Xây dựng Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ: Hãy làm, thay vì nói và hứa!

Mạnh Nguyễn

07:58 23/04/2016

BizLIVE - Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng các cơ quan Nhà nước cần phải bắt tay vào hỗ trợ cho doanh nghiệp, thay vì chỉ nói, chỉ hứa.

Xây dựng Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ: Hãy làm, thay vì nói và hứa!

Ảnh minh họa.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan từng chia sẻ, bức tranh các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là nhỏ và vừa, quy mô không lớn và “teo” đi đáng kể.
Chỉ có khoảng 2% doanh nghiệp nhỏ lớn mạnh thành doanh nghiệp vừa. Như vậy, bức tranh ngày càng rõ là doanh nghiệp Việt Nam đang thiếu đi các doanh nghiệp cỡ trung và lớn để tham gia vào cuộc chơi toàn cầu. 
Để hỗ trợ hơn nữa cho sự phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Bộ Kế hoạch và đầu tư đang chủ trì soạn thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tháng 7 tới sẽ trình Chính phủ.
Nói về vấn đề này, bà Phạm Chi Lan cho rằng quan trọng không phải là ban hành nhiều Luật, Nghị định hay Thông tư, mà vấn đề là các cơ quan Nhà nước phải bắt tay vào làm đi thay vì chỉ nói, chỉ hứa.
“Hiện nhiều doanh nghiệp ngán lắm rồi những cam kết, những hứa hẹn nhưng không ai thực hiện.
Cứ làm đi hãy ban hành luật và chính sách. Tránh tình trạng ban hành quá nhiều mà không để ý hiệu quả của chính sách đó ra sao và không có thống kê đầy đủ. Chính phủ từng có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa với đầy đủ biện pháp, nhưng trên thực tế đến nay có ai làm, ai thực hiện đâu?”, bà Lan thể hiện sự băn khoăn.
Trong khi đó, chủ một doanh nghiệp  may mặc nhỏ chia sẻ với BizLIVE khi đề cập đến vấn đề này: Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ hứa hẹn sẽ tạo điều kiện thuận lợi lớn cho những doanh nghiệp nhỏ lẻ.
“Tuy nhiên, những doanh nghiệp như chúng tôi không thể dừng hoạt động để chờ đợi được. Chúng tôi thấy nhiều bất ổn trong môi trường kinh doanh hoàn toàn có thể thay đổi ngay và nhanh. Quan trọng cơ quan quản lý có muốn thực sự bắt tay vào làm hay không”, vị này nói.
Đặc biệt, mới đây câu chuyện về chủ quán cà phê Xin Chào tại TP.HCM bị đưa ra xử lý hình sự về tội “kinh doanh trái phép” càng khiến doanh nghiệp mất niềm tin vào môi trường kinh doanh.
Các chuyên gia cho rằng, đây là chỉ dấu cho thấy, môi trường kinh doanh tại Việt Nam không chỉ có nhiều điều cản trở mà còn chứa đựng những yếu tố kém an toàn cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ