Xuất khẩu của Việt Nam sau sự cố của Samsung: Rủi ro khi “bỏ hết trứng vào 1 giỏ”

Thảo Mai

16:34 12/10/2016

BizLIVE - “Đây là rủi ro khi bạn đặt cược tất cả vào một công ty hoặc một ngành”, ông Alan Pham, chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ VinaCapital, nhận xét.

Xuất khẩu của Việt Nam sau sự cố của Samsung: Rủi ro khi “bỏ hết trứng vào 1 giỏ”

Hai nhà máy Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên không có kế hoạch điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu hay sa thải nhân viên vì sự cố Note 7. Ảnh: Bloomberg

“Quyết định ngừng sản xuất Galaxy Note 7 của Samsung chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay”, vì công ty này đóng góp 20% kim ngạch xuất khẩu cho Việt Nam, GS. TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), trả lời Bloomberg. 
Kim ngạch xuất khẩu điện thoại và linh kiện điện thoại (tỷ USD) của Việt Nam qua các năm.  
Theo số liệu của Tổng cục thống kê, việc thu hồi sản phẩm lỗi để khắc phục sự cố của Samsung đã ảnh hưởng tới kim ngạch xuất khẩu. Chỉ riêng xuất khẩu điện thoại và linh kiện đã giảm 506 triệu USD trong tháng Chín, đóng góp vào mức giảm 1,1 tỷ USD tổng kim ngạch xuất khẩu trong cả tháng. So với tháng Tám, kim ngạch xuất khẩu giảm 6,8%, TS. Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng tổng cục thống kê, cho biết.
“Đây là rủi ro khi bạn đặt cược tất cả vào một công ty hoặc một ngành”, ông Alan Pham, chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ VinaCapital, nhận xét. Tuy nhiên ông cũng cho rằng đây là sự phát triển bình thường của một nước đang phát triển, xuất phát từ xuất khẩu hàng hóa, sau đó chuyển sang hàng sản xuất, hàng công nghiệp. 
GS. TSKH. Nguyễn Mại cũng nhấn mạnh rằng Samsung đã đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế Việt Nam. Ông ước tính Samsung đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 400.000 người Việt Nam, trong đó có 130.000 nhân viên công ty. 
Trong thông báo mới nhất, hai nhà máy Samsung tại Bắc Ninh và Thái Nguyên không có kế hoạch điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu hay sa thải nhân viên vì sự cố Note 7. Kim ngạch xuất khẩu trong cả năm 2016 vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng so với năm 2015. 

THẢO MAI

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine