài sản của công ty IDICO để khắc phục hậu quả của khoản vay mà bị cáo tham gia. Bị cáo cũng cảm ơn ông Danh, Mai, Khương và Quyết khi đứng trước vành móng ngựa và chịu mức án cao nhưng vẫn giữ được tâm thế và nghĩ cho cán bộ nhân viên của mình. Kính mong HĐXX xem xét giơ cao đánh khẽ đối với những vị lãnh đạo cũ của VNCB.
Bị cáo tin rằng với sự công tâm và anh minh của HĐXX sẽ có bản án hợp lý, hợp tình và nhân văn. HĐXX có bản án nhẹ đối với bị cáo vì gia đình là gia đình có công cách mạng.
HĐXX xem xét về vi phạm trong cho vay để từ đó giúp cho những nhân viên tín dụng ngân hàng khi họ là người trực tiếp mang lại nguồn thu cho ngân hàng. Họ là người mang lại nguồn vốn cho người dân, doanh nghiệp có nguồn vốn để kinh doanh, sản xuất và phát triển.
Bị cáo mong HĐXX xem xét thấu đáo những chứng cứ để có thực tội.
Bị cáo Thái Minh Thanh (khóc): Bị cáo không tin, bạn bè, gia đình cũng không tin được là ngày hôm nay bị cáo đứng trước vành móng ngựa. Vì từ trước đến nay bị cáo chưa làm gì có lỗi với mọi người, có lỗi với bản thân mình. 
Khi bị cáo xuống khảo sát ngôi nhà để thẩm định giá trị ngôi nhà cho khoản vay vốn của ngân hàng, đã có khách hàng cho bị cáo 100.000 đồng để uống nước nhưng bị cáo không nhận. Từ trước đến nay bị cáo chưa làm gì trái với đạo đức, trái với lương tâm của mình. Bị cáo làm việc bằng chính năng lực của mình. Bị cáo không nghĩ những hành động đó giúp cho bất kỳ ai sai phạm. Trong tranh luận bị cáo đã dùng hết sức để cho HĐXX hiểu. Đến hôm nay bị cáo bi mọi người đánh giá là người nguy hiểm cho xã hội. 
Thông qua đây, bị cáo gửi lời xin lỗi gia đình, xin lỗi ba mẹ. Ba mẹ đã chăm sóc cho bị cáo vì bị cáo có tiền sử lao phổi. Một lần nữa bị cáo để cho cha mẹ lo lắng.
(HĐXX nhắc nhở bị cáo Thanh nộp bệnh án về lao phổi)
Bị cáo Đặng Đình Tuấn: Bị cáo sinh ra trong một gia đình nghèo ngay thẳng, bị cáo là lao động chính trong nhà. Trước lúc bị bắt thì bà bị cáo bị lao phổi. Sau 2 ngày gia đình bị cáo nhận 2 hung tin. Nay vợ bị cáo cũng mắc bệnh hiểm nghèo. Ba bị cáo mất trong lúc bị cáo bị tạm giam, ba bị cáo đến lúc mất vẫn chưa yên tâm về bị cáo. Có những lúc bị cáo tuyệt vọng đến mức muốn buông xuôi cho số phận.
Bị cáo tha thiết HĐXX công tâm giơ cao đánh khẽ với bị cáo và các bị cáo ngồi đây, xem đây là bài học đắt giá cho mình và dạy dỗ con cháu sau này.
Đại diện HĐXX sẽ xem xét công tâm, khách quan cho 36 bị cáo. Trong tất cả những bị cáo có công với cách mạng, có hoàn cảnh khó khăn thì thông qua luật sư, người thân để nộp cho HĐXX
Theo kế hoạch, lúc 8h sáng sáng ngày 09/9, HĐXX sẽ tuyên án, kế hoạch sẽ tuyên án trong 01 ngày.

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 820.04 ▼ -6.8 (-0.83%)

 
VN-Index 820.04 -6.8 -0.83%
HNX-Index 106.24 -1.9 -1.79%
UPCOM 53.87 -0.51 -0.96%
DJIA 23,163.04 5.44 0.02%
Nasdaq 6,605.07 -19.15 -0.29%
Nikkei 225 21,457.64 9.12 0.04%
FTSE 100 7,548.88 25.84 0.34%