“Xây làng sinh viên cả nghìn tỷ, chỉ có 1 sinh viên ở”

Mạnh Nguyễn

12:39 29/03/2016

BizLIVE - "Chúng ta đầu tư vào làng sinh viên ở Lâm Đồng, hàng nghìn tỷ mà chỉ có 1 sinh viên ở, đường sắt du lịch ở Quảng Ninh cả nghìn tỷ đồng nhưng mỗi ngày chỉ bán được 1 vé du lịch".

“Xây làng sinh viên cả nghìn tỷ, chỉ có 1 sinh viên ở”

Đại biểu Quốc hội Phạm Xuân Thường

Thảo luận trước Quốc hội sáng 29/3, đại biểu Quốc hội Phạm Xuân Thường cho rằng, hạn chế lớn nhất trong nhiệm kỳ qua đó chính là sự thất thoát lãng phí. 
Đặc biệt là thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản do quá dàn trải.
Đại biểu Thường lấy ví dụ: Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải chúng ta đầu tư 40 nghìn tỷ đồng nhưng vì không đồng bộ nên không khai thác được. Theo báo cáo, chỉ có 20% khai thác được đồng nghĩa với việc 80% chưa sử dụng được.
Ông Thường tiếp tục dẫn chứng: Chúng ta đầu tư vào làng sinh viên ở Lâm Đồng, hàng nghìn tỷ mà chỉ có 1 sinh viên ở, đường sắt du lịch ở Quảng Ninh cả nghìn tỷ đồng nhưng mỗi ngày chỉ bán được 1 vé du lịch.
Chẳng cần đâu xa, theo ông Thường, ngay các nhà thi đấu ở các địa phương, mỗi nhà như vậy ngót nghét nghìn tỷ, nhưng sử dụng cũng chỉ được có vài ngày trong cả năm.
Ông Thường cũng cho biết, mặc dù rất đồng tình với chủ trường đầu tư phát triển vùng sâu vùng xa, nhưng khâu kiểm soát hiệu quả dự án của chúng ta còn  rất yếu. “Có nhưng nơi đầu tư vài tỷ 1 trường học nhưng không có cả học sinh lẫn giáo viên, xây trạm xá nhưng xong không có bác sỹ, ý tá”.
Do vậy, đại biểu Thường đề nghị Quốc hội khóa tới giám sát việc phân bổ, tránh lãng phí. “Cộng sơ sơ thôi ở lĩnh vực xây dựng cơ bản thì có thể thấy nếu số tiền ấy được đầu tư hiệu quả thì không có gì khó khăn để thực hiện các chính sách kinh tế xã hội”.

MẠNH NGUYỄN