Cựu giám đốc OceanBank: Không ăn không tiêu gì, 10 đời bị cáo mới bồi thường hết tiền

N.Mạnh - Linh Linh

08:25 21/09/2017

BizLIVE - “Với mức ước lượng nếu lương quản lý ngân hàng 20 triệu đồng/ tháng, không ăn không tiêu thì phải qua 766 năm tương đương với 10 đời mới bồi thường hết số tiền này. Cáo buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự là quá vô cảm...”, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang - cựu giám đốc Khối khách hàng cá nhân của OceanBank nói.

Cựu giám đốc OceanBank: Không ăn không tiêu gì, 10 đời bị cáo mới bồi thường hết tiền

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang - nguyên giám đốc Khối khách hàng cá nhân của OceanBank.

Tại phiên xét xử đại án OceanBank chiều 20/9, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang - cựu giám đốc Khối khách hàng cá nhân của OceanBank tự bào chữa trước toà.
Theo cáo trạng, Đỗ Đại Khôi Trang đồng phạm với các bị cáo khác trong việc chi lãi ngoài. Cụ thể, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang đã thực hiện chỉ đạo của Tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu “tổng hợp kiểm tra…” chi lãi ngoài số tiền trên 165 tỷ đồng. 
Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang cho rằng, trong quá trình điều tra xét xử, bản thân đã rất thành khẩn nhưng không được ghi nhận trong bản buộc tội của Viện kiểm sát.
“Viện kiểm sát cáo buộc bị cáo thực hiện chỉ đạo của chị Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng giám đốc OceanBank), thực tế bị cáo chỉ được Phó tổng giám đốc Trần Thanh Quang chỉ đạo.
Bị cáo không biết vì sao lại cáo buộc là bị cáo chỉ đạo cán bộ khối khách hàng cá nhân. Bị cáo hoàn toàn được anh Trần Thanh Quang chỉ đạo và tiếp nhận công việc có từ trước từ chị Thu Ba. Bị cáo cũng không chỉ đạo Phó giám đốc khối là Đào Thị Thu Hằng. Bị cáo cũng đã gửi văn bản có dấu đỏ để làm bằng chứng”, bị cáo Trang nói.
Bị cáo cho rằng, thực tế khối khách hàng cá nhân không liên quan chi lãi ngoài, chỉ là xác nhận thông tin khách hàng. Bị cáo Trang khẳng định không biết chi cho ai và như thế nào. 
Về số tiền chịu trách nhiệm hơn 1.500 tỷ cùng các bị cáo khác, bị cáo Trang cho biết mình cảm thấy rất oan ức. Bị cáo kính mong được phân tách số tiền này.  
“Với mức ước lượng nếu lương quản lý ngân hàng 20 triệu đồng/ tháng, không ăn không tiêu thì phải qua 766 năm tương đương với 10 đời mới bồi thường hết số tiền này. Cáo buộc bị cáo phải chịu trách nhiệm dân sự là quá vô cảm. Mong Viện kiểm sát xem xét lại”, bị cáo nói.
Bên cạnh  đó, bị cáo Trang cũng cho rằng cáo trạng buộc tội 7 – 8 năm tù là hình phạt quá nặng.
“Căn cứ vào đâu để đưa ra mức án này nếu căn cứ vào số tiền thì quá oan ức. Bị cáo thấy giống như các bị cáo khác, càng làm tốt thì càng tội nặng. Mảng khách hàng cá nhân của Oceanbank thời bị cáo làm giám đốc là thời kỳ phát triển tốt nhất, nhận được rất  nhiều giải thưởng quốc tế”, bị cáo Trang nói.  
“Hai năm rồi bị cáo bị khởi tố, bị cáo bị buộc thôi việc đi xin việc rất nhiều nơi, không ai nhận, vì mọi người nghĩ rằng nếu đã bị CQĐT xem xét chắc chắn có vấn đề. Cáo buộc quá nặng sẽ đóng cánh cửa tương lai của bị cáo. Do vậy đây là hy vọng cuối cùng thay đổi cuộc đời của bị cáo”, bị cáo Trang tiếp tục giãi bày.
Cũng theo Trang, không chỉ bị cáo mà 227 người hay hơn 1.000 nhân viên,giao dịch viên cầm tiền cho khách hàng và hàng trăm nghìn nhân viên ngân hàng khác đều đang nín thở lắng nghe Hội đồng xét xử.
“Sẽ không ai muốn làm ngành ngân hàng nữa khi lần đầu tiên nhân viên ngân hàng đi tù vì huy động. Xin cho bị cáo tin cuộc sống này vẫn còn tốt đẹp và còn sự công bằng.
Bị cáo cũng muốn nhắn với anh Thắm, giá như năm 2011 ngân hàng ngừng chi vượt trần, ngân hàng khó khăn thì anh cứ để cho phá sản, có khi bây giờ anh và tất cả bị cáo không ai phải đứng trước vành móng ngựa”, bị cáo Trang nói.
Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang có hoàn cảnh khá đặc biệt. Tại phiên xét xử hôm16/09, tham gia bào chữa cho bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, luật sư Nguyễn Tiến Huấn cho biết một số thông tin liên quan đến gia cảnh bị cáo.
“Trong số các bị cáo ngồi đây không ai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như Đỗ Đại Khôi Trang, nhưng không mấy ai để ý đến điều này.” Luật sư Nguyễn Tiến Huấn nói.
“Đỗ Đại Khôi Trang có bố là liệt sỹ, mẹ nguyên là cán bộ cách mạng về hưu. Hiện nay bị cáo đang phải một mình nuôi mẹ già và 2 con nhỏ (bị cáo Trang ly hôn chồng năm 2014-PV), trong đó người con đầu mắc bệnh tâm thần suốt ngày phá phách”, luật sư cho biết.

N.MẠNH - LINH LINH

Bảng giáThị trường

VN-Index 932.66 ▲ 14.36 (1.54%)

 
VN-Index 932.66 14.36 1.54%
HNX-Index 109.29 1.27 1.16%
UPCOM 54.3 0.73 1.35%
DJIA 23,430.33 72.09 0.31%
Nasdaq 6,790.72 7.92 0.12%
Nikkei 225 22,416.48 154.72 0.69%
FTSE 100 7,398.79 9.33 0.13%

BizLIVE Gặp gỡ