Chủ tịch Sacombank: “Đã có nhà đầu tư ngoại muốn đổ 1 tỷ USD vào Sacombank”

Lan Anh

14:19 06/01/2017

BizLIVE - Ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), cho biết có 1 nhà đầu tư nước ngoài đang ngỏ ý đầu tư 1 tỷ USD vào Sacombank, một nhà đầu tư trong nước sẵn sàng mua 20% vốn ngân hàng với giá gấp đôi thị giá.

Chủ tịch Sacombank: “Đã có nhà đầu tư ngoại muốn đổ 1 tỷ USD vào Sacombank”

Ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank - Ảnh: Mỹ Quyên.

Thông tin về việc xử lý Sacombank được đại diện Ng ân  hàng  Nhà  nước  (NHNN) đề cập đến tại cuộc họp báo về hoạt động ngân hàng 2016 và triển khai kế hoạch 2017 tại NHNN, BizLIVE đã có cuộc trao đổi với ông Kiều Hữu Dũng, chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank để tìm hiểu rõ hơn vấn đề này.

Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã đề cập việc xử lý các ngân hàng yếu kém, trong đó có Sacombank. Ý kiến của ông về việc này?

Ông Kiều Hữu Dũng: Sacombank không phải là ngân hàng yếu kém, hiện chúng tôi vẫn duy trì vị trí thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam và đứng đầu trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần.

Việc NHNN đề cập đến 5 ngân hàng như vậy tức là đề cập đến 3 nhóm gồm nhóm ngân hàng 0 đồng, DongAbank và còn Sacombank là trường hợp sau sáp nhập. Với mỗi nhóm này, cơ quan quản lý sẽ có cách thức xử lý khác nhau.

Còn trường hợp của Sacombank, hồi năm 2015, ông Trầm Bê, khi ấy là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng quản trị của Sacombank, đã ủy quyền không hủy ngang, vô thời hạn toàn bộ cổ phần của ông ở Sacombank, Phương Nam và ngân hàng sau sáp nhập cho Ngân hàng Nhà nước. Từ đó tới nay, cùng với việc sáp nhập ngân hàng Phương Nam, Sacombank đã đi vào tái cơ cấu.

Chính vì là một ngân hàng hoạt động tốt, có nội lực bền vững nên Sacombank đã được NHNN khuyến khích và hỗ trợ chính sách để cùng toàn hệ thống thực hiện Đề án 254 của Chính phủ thông qua việc nhận sáp nhập Ngân hàng TMCP Phương Nam vào Sacombank.

Việc NHNN nói rằng cần xử lý triệt để các vấn đề tồn đọng có nghĩa là NHNN sẽ cùng Sacombank xử lý các tài sản không sinh lời, tài sản xấu từ Phương Nam sau sáp nhập. Việc xử lý này đòi hỏi phải có chính sách, hạch toán kế toán, công nợ, xử lý nợ…rõ ràng.

Giá cổ phiếu của Sacombank đã tụt dốc kể từ sau khi sáp nhập Phương Nam và cũng thể hiện rõ qua lợi nhuận thấp hơn nhiều so với các năm trước. Tình hình ngân hàng hiện nay thế nào, thưa ông?

Bản thân Sacombank từ trước khi sáp nhập đến nay vẫn hoạt động tốt chứ không phải Sacombank trước sáp nhập thì tốt mà nay thì xấu. Thậm chí, từ thời điểm sáp nhập đến nay, hoạt động chung của Sacombank không có bất cứ xáo trộn hay bất ổn nào, kết quả kinh doanh vẫn tăng trưởng ổn định.

Nếu tính riêng Sacombank thì năm nay chúng tôi đạt lợi nhuận trước thuế khoảng 4.000 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức gần 3.000 tỷ đồng các năm trước. Nhưng sau tính cả Phương Nam, chúng tôi phải trích lập dự phòng để giải quyết các tồn đọng của ngân hàng khiến cho lợi nhuận ngân hàng sau sáp nhập bị ảnh hưởng.

Đến thời điểm 31/12/2016, tổng tài sản của Sacombank đạt trên 330 ngàn tỷ đồng, tăng 13,6% so với năm 2015, vốn chủ sở hữu cũng đạt hơn 22 ngàn tỷ đồng, tiếp tục duy trì Top 5 về quy mô trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Tổng nguồn vốn chúng tôi huy động được gần 300 ngàn tỷ đồng, trong đó huy động từ thị trường 1 là 290 ngàn tỷ, tăng 11,6% so với đầu năm dù bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng gia tăng, là nền tảng để Sacombank tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Tổng tín dụng của ngân hàng đạt hơn 232 ngàn tỷ đồng tăng 18,6%, trong đó dư nợ cho vay khách hàng đạt hơn 193 ngàn tỷ đồng, tăng 7%.

Tuy nhiên, có vẻ các nhà đầu tư đánh giá đúng về Sacombank được phản ánh vào giá cổ phiếu STB trên sàn, thưa ông?

Bản thân Sacombank có truyền thống lịch sử 25 năm, chúng tôi đã phục vụ hàng chục triệu khách hàng trong thời gian qua, trở thành ngân hàng hàng đầu hệ thống. Đội ngũ lãnh đạo, cán bộ chúng tôi đều rất tâm huyết để xây dựng ngân hàng vững mạnh.

Còn việc thực hiện sáp nhập, bản thân cổ đông Sacombank và cán bộ ngân hàng trước đó đã nhận thấy rằng trước mắt sẽ có những khó khăn nhất định nhưng chúng tôi vẫn chung tay cùng với sự hỗ trợ của NHNN để xử lý các vấn đề của Phương Nam. Với nền tảng đó, chúng tôi rất tự tin với hành trình phát triển của mình.

Tôi cũng xin tiết lộ rằng, đang có nhà đầu tư nước ngoài sẵn sàng đầu tư 1 tỷ USD vào Sacombank và có 1 nhà đầu tư trong nước khác còn muốn mua 20% vốn của ngân hàng với giá 1.5 (tức 15.000 đồng/cổ phiếu - pv), gấp đôi so với thị giá của cổ phiếu STB hiện nay.

Nói vậy để thấy rằng, không chỉ chúng tôi tự tin về ngân hàng mà nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đánh giá cao Sacombank.

Ông có thể cho biết thêm về Đề án tái cấu trúc Sacombank trình NHNN được thực hiện đến đâu?

Hiện đề án tái cấu trúc Sacombank sau sáp nhập, trong đó có phương án xử lý các vấn đề tồn đọng của ngân hàng Phương Nam, đang trình NHNN và chúng tôi xác định năm 2017 sẽ bắt tay ngay vào thực hiện mạnh mẽ công tác tái cấu trúc ngay sau khi được NHNN duyệt.

NHNN đang chỉ đạo sát sao đề án tái cấu trúc Sacombank. Chúng tôi hi vọng NHNN sẽ hỗ trợ nhiều hơn nữa trong tái cấu trúc sau sáp nhập thời gian tới.

Xin cảm ơn ông!

LAN ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 935.85 ▲ 11.45 (1.22%)

 
VN-Index 935.85 11.45 1.22%
HNX-Index 111.47 1.02 0.91%
UPCOM 54.35 0.2 0.36%
DJIA 24,504.8 118.77 0.48%
Nasdaq 6,862.32 -12.76 -0.19%
Nikkei 225 22,758.07 -108.1 -0.47%
FTSE 100 7,503.13 2.72 0.04%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?

Emagazine