Yêu cầu lập Ban quản lý sân bay quốc tế Long Thành

Chí Kiên

07:15 22/09/2015

BizLIVE - Ngày 21/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng yêu cầu ACV thành lập Ban quản lý sân bay quốc tế  Long Thành và chuẩn bị nguồn vốn để thực hiện dự án.

Yêu cầu lập Ban quản lý sân bay quốc tế Long Thành

Ảnh minh họa.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã trình Bộ Giao thông vận tải (Bộ GTVT) đề cương và dự toán cho công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Riêng về đơn giá dự toán cho công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi, ACV đang chuyển Viện Kinh tế xây dựng - Bộ Xây dựng để tiến hành thẩm tra.
Sau khi đề cương được phê duyệt, căn cứ Luật Đấu thầu số 43/2013/QH12 và Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, ACV sẽ thành lập Tổ chuyên gia để lập hồ sơ mời thầu gói thầu Báo cáo nghiên cứu khả thi và trình Bộ GTVT phê duyệt hồ sơ mời thầu trước khi ban hành rộng rãi.
ACV cho hay: “Do quy mô dự án rất lớn và phức tạp, nếu thực hiện theo quy trình thông thường hiện nay có thế mất 10 năm để hoàn thành giai đoạn 1 của dự án. Nên ACV đề xuất tổ chức thi tuyển kiến trúc nhà ga và đài kiểm soát không lưu song song với việc lựa chọn nhà thầu lập báo cáo nghiên cứu kỹ thuật, trong trường hợp đơn vị trúng tuyển thiết kế kiến trúc là đơn vị khác với nhà thầu tư vấn lập báo cáo nghiên cứu kỹ thuật thì phải yêu cầu hai đơn vị kết hợp để đảm bảo tiến độ chung của dự án”.
Xung quanh công tác giải phóng mặt bằng, ACV cũng đề nghị Bộ GTVT báo cáo Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư để tỉnh này có căn cứ báo cáo triển khai các bước tiếp theo đúng luật định. 
Về vấn đề này, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho hay: Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép tách ra thành Tiểu dự án và giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư và đề nghị tỉnh Đồng Nai chủ động toàn bộ các công việc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.
Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng yêu cầu ACV thành lập Ban quản lý dự án theo quy định và chuẩn bị nguồn vốn sẵn sàng để triển khai dự án, và  xây dựng đề cương chi tiết các công việc làm căn cứ tổ chức triển khai thực hiện.
Cùng với đó, Bộ trưởng cũng đề nghị thành lập Nhóm công tác bao gồm các chuyên gia am hiểu về cảng hàng không đến từ ACV, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Cục Hàng không Việt Nam, Ban PPP để triển khai có hiệu quả dự án.

CHÍ KIÊN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine