03:12, 26/12/2014

Chủ tịch Alphanam - 'Thấy nhẹ nhõm khi hủy niêm yết cổ phiếu'

Ông Nguyễn Tuấn Hải cho biết việc đưa cổ phiếu rời sàn được tính toán thận trọng và diễn ra đúng lộ trình. Bản thân ông đang tập trung chuyển giao công việc cho thế hệ lãnh đạo kế cận.

Sau 7 năm giao dịch trên sàn chứng khoán, mã cổ phiếu ALP của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam hủy niêm yết vào ngày 30/12 tới. Ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty vừa chia sẻ với VnExpressvề các kế hoạch trong thời gian tới cũng như việc chuyển giao công việc cho thế hệ kế cận.

- Theo kế hoạch, hết năm nay, cổ phiếu Alphanam sẽ hủy niêm yết trên sàn chứng khoán. Công ty đã chuẩn bị cho sự kiện này như thế nào?

- Ngay từ năm 2012, ban lãnh đạo công ty đã tính toán thận trọng các kịch bản cho việc hủy niêm yết, bao gồm các hiệu ứng có thể xảy ra, điểm lợi, điểm hại khi cổ phiếu rời sàn. Khi các tính toán đã được cân nhắc kỹ lưỡng và thời cơ chín muồi, chúng tôi mới chính thức công bố. Thực tế, các diễn biến đều xảy ra theo đúng kế hoạch của công ty. 

Giống như nhiều tập đoàn lớn khác trên thế giới, khi cổ phiếu rời sàn, chúng tôi sẽ phải giải quyết một số việc như nhà băng siết lại tín dụng, cổ đông lo lắng liệu nên ở lại hay thoái vốn... Hiện tại, chúng tôi nhận thấy các nhân viên Alphanam vẫn tin tưởng vào sự phát triển của công ty và họ khá ổn định tâm lý.

Từ thời điểm tổ chức Đại hội cổ đông thông qua hủy niêm yết đến nay, quả tình tôi thấy nhẹ nhõm vì các công tác chuẩn bị, tính toán theo đúng kịch bản chúng tôi đặt ra và không xuất hiện sự xáo trộn nào.

- Rời thị trường chứng khoán lúc các chuyên gia đánh giá kinh tế đang trên đà hồi phục, cá nhân ông thấy nuối tiếc? 

- Công ty Đầu tư Alphanam là công ty chuyên đầu tư về tài chính. hoạt động M&A và mong muốn là trở thành công ty gia đình nên chúng tôi nhận định rằng tốt nhất là không niêm yết để bảo mật thông tin. Tất nhiên, những công ty kinh doanh mang tính thị trường thì vẫn nên niêm yết, bản thân Alphanam Group vẫn còn một công ty niêm yết trên sàn là Alphanam E&C (Mã CK: AME).

- Sau khi có thông tin hủy niêm yết, giá cổ phiếu ALP lao dốc, hiện chỉ còn trên 3.000 đồng. Ông nhận định thế nào về vấn đề này và ý kiến từ phía cổ đông ra sao?

- Chúng tôi đã có kế hoạch mua lại cổ phiếu trong 2 năm trước khi rời sàn. Nhìn ở góc độ đầu tư tài chính, khi bán ra giá cổ phiếu cao, và khi mua vào giá thấp, đó là một hoạt động đầu tư hiệu quả. Về phía đối tác và những người hiểu về Alphanam, họ hiểu rằng giá cổ phiếu trên thị trường không đánh giá được giá trị cốt lõi thực sự của công ty.

Đa số những cổ đông gắn bó từ ngày đầu với Alphanam vẫn giữ nguyên cổ phần. Dù rằng tôi không khuyến cáo, hay vẽ ra bức tranh hứa hẹn, nhưng các cổ đông hiểu về công ty và tin rằng sự rút lui khỏi thị trường chứng khoán lúc này chỉ là bước đi ngắn hạn.

- Kế hoạch của Alphanam sẽ như thế nào sau khi hủy niêm yết, đặc biệt là khoản lợi nhuận chưa phân phối của công ty âm hơn 385 tỷ đồng?

- Các hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường, bản chất các khoản lỗ này chủ yếu là do trích lập dự phòng khi chúng tôi thâu tóm các công ty thua lỗ. Thời gian tới, khi khai thác tài sản bất động sản thuộc các công ty này, khoản lỗ trên sổ sách sẽ được bù đắp nhanh chóng. Sau tái cấu trúc, các hoạt động sẽ mạch lạc hơn. Công ty Đầu tư Alphanam sẽ tập trung vào các hoạt động M&A, công ty Alphanam Địa ốc chuyển dịch sang xây dựng và phát triển các dự án bất động sản, đẩy mạnh đầu tư vào bất động sản du lịch.

- Ông từng chia sẻ việc rút niêm yết vì đã hoàn thành sứ mệnh doanh nhân và muốn chuyển giao cho người kế nhiệm. Hiện tại, việc tìm người kế nhiệm và chuyển giao đã thực hiện như thế nào?

- Alphanam đang trong quá trình chuyển giao, và cần 5 năm để hoàn tất. Hai người con của tôi là Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ hiện đều tham gia điều hành, tuy không phải ở vị trí cao nhất nhưng cũng nắm những vai trò quan trọng. Chúng có thời gian thử lửa và tôi luyện trong giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng. Tôi tin các con của tôi đủ sức tiếp nhận thành quả gia đình và đưa doanh nghiệp phát triển.  

- Với một công ty tư nhân, nhiều người sẽ có quan điểm cha truyền con nối và chưa hiểu hết về năng lực điều hành của một lãnh đạo trẻ, thậm chí một số đối tác có thể ngại ngần. Ông nghĩ sao về điều này?

- Thực tế ở châu Á, tại các nước đã có thời gian phát triển kinh tế thị trường trước chúng ta, mô hình doanh nghiệp gia đình đã có nhiều minh chứng phát triển thành công, bền vững, trở thành những tập đoàn kinh tế hàng đầu. Các lãnh đạo trẻ cần thời gian để học hỏi và trưởng thành, tự chứng minh bản thân trước những thách thức của thị trường, của doanh nghiệp. Để trở thành một nhà lãnh đạo thành công cần rất nhiều yếu tố, ngoài nền tảng và tố chất, mà ở độ tuổi nào cũng cần bản lĩnh và không ngừng trau dồi.

Bên cạnh đó, tôi không muốn đặt áp lực lên con cái, làm được đến đâu là quyền của các con. Tôi cũng không muốn đẩy tham vọng của các con lên quá sớm. Điều quan trọng, tôi nhìn thấy ở các con một nghị lực rất lớn và sự khiêm nhường, ham học hỏi. Thời gian sẽ chứng minh bằng những kết quả.

Hiện nay các đối tác và liên doanh nước ngoài rất hài lòng  khi làm việc với các con của tôi, thậm chí họ còn nói rằng đây là bộ đôi làm việc lý tưởng. Bản thân gia đình cũng cảm nhận chưa bao giờ năng lực làm việc của Alphanam lại mạnh mẽ như hiện nay.

- Alphanam rút khỏi lĩnh vực siêu thị chỉ sau hơn nửa năm hoạt động, nguyên nhân là tại sao, thưa ông?

- Sau khi làm thử một thời gian, các con của tôi thấy rằng lĩnh vực đó không phù hợp và khi có cơ hội chuyển nhượng với giá tốt hơn, chúng tôi đưa ngay ra quyết định.

- Thời gian qua, các nhà bán lẻ ngoại ngày càng bành trướng, trong khi nhiều doanh nghiệp trong nước lại co hẹp, ông đánh giá như thế nào về điều này?

- Thị trường bán lẻ đang cạnh tranh khốc liệt, để có thể thành công, doanh nghiệp phải hội thủ đủ ba yếu tố. Thứ nhất là phải có nghề, hiện các tập đoàn nước ngoài đang có lợi thế hơn. Thứ hai là có tiềm lực, người Việt Nam quá nhỏ bé. Thứ ba là có thương hiệu. Với ba điểm mấu chốt trên thì người Việt Nam đều thua kém, đó là bất lợi cho doanh nghiệp bán lẻ trong nước.

- Một ngày của ông sẽ thay đổi như thế nào sau khi cổ phiếu ALP hủy niêm yết?

- Là doanh nhân, công việc của tôi không có gì thay đổi. Việc niêm yết hay hủy niêm yết là bước đi mang tính chiến lược ở mỗi giai đoạn và đều nằm trong mục tiêu kinh doanh. Bên cạnh đó, tôi cũng đã đến tuổi giảm áp lực công việc và chuẩn bị chuyển giao, dành nhiều thời gian hơn cho việc đào tạo và truyền lửa cho thế hệ trẻ đam mê kinh doanh. Hiện nay tôi bắt đầu dành thời gian cho ước mơ trở thành nhà giáo để nối tiếp truyền thống của gia đình. Cuộc sống có nhiều thứ ngoài kinh doanh nên cần dành nhiều thời gian cho gia đình và bạn bè thân thiết. 

TIN SÀN, SỞ

Giá trong ngày

3.4

3.4 (0%)
Giá tham chiếu0.0
Giá mở cửa0.0
Giá cao nhất0.0
Giá thấp nhất0.0
Giá đóng cửa0.0
Khối lượng0
Giao dịch ròng NĐTNN0
Room nước ngoài còn lại0.0%

Đơn vị giá : 1000 VNĐ

KLCP đang lưu hành (cp)192,484,413
Vốn hóa thị trường (tỷ VNĐ)654.4
EPS 4 quý gần nhất (VNĐ)-706.3
P/E-
Giá trị sổ sách (VNĐ)7,035.2
P/B0.5
Lợi tức cổ phiếu (%)12
NgàyThay đổi giáKL
Khớp lệnh
Tổng GTGD

Xem tất cả >

Đơn vị GTGD: 1,000 VNĐ

Ban lãnh đạo

Lịch sự kiện

27/05/2017

Đại hội Đồng Cổ đông

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2017:Ngày đăng ký cuối cùng: 25/04/2017Thời gian thực hiện:...

04/06/2016

Đại hội Đồng Cổ đông

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2016:Ngày giao dịch không hưởng quyền: 22/04/2016Ngày đăng ký...

30/05/2015

Đại hội Đồng Cổ đông

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015: Ngày đăng ký cuối cùng: 27/04/2015 Thời gian...

31/12/2014

Tạm dừng Niêm yết

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam công bố hủy niêm yết trên HOSE:Số lượng hủy niêm yết: 192.484...

01/10/2014

Thay đổi BLĐ

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam công bố ông Nguyễn Trần Đại thôi tham gia HĐQT từ 1/10...

29/09/2014

Họp Hội đồng Quản trị

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam công bố nghị quyết HĐQT về việc:- Thông qua kết quả kinh doanh từ...

26/04/2014

Đại hội Đồng Cổ đông

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014:Ngày giao dịch không hưởng quyền: 24/03/2014 Ngày đăng ký cuối cùng: 26/03/2014Thời gian thực hiện: lúc 9 giờ ngày...

26/04/2014

Nghị quyết đại hội cổ đông thường niên

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam công bố nghị quyết ĐHĐCĐ 2014.Tải file gốc

12/04/2013

Họp Hội đồng Quản trị

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị. Tải file dữ liệu gốc

16/11/2012

Họp Hội đồng Quản trị

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị.Tải file dữ liệu gốc

27/08/2012

Thay đổi BLĐ

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam thông báo thay đổi ban lãnh đạo.Tải file dữ liệu gốc

24/08/2012

Niêm yết thêm

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam Chính thức giao dịch cổ phiếu niêm yết bổ sung trên Sở giao...

20/08/2012

Họp Hội đồng Quản trị

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị.Tải file dữ liệu gốc

07/08/2012

Họp Hội đồng Quản trị

Công ty Cổ phần Alphanam công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị.Tải file dữ liệu gốc

04/08/2012

Đại hội Cổ đông Bất thường

Công ty Cổ phần Alphanam thông cáo họp Đại hội cổ đông bất thường năm 2012 - Ngày giao dịch không hưởng quyền : 29/06/2012 - Ngày đăng ký cuối cùng : 03/07/2012 - Lý do và mục đích : tổ...

12/07/2012

Thay đổi BLĐ

Công ty Cổ phần Alphanam thông báo thay đổi ban lãnh đạo.Tải file dữ liệu gốcTải file dữ liệu...

21/04/2012

Đại hội Đồng Cổ đông

Công ty Cổ phần Alphanam thông cáo họp Đại hội cổ đông năm 2012 - Ngày giao dịch không hưởng quyền : 23/03/2012 - Ngày đăng ký cuối cùng : 27/03/2012 - Lý do và mục đích: Tổ chức Đại...

06/03/2012

Thay đổi BLĐ

Công ty Cổ phần Alphanam thông báo thay đổi ban lãnh đạo.Tải file dữ liệu gốc

20/09/2011

Niêm yết thêm

Công ty Cổ phần Alphanam Chính thức giao dịch cổ phiếu niêm yết bổ sung trên Sở giao dịch TP.HCMSố...

26/07/2011

Phát hành cổ phiếu

ALP: Phát hành cổ phiếu - Ngày giao dịch không hưởng quyền: 22/07/2011 (trường hợp bán thỏa thuận với khối lượng từ 100.000 cổ phiếu trở lên vào các ngày 22/07 và 25/07/2011...

15/07/2011

Niêm yết thêm

ALP - Ngày 15/07/2011 - ngày chính thức giao dịch cổ phiếu phát hành thêm Số lượng: 10.000.000 cổ phiếu ...

28/04/2011

Nghị quyết đại hội cổ đông thường niên

ALP: Nghị quyết 2011Link download

24/04/2011

Đại hội Đồng Cổ đông

Công ty Cổ phần Alphanam (ALP) thông cáo họp Đại hội cổ đông năm 2011 Ngày giao dịch không hưởng quyền : 03/03/2011 ...

24/01/2011

Họp Hội đồng Quản trị

Công ty Cổ phần Alphanam công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị. Link download (Theo hsx)

20/12/2010

Thay đổi BLĐ

Công ty Cổ phần Alphanam (ALP) thông báo thay đổi ban lãnh đạo. Link download (Theo hsx)

13/09/2010

Lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản

ALP - 13/09/2010: Ngày đăng ký cuối cùng lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành...

07/09/2010

Thay đổi BLĐ

Công ty Cổ phần Alphanam (ALP) thông báo thay đổi...

07/09/2010

Họp Hội đồng Quản trị

Công ty Cổ phần Alphanam công bố Nghị quyết Hội đồng quản trị.Nội dung: Thay đổi ban lãnh đạoLink download: ...

17/05/2010

Đại hội Đồng Cổ đông

Tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2010Thời gian: 17/04/2010Địa điểm: Hội trường nhà máy Alphanam – Khu công nghiệp Phố...

25/04/2009

Đại hội Đồng Cổ đông

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM thông báo về ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông của Công ty cổ phần Alphanam (mã CK: ALP) như sau: Ngày...

Doanh nghiệp cùng ngành