World Bank hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 6% trong 2016

Thảo Mai

18:50 19/07/2016

BizLIVE - Như vậy, mức này giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo gần nhất vào ngày 7/6.

World Bank hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 6% trong 2016

Ảnh minh họa.

Sau khi tăng trưởng mạnh trong năm 2015, kinh tế Việt Nam giảm tốc hơn trong nửa đầu năm 2016. GDP ước tính chỉ tăng 5,5% so với mức 6,3% cùng kỳ năm ngoái.

Ngân hàng Thế giới cho rằng nguyên nhân giảm tốc độ tăng trưởng gồm tác động bất lợi của đợt hạn hán và xâm nhập mặn gần đây lên nông nghiệp và sản xuất công nghiệp đang có xu hướng tăng chậm lại.

“Chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng GDP năm nay sẽ đạt khoảng 6%. Tuy tốc độ tăng trưởng ước tính sẽ chậm lại trong năm nay nhưng viễn cảnh kinh tế trung hạn của Việt Nam vẫn tích cực. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao thì Việt Nam cần phải tiếp tục tái cơ cấu theo chiều sâu để tăng năng suất lao động”, ông Achim Fock, Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói. 

Như vậy, mức dự báo này giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo gần nhất vào ngày 7/6/2016

Theo báo cáo, áp lực giá hàng tiêu dùng vẫn nằm trong tầm kiểm soát mặc dù trong một vài tháng gần đây tỷ lệ lạm phát có tăng nhẹ.

Trong bối cảnh đó, chính sách tiền tệ vẫn tiếp tục nhắm đến mục tiêu duy trì cân đối giữa hỗ trợ tăng trưởng và ổn định vĩ mô.

Tuy nhiên, tín dụng đã tăng trưởng với tốc độ khá cao, ở mức khoảng 18% (so cùng kỳ) trong giai đoạn từ đầu năm tới nay.

Ngân hàng Nhà nước đã ban hành quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng (Thông tư 06) nhằm hạn chế tác động tiêu cực của tăng trưởng tín dụng nóng và nâng cao chất lượng các khoản vay.

Tình trạng mất cân đối tài khoá tích tụ từ nhiều năm nay cũng là một mối quan ngại.  Thâm hụt ngân sách ước tính gần 6,5% GDP vào thời điểm cuối năm 2015.

Nợ công của Việt Nam đã chiếm khoảng 62,2% GDP và đang nhanh chóng tiến gần mức trần 65% GDP. Kết quả sơ bộ về thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm cho thấy áp lực ngân sách sẽ còn tiếp diễn.

“Chính phủ đã cam kết đảm bảo duy trì bền vững nợ công và tái tạo khoảng đệm tài khoá. Vấn đề bây giờ là phải thực hiện cam kết đó bằng hành động cụ thể nhằm cân đối ngân sách trong trung hạn. Các nỗ lực giảm nhẹ mất cân đối tài khoá cần được phối hợp với cải cách nhằm tạo khoảng đệm tài khoá để đảm bảo thực hiện một số hạng mục đầu tư phát triển hạ tầng và dịch vụ công”, ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói. 

Trong thời gian tới nền kinh tế Việt Nam sẽ chịu nhiều tác động bất lợi hơn từ biện động kinh tế toàn cầu.

Do dựa nhiều vào thương mại nên nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng mạnh khi cầu bên ngoài sụt giảm, nhất là tại thị trường Mỹ và EU, hai thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Vì là nước nhập khẩu ròng các sản phẩm dầu mỏ, Việt Nam dự kiến sẽ hưởng lợi từ giá dầu thấp. Tuy nhiên giá dầu ở mức thấp lại tăng các áp lực tài khóa hiện hữu của Việt Nam do nguồn thu ngân sách bị ảnh hưởng.

Tuy rủi ro về cán cân thanh toán được hạn chế bớt bởi nguồn vốn FDI, rủi ro trước biến động luồng vốn chỉ ở mức hạn chế và chính phủ mới thực hiện một số bước nhằm tăng cường mức độ linh hoạt tỷ giá nhưng mức độ biến động trên thị trường tài chính tăng đã làm tăng thêm rủi ro trong bối cảnh cán cân thanh toán của Việt Nam suy yếu và dự trữ ngoại tệ còn thấp.

Ngoài ra, lãi suất chính sách tại Mỹ dự kiến sẽ điều chỉnh từ đó sẽ làm tăng mức chênh lệch lãi suất trái phiếu quốc gia trên thị trường vốn quốc tế.

Đây cũng có thể là một yếu tố bất lợi đối với Việt Nam do Việt Nam vẫn cần nhiều vốn cho đầu tư mà một phần vốn theo dự kiến sẽ phải huy động thông qua phát hành trái phiếu quốc tế.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ