Cựu phó tổng DongA Bank: “Anh Bình như một người anh trong gia đình”

Huyền Trâm

06:30 04/12/2018

BizLIVE -

“Bị cáo đã quen biết với bị cáo Bình 40 năm, chồng bị cáo quen anh Bình 50 năm. Mối quan hệ thân tình, anh Bình như một người anh trong gia đình, bị cáo hoàn toàn tin tưởng”, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến nêu tại tòa.

Cựu phó tổng DongA Bank: “Anh Bình như một người anh trong gia đình”

Ông Trần Phương Bình (đeo kính) và Nguyễn Thị Kim Xuyến (bìa phải) tại tòa - Ảnh: Huyền Trâm.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, nguyên thành viên Hội đồng quản trị, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DongABank (DAB) cho biết trong phần xét hỏi chiều 3/12.

Liên quan đến bù đắp âm quỹ của DAB, bà Xuyến cho biết, đây là việc của ông Trần Phương Bình, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, nguyên Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB thực hiện. Bị cáo Xuyến nêu quỹ ngân hàng đã âm nhiều năm và không thuộc trách nhiệm của bị cáo nên không biết cách thức việc bù đắp. Do đó lý do tại sao ông Bình chỉ đạo vay hơn 630 tỷ đồng mà không phải 2.000 tỷ đồng để bù đắp ngân quỹ, bà Xuyến cũng không biết.

Bị cáo Xuyến khai hoàn toàn không được tham gia vào quá trình phê duyệt tín dụng vào thời điểm đó. Vào cuối năm 2008, ông Bình có nói bị cáo mượn tên tài khoản để chuyển tiền và bà Xuyến đưa tên tài khoản của người thân. Sau đó, ông Bình có chuyển tiền vào các tài khoản, việc xử lý như thế nào bị cáo Xuyến không biết.

Liên quan đến số tiền vay của ông Cao Ngọc Huy (em vợ ông Bình), ông Phạm Văn Tân, bị cáo Xuyến khai hoàn hoàn toàn không biết số tiền này được xử lý như thế nào. Bị cáo Xuyến khai chỉ phát hiện tài khoản Đỗ Minh Giang (người giúp việc của bị cáo) có 20 tỷ đồng vào tháng 8/2013. Lúc bà Giang xin nghỉ việc, bà Xuyến vẫn không biết có khoản tiền đó.

Trả lời câu hỏi của luật sư liệu có hay không ý định chiếm đoạt khoản tiền trên không, bị cáo Xuyến trả lời bị cáo đã trình bày hoàn toàn không biết có 20 tỷ đồng trong tài khoản của Đỗ Minh Giang. Bị cáo chỉ làm theo chỉ đạo, đưa số tài khoản cho ông Nguyễn Văn Thuận, nguyên Phó Giám đốc DAB Sở giao dịch. Việc chuyển tiền như thế nào và được sử dụng ra sao bị cáo hoàn toàn không biết.

Liên quan đến 40 tỷ đồng của khoản vay 270 tỷ đồng của Cao Ngọc Huy, bị cáo Xuyến thừa nhận có lỗi nhưng việc cáo trạng truy buộc bị cáo chiếm đoạt số tiền này cần phải xem xét rõ ràng. Bà Xuyến cho biết mình không chiếm đoạt và đã được trả cho ông Bình.

“Bị cáo đã quen biết với bị cáo Bình 40 năm, chồng bị cáo quen anh Bình 50 năm. Mối quan hệ thân tình, anh Bình như một người anh trong gia đình, bị cáo hoàn toàn tin tưởng. Bị cáo mong anh Bình và những người liên quan xem xét và cố nhớ lại những sự việc đã xảy ra để chứng minh bị cáo không nhận số tiền này”, bị cáo Xuyến nêu tại tòa.

Với những khoản tiền vay khác, cựu “nữ tướng” DAB cho biết hoàn toàn tin tưởng ông Bình nên làm theo chỉ đạo một cách tuyệt đối không do dự.

Trước lời khai của bị cáo Xuyến, bị cáo Trần Phương Bình cho biết bà Xuyến chính là người ông tin tưởng nhất tại DAB nên có giao phụ trách bà Xuyến kinh doanh nguồn vốn, tín dụng, cơ cấu vào HĐQT của ngân hàng. Ông Bình khai giữa ông và Xuyến không có mối quan hệ gì mang tính thù hằn cá nhân hay đố kỵ.

Cựu Tổng giám đốc DAB cho biết, hằng năm khi chuẩn bị kiểm toán, ông Nguyễn Đức Vinh, nguyên Trưởng phòng ngân quỹ hội sở thông báo cho bị cáo Bình số tiền âm quỹ cần xử lý. Theo đó có 2 hướng xử lý, một là điều chuyển vốn giữa Hội sở và chi nhánh; thứ hai là sử dụng pháp nhân, cá nhân để vay tiền tại chính DAB, giải ngân khoản vay để giảm âm quỹ.

Ông Bình khai, năm 2012 có trao đổi với Xuyến và Vinh là sẽ lo hồ sơ vay 600 tỷ đồng để giảm bớt đi phần điều chuyển vốn. Sau đó nhờ ông Phạm Văn Tân vay 360 tỷ đồng và em vợ là Cao Ngọc Huy đứng tên vay 270 tỷ đồng.

Trong 270 tỷ đồng của Huy vay có 30 tỷ sử dụng theo yêu cầu của bị cáo Bình, 240 tỷ xử lý chống âm quỹ đứng tên tài khoản Trần Thị Mai, Đỗ Minh Giang. Bị cáo Bình cho biết khi đó tại DAB, Xuyến đưa tên cho Thuận chuyển tiền, không biết nội dung làm việc giữa Thuận và Xuyến thế nào.

Về khoản 360 tỷ đồng của Tân, ông Bình xin hội đồng xét xử xem lại vì tin Xuyến nên bị cáo Bình không kiểm tra cho đến khi làm việc với cơ quan điều tra thì ông mới nhìn lại các nội dung sử dụng tiền ở tài khoản.

Ông Bình cho biết, hai khoản vay của Huy và Tân đến nay chưa tất toán nhưng đã bán nợ cho công ty mua bán nợ của Ngân hàng Nhà nước.

Về việc bà Xuyến nói hơn 600 tỷ đồng không biết xử lý thế nào thì ông Bình cho rằng hơi mâu thuẫn. Cơ quan điều tra xác định Phòng kinh doanh DAB đã sử dụng để mua ngoại tệ, điều chuyển về Hội sở và chuyển cho người quen của Xuyến.

Ông Bình cho biết mình không bao giờ nói Xuyến chiếm đoạt tiền, nhưng dựa trên chứng cứ cơ quan điều tra ghi nhận trong cáo trạng, ông không phân định được điều này.

HUYỀN TRÂM

Góc nhìn

Bảng giáThị trường

VN-Index 980.76 ▼ -2.22 (-0.23%)

 
VN-Index 980.76 -2.22 -0.23%
HNX-Index 107.44 0.1 0.09%
UPCOM 57.5 0.11 0.2%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%