“Chưa có văn bản pháp luật quy định khái niệm 0 đồng”

Kiều Châu

15:34 23/10/2015

BizLIVE -

Theo TS. Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia “Khái niệm 0 đồng đang dùng hiện nay là không đầy đủ vì diễn nôm quá vắn tắt, mà bất kỳ sự quá vắn tắt nào cũng dễ gây nghi ngờ”.

“Chưa có văn bản pháp luật quy định khái niệm 0 đồng”

TS. Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia.

Chia sẻ tại hội thảo "Định vị hệ thống ngân hàng sau tái cơ cấu" do BizLIVE tổ chức vào sáng 23/10, TS. Trương Văn Phước, cho rằng không có văn bản pháp luật nào quy định về khái niệm “0 đồng”, mà phải hiểu là mua lại toàn bộ cổ phiếu của các cổ đồng hiện hữu. Tuy nhiên, nếu hiểu theo nghĩa mua lại toàn bộ cổ phiếu này với giá 0 đồng cũng không đúng.
“Việc Ngân hàng Nhà nước mua lại toàn bộ cổ phiếu hiện hữu của các cổ đông vì âm vốn chủ sở hữu chứ không phải là mua lại ngân hàng”, ông Phước giải thích.
Ông Phước cũng đưa ra câu trả lời cho câu hỏi tại sao các ngân hàng thương mại nhà nước không dám nhảy vào mua lại các ngân hàng yếu kém. Theo ông Phước vì việc mua lại các ngân hàng yếu kém thực chất là sẽ phải tái cấp vốn cho các ngân hàng đang bị lỗ này. Trong khi đó, nguồn vốn huy động đang phải trả lãi nhưng nguồn vốn đang cho vay lại bị nợ xấu không thu hồi được.
“Đồng thời, chúng ta không có cơ chế hạch toán giữa tài sản có và tài sản nợ. Việc tiếp tục thu lỗ của các ngân hàng trong diện 0 đồng đó là chắc chắn. Nhưng trong vòng 2 -3 năm các ngân hàng đó sẽ ngưng lỗ. Việc phục hồi các ngân hàng 0 đồng là trong tầm tay”, ông Phước khẳng định.
Cũng tại hội thảo, giải thích rõ hơn về tại sao lại gọi là mua 0 đồng, TS. Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết Ngân hàng nhà nước đã mời các công ty định giá độc lập đến định giá ngân hàng, khi nợ xấu vượt 2-3 lần vốn tự có, thì ngân hàng này không còn giá trị. 
“Việc chỉ để mình Ngân hàng Nhà nước mua ngân hàng 0 đồng mà không để các ngân hàng thương mại mua là vì Ngân hàng nhà nước đã có kinh nghiệm”, ông Nghĩa cho biết. 
 Chuyên gia tài chính ngân hàng Lê Xuân Nghĩa phát biểu tại hội thảo.
“Những ngân hàng bệnh tật không chỉ mập mờ trong bảng báo cáo chất lượng tài sản, mà họ cũng rất “tự kiêu”, cho rằng tài sản của mình đáng giá ngàn vàng. Hơn nữa, tất cả các ngân hàng bị mua đều đã được cho thời hạn khắc phục trong hai năm, nhưng họ cũng không gượng dậy được. Lúc này, cần phải Ngân hàng Nhà nước ra tay, chấm dứt những trò mặc cả, chây ì, coi thường quá trình phục hồi kinh tế của toàn quốc gia”, ông Nghĩa chỉ ra.
Vậy “Ngân hàng Nhà nước lấy đâu ra tiền mà mua?”, ông Nghĩa đặt câu hỏi và cho biết, thực ra Ngân hàng Nhà nước không tốn đồng nào. Họ mua không phải là “xòe tiền” ra mua lại tài sản, mà mua là để chấn chỉnh lại hệ thống của ngân hàng đó, sau đó bán lại cho một ngân hàng khỏe mạnh hơn”. 
Trong trường hợp đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước có thể cho vay tái cấp vốn đặc biệt đối với ngân hàng này. Do đó những ngân hàng được mua 0 đồng cho đến giờ vẫn hoạt động khá ổn định. 
“Đấy là một biện pháp sáng tạo, tôi phải khẳng định. Với câu hỏi có nhất thiết phải là Ngân hàng Nhà nước đứng ra mua không? Tôi cho rằng đó là cách làm nhanh nhất, không để các ngân hàng yếu kém cò kè mặc cả, bảo vệ tài sản của họ nhưng coi lợi ích của người gửi tiền là rơm rác”, ông Nghĩa bình luận.

KIỀU CHÂU

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.16 ▼ -0.69 (-0.07%)

 
VN-Index 935.16 -0.69 -0.07%
HNX-Index 111.61 0.14 0.13%
UPCOM 54.66 0.31 0.56%
DJIA 24,508.66 -76.77 -0.31%
Nasdaq 6,856.53 -19.27 -0.28%
Nikkei 225 22,553.22 -141.23 -0.63%
FTSE 100 7,450.87 2.75 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine