Vụ JTC: Việt Nam sẽ hoàn tiền tư vấn cho Nhật Bản

Minh Huệ

16:52 03/04/2015

BizLIVE -

Tại buổi họp báo chiều 3/4, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết bộ sẽ hoàn trả số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn với Tập đoàn JTC theo yêu cầu từ phía Nhật Bản.

Vụ JTC: Việt Nam sẽ hoàn tiền tư vấn cho Nhật Bản

Sẽ hoàn trả tiền cho Nhật Bản sau khi đã rà soát lại

Theo ông Trường, việc hoàn trả này là hợp lý và đây cũng là thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, số tiền phải trả là bao nhiêu cho phía Nhật Bản thì còn phải rà soát lại xem bao nhiêu % là tiền viện trợ không hoàn lại, bao nhiêu tiền phải hoàn trả.

“Vấn đề này ban quản lý dự án sẽ làm việc với phía Nhật Bản để có kết quả cuối cùng. Sau khi có kết quả chính thức, bộ sẽ công bố công khai”, ông Trường nhấn mạnh.

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 1/4, ông Yamamoto Kenichi, phó trưởng đại diện JICA Việt Nam, cho biết phía Nhật Bản yêu cầu Việt Nam hoàn lại số tiền đã giải ngân cho hợp đồng tư vấn trong Dự án Đường sắt đô thị số 1 với JTC vì đã để xảy ra sai phạm. Sau khi Việt Nam trả khoản tiền trên, Nhật Bản sẽ xem xét nối lại giải ngân cho phần còn lại của hợp đồng tư vấn. Khi đó, đơn vị chủ quản của Dự án đường sắt đô thị số 1 sẽ lập hợp đồng tư vấn mới và công ty trúng thầu sẽ làm tiếp những phần chưa làm xong.

"Đây là lần thứ hai kể từ năm 2008 phát hiện tình trạng hối lộ trong các dự án ODA của Nhật Bản tại Việt Nam. Tôi mong đây là vụ cuối cùng bởi nếu xảy ra lần thứ ba, người dân Nhật Bản chắc chắn sẽ lên tiếng và yêu cầu Nhật Bản dừng cấp ODA cho Việt Nam", ông Yamamoto Kenichi nói.

Đầu năm 2014, báo chí Nhật Bản đưa tin Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ 80 triệu Yen (782.640 USD) cho các cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tại dự án đường sắt đô thị số 1 Hà Nội. Cơ quan tư pháp của Nhật Bản và Việt Nam đều tiến hành điều tra sự việc. Sáu cán bộ ngành đường sắt Việt Nam đã bị tạm giam.

Liên quan đến thông tin về nhà thầu Posco và những sai phạm cựu chủ tịch Tập đoàn POSCO (Hàn Quốc), ông Chung Joon-yang và một số cựu lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm, ông Trường cho biết hiện bộ mới biết thông tin qua báo chí, chưa thấy phía Hàn Quốc gửi thông tin đến.

Tuy nhiên, dự án liên quan đến Posco là dự án cao tốc Lào Cai năm 2009. Dự án này có vốn đầu tư 1,2 tỷ USD và được thực hiện gồm 8 gói thầu và theo tiêu chuẩn quốc tế.

“Theo đánh giá của bộ, hiện dự án này đều thực hiện theo quy định đề ra. Còn theo đánh giá sơ bộ của Kiểm toán Nhà nước, các dự án này đều thực hiện theo quy định đề ra. Còn việc cựu chủ tích của Posco có lập quỹ để thực hiện gói thầu hay không còn nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Còn phải đợi thông tin chính thức từ phía Hàn Quốc”, ông Trường nhận định.

MINH HUỆ

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine