“Cục máu đông nợ xấu đang tan dần”

Nguyễn Thảo

15:54 23/10/2015

BizLIVE - Tỷ lệ nợ xấu đến tháng 8/2015 chỉ còn 3,21% và đến tháng 9/2015 chỉ còn khoảng 2,9%, có thể nói, “cục máu đông” nợ xấu đã được xử lý “tan dần”, ông Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Ngân hàng và Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết.

“Cục máu đông nợ xấu đang tan dần”

ông Đặng Ngọc Đức, Viện trưởng Viện Ngân hàng và Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân. Ảnh: BizLIVE

"Cục máu đông" nợ xấu đang tan dần

Tại hội thảo "Định vị hệ thống ngân hàng" do Viện Kinh tế Việt Nam, báo điện tử Diễn đàn Đầu tư BizLIVE tổ chức sáng 23/10, ông Đức cho biết: Trong 2 năm đầu quá trình tái cơ cấu, Ngân hàng Nhà nước đã xác định đúng được nhiệm vụ then chốt và trọng tâm của hệ thống là giải quyết vấn đề thanh khoản vào thời điểm vấn đề thanh khoản trở nên nghiệm trọng trong khi lãi suất liên ngân hàng có lúc lên đến 30% và đẩy lãi suất huy động lên đến 18-20%.
Theo đó, việc hỗ trợ thanh khoản thông qua hoạt động thị trường mở một mặt đã giúp cải thiện tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng, khai thông ách tắc của thị trường liên ngân hàng, nhưng mặt khác lại không gây ra sức ép lạm phát do những biện pháp hút tiền về đúng kỳ hạn của Ngân hàng Nhà nước.
Ông Đức cũng đánh giá, với việc giải quyết thanh khoản của hệ thống, việc tiến hành khoanh vùng, đánh giá phân loại sức khỏe của các tổ chức tín dụng theo từng nhóm cũng được khẩn trương thực hiện để áp dụng những biện pháp tái cơ cấu thích hợp.
"Các tổ chức tín dụng yếu kém đã được nhận diện một cách đầy đủ và áp dụng các bước cơ cấu lại dưới sự chỉ đạo và giám sát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước, đảm bảo hoạt động của nhóm các tổ chức tín dụng yếu kém luôn trong tầm kiểm soát, không gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động an toàn và ổn định của toàn hệ thống", ông Đức nói.
Về việc xử lý nợ xấu, ông Đức cho biết, việc xử lý một khối lượng nợ xấu tương đối lớn, trong điều kiện không sử dụng tiền từ ngân sách Nhà nước do nguồn lực từ ngân sách hạn chế và phải ưu tiêu cho các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội khác đòi hỏi phải có những đề xuất chính sách táo bạo để đảm bảo giải quyết vấn đề nợ xấu một cách hiệu quả.
Dẫn số liệu cho thấy, tính đến 31/8/2015, hệ thống các tổ chức tín dụng đã xử lý được trên 420.000 tỷ đồng nợ xấu, tương đương khoảng trên 91% tổng số nợ xấu ước tính tại thời điểm tháng 9/2012. Kết quả xử lý nợ xấu nói trên đã đưa tỷ lệ nợ xấu đến tháng 8/2015 chỉ còn 3,21% và đến tháng 9/2015 chỉ còn khoảng 2,9%, ông Đức nêu quan điểm: "Có thể nói, “cục máu đông” nợ xấu đã được xử lý “tan dần".
Tuy nhiên, Viện trưởng Đặng Ngọc Đức cũng cho biết vẫn còn "phảng phất đâu đấy những mặt tồn tại". Cụ thể như xử lý nợ xấu chưa triệt để mặc dù đã được gom lại và xử lý đến cuối năm 2015 đưa xuống mức thông lệ quốc tế nhưng bản chất nợ xấu chỉ được xử lý triệt để khi bán ra thị trường với sự tham gia của nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước.
Bên cạnh đó, cách xử lý nợ xấu thông qua việc bán cho VAMC, thực tế với những ngân hàng đầu tiên bán nợ cho VAMC 5 năm sau sẽ trở lại như cũ mặc dù VAMC đã có những kế hoạch để cố gắng giải quyết nhưng chưa biết bán cho đối tượng nào và bằng công cụ nào...
Gỡ "nút thắt" từ đâu?
Từ những phân tích kể trên, ông Đức kiến nghị 4 giải pháp để xử lý "nút thắt" trong quá trình tái cơ cấu giai đoạn 2011-2015.
Cụ thể, Chính phủ Chính phủ cần chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan phối hợp Ngân hàng Nhà nước thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, triển khai các biện pháp miễn, giảm thuế, phí liên quan đến mua bán nợ xấu và các tài sản bảo đảm tiền vay của tổ chức tín dụng được cơ cấu lại.
Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các tổ chức tín dụng sau khi thực hiện mua lại, sáp nhập, hợp nhất; miễn, giảm thuế, phí hợp lý đối với quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô.
Thứ hai, cần có các biện pháp xử lý các nút thắt về tài sản đảm bảo, hỗ trợ các tổ chức tín dụng đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả xử lý tài sản đảm bảo phù hợp với các điều khoản thỏa thuận tại hợp đồng tín dụng, đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu trong toàn hệ thống.
Thứ ba, xem xét tăng vốn cho các Ngân hàng thương mại nhà nước để tăng năng lực tài chính của các Ngân hàng thương mại nhà nước, bảo đảm đủ mức vốn tự có theo tiêu chuẩn an toàn vốn của Basel II.
Thứ tư, cần có sự phối hợp đồng bộ hơn nữa giữa tái cấu trúc các tổ chức tín dụng với tái cơ cấu các doanh nghiệp Nhà nước, tái cấu trúc đầu tư công, tái cơ cấu nông nghiệp.

NGUYỄN THẢO

Bảng giáThị trường

VN-Index 819.43 ▼ -1.52 (-0.19%)

 
VN-Index 819.43 -1.52 -0.19%
HNX-Index 109.3 0.19 0.17%
UPCOM 54.08 0.11 0.2%
DJIA 22,871.72 30.71 0.13%
Nasdaq 6,605.8 14.29 0.22%
Nikkei 225 21,255.56 100.38 0.47%
FTSE 100 7,536.53 1.09 0.01%

BizLIVE - Gặp gỡ