World Bank: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 2016 hưởng lợi từ giá hàng hóa thấp

Thảo Mai

13:26 08/06/2016

BizLIVE - Các thị trường mới nổi nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu và các nước đang phát triển có khả năng đề kháng tốt hơn các nước xuất khẩu, tuy rằng phải mất nhiều thời gian thì mới có thể khai thác được lợi ích của xu thế giá năng lượng và giá các hàng hóa khác đi xuống. 

World Bank: Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 2016 hưởng lợi từ giá hàng hóa thấp

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất, Ngân hàng Thế giới đã hạ mức dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống còn 2,4% so với mức 2,9% đưa ra hồi tháng 1/2016. 
Nguyên nhân là do tốc độ tăng trưởng chậm tại các nền kinh tế phát triển, giá hàng hóa nguyên liệu vẫn giữ ở mức thấp, thương mại toàn cầu yếu và dòng vốn bị thuyên giảm.
Theo đó, các nước mới nổi xuất khẩu hàng hóa nguyên liệu và các nước đang phát triển đang phải vật lộn với tình trạng giá dầu và giá các mặt hàng nguyên liệu khác bị ghìm ở mức thấp. Riêng yếu tố này đã chiếm một nửa mức hạ dự báo. 
Các nền kinh tế này dự đoán chỉ tăng 0,4% năm nay, trong khi mức dự báo đưa ra hồi tháng 1/2016 là 1,2%.
Các thị trường mới nổi nhập khẩu hàng hóa nguyên liệu và các nước đang phát triển có khả năng đề kháng tốt hơn các nước xuất khẩu, tuy rằng phải mất nhiều thời gian thì mới có thể khai thác được lợi ích của xu thế giá năng lượng và giá các hàng hóa khác đi xuống. 
Dự báo các nền kinh tế này sẽ đạt mức tăng trưởng 5,8% năm 2016, giảm nhẹ so với mức 5,9% năm 2015, nhờ vào giá năng lượng thấp và mức tăng trưởng nhẹ tại các nền kinh tế phát triển.
Cụ thể, đối với khu vực Đông Á Thái Bình Dương, tăng trưởng dự kiến sẽ giảm xuống mức 6,3% như trong năm 2016, trong đó Trung Quốc giảm xuống mức 6,7% như đã dự báo hồi tháng 1/2016. 
Toàn khu vực, không kể Trung Quốc, sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2016, bằng với mức tăng trưởng năm 2015. Kết quả dự báo này dựa trên giả định Trung Quốc sẽ giảm tăng trưởng một cách có trật tự, đi kèm với các tiến bộ về tái cơ cấu và các biện pháp kích thích chính sách hợp lý. 
Tăng trưởng tại các nước còn lại trong khu vực dự tính sẽ được hỗ trợ bởi tăng cường đầu tư tại các nền kinh tế lớn như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, và tăng mạnh tiêu dùng bởi giá hàng hóa nguyên liệu thấp như Thái Lan, Philippines, Việt Nam. 
Tại châu Âu và Trung Á, sụt giảm tăng trưởng tại Nga sẽ vẫn tiếp tục và kéo mức dự báo cả khu vực xuống mức 1,2% trong năm 2016, tức là điều chỉnh xuống 0,4 điểm phần trăm so với viễn cảnh đưa ra hồi tháng 1/2016. 
Các mối lo ngại địa chính trị, bao gồm gia tăng bạo lực tại Đông Ucraina và vùng Caucasus, và các cuộc tấn công khủng bố tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng tác động lên viễn cảnh. 
Nếu không kể Nga, các nước còn lại trong khu vực dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng 2,9%. Mức dự báo cho các nước phía đông khu vực đã bị điều chỉnh xuống so với hồi đầu năm do các nước phải thích ứng với giá dầu, kim loại và nông sản đều hạ. 
Các nước tây Âu sẽ được hưởng lợi do khu vực đồng Euro tăng trưởng nhẹ và do cầu trong nước tăng nhờ giá nhiên liệu thấp.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ