Xác xơ, tiêu điều “thánh địa” du lịch Việt

Văn Hóa

20:37 25/11/2015

Cách đây hơn 20 năm, Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam được lên ý tưởng xây dựng nhằm tái hiện, gìn giữ, phát huy, khai thác cũng như giới thiệu đến du khách các di sản, giá trị văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt. 

Xác xơ, tiêu điều “thánh địa” du lịch Việt

Cảnh tượng hoang tàn, hiu hắt bao trùm Làng Văn hóa – du lịch các dân tộc Việt Nam.

Theo đó, những người đứng đầu ngành văn hóa, thể thao, du lịch có ý định biến Làng Văn hóa (LVH) thành “thánh địa” của lĩnh vực du lịch – dịch vụ - văn hóa. Tuy nhiên, nhiều lần về thăm làng, cảnh tượng mà PV thấy được là sự hoang tàn, hiu hắt.

Theo kế hoạch, thời gian để hoàn thành dự án này kéo dài từ 2008 – 2015. Hiện tại, các công trình, hạng mục chính tại LVH đã dần hoàn thiện. Điều đáng nói là khi các công trình chính bắt đầu hoàn thiện thì một số công trình bổ trợ lại bước vào giai đoạn xập xệ, xuống cấp.

Rất nhiều những ngôi nhà dân tộc luôn trong tình trạng "cửa đóng then cài" . Trong ảnh là ngôi nhà của dân tộc Bố Y.
Mái nhà xập xệ.
Một ngôi nhà của dân tộc Brâu bị mất hẳn một bên liếp.
Hành lang bục khớp.
Nhiều ngôi nhà cỏ mọc um tùm, che hết cả lối đi.
Lối vào xưởng làm Gói 3 của dân tộc Giáy như mê cung, không rõ đâu là đường đi.
Để lên được ngôi nhà của người Lào, PV phải trèo qua mỏm đất này nhưng điều mà PV được chiêm ngưỡng là không gian xập xệ, hoang vu, lạnh lẽo.
Nhiều không gian đã đổ nát, xuống cấp nghiêm trọng, không có biển chỉ dẫn khiến cho du khách cũng không hiểu công trình này được sử dụng nhằm mục đích gì.
Nhiều không gian nhà đã bị trơ khung, thủng lỗ chỗ.
Ông Nguyễn Thanh Sơn, Giám đốc BQL Khu các làng dân tộc cho biết: "Công tác duy tu bảo dưỡng được thực hiện thường xuyên, ưu tiên từ nguồn vốn cung cấp của Nhà nước". Tuy nhiên, nếu công tác duy tu, bảo dưỡng được thực hiện thưởng xuyên thì tại sao 2 năm trở lại đây, nhiều lần về thăm Làng, PV vẫn bắt gặp hình ảnh những mái nhà trơ khung như thế này.
Nhiều công trình được ghi chú tu sử từ tháng 5.2015 nhưng đến nay vẫn còn“nguyên hiện trạng”.
Nhiều công trình đang tu sửa nhưng không hề có biển thông báo hoặc có thì đã bị mờ, hoen gỉ.
Mỗi lần du khách đến rồi rời khỏi Làng, cái mà du khách trả lại cho không gian nơi đây là khung cảnh ngổn ngang rác nhưng không có ai thu dọn.
LVH vừa xây dựng, vừa khai thác được gần 5 năm nhưng đến nay nhiều khu làng dân tộc vẫn chưa có điện. Trong khi nguyên vật liệu xây dựng không gian nhà dân tộc chủ yếu là tranh, tre, nứa, lá, dễ cháy nổ nên hệ thống Phòng cháy chữa cháy tại đây là những chiếc thùng nhựa chứa nước bám đầy rêu, nằm rải rác.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ