Vụ đường ống nước sông Đà: Kiến nghị tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc

Nguyễn Thảo

20:53 05/04/2016

BizLIVE - UBND Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc, đơn vị đã trúng thầu cung cấp ống gang dẻo cấp nước sạch Sông Đà giai đoạn 2 cho Hà Nội.

Vụ đường ống nước sông Đà: Kiến nghị tạm dừng ký hợp đồng với nhà thầu Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Tại công văn, UBND Hà Nội đề cập một số thông tin dư luận thời gian vừa qua bày tỏ sự quan ngại về kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện như nhà thầu Trung Quốc trúng thầu dự án liệu có đảm bảo chất lượng, tiến độ hay kéo dài, phát sinh kinh phí như một số công trình khác do nhà thầu thực hiện.

Vấn đề chất lượng vật tư ống gang dẻo có nguy cơ ảnh hưởng đến vệ sinh an toàn sức khoẻ của người dân…

UBND Hà Nội đã rà soát sơ bộ hồ sơ, tài liệu báo cáo về quá trình triển khai thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu cung cấp ống gang dẻo là Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) và phụ kiện của chủ đầu tư (CTCP Nước sạch Vinaconex - Viwasupco), các ý kiến tham gia làm rõ của đại diện Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Xây dựng và các sở, ngành của thành phố.

Theo UBND Hà Nội, chủ đầu tư đã tổ chức thực hiện chọn thầu tuân thủ quy định pháp luật về đấu thầu hiện hành. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn nhà thầu trúng thầu, chủ đầu tư đã thiếu thận trọng, không thực hiện thăm dò, tham kiến cộng đồng dư luận.
Vấn đề thứ hai, theo UBND Hà Nội, hồ sơ tài liệu mời thầu lựa chọn vật tư là ống gang dẻo và phụ kiện là đầy đủ, chặt chẽ nhưng do đây là tuyến ống truyền tải quan trọng, phạm vi phục vụ rộng và chủ đầu tư không yêu cầu bên dự thầu cung cấp vật tư mẫu bảo đảm các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để kiểm chứng và làm cơ sở thực hiện mua sắm trong trường hợp trúng thầu.

Do vậy, khi dư luận quan ngại không có vật tư để chứng minh đặc biệt đối với các ý kiến về chất liệu ống ảnh hưởng đến đời sống, sức khoẻ người sử dụng nước. 

Từ những ý kiến trên, UBND Hà Nội cho biết, chủ đầu tư có trách nhiệm tổng hợp làm rõ các vấn đề dư luận quan ngại đặc biệt về nội dung hồ sơ mời thầu gọi thầu, các tiêu chí kỹ thuật trong hồ sơ, cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện, quá trình xét thầu, các cam kết, ràng buộc, giá cả hợp đồng… trước khi quyết định ký hợp đồng.

Đặc biệt, UBND Hà Nội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chủ đầu tư tạm dừng việc ký kết hợp đồng với nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo và phụ kiện.

Đồng thời, nghiên cứu kỹ về ý kiến của tư vấn xét thầu và dư luận liên quan đến việc lựa chọn nhà thầu của gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện.

Thuê tư vấn quốc tế có đủ năng lực thực hiện kiểm định, đánh giá chất lượng toàn diện của đoạn đường ống mẫu do nhà thầu cung cấp, đảm bảo theo các tiêu chí kỹ thuật của hồ sơ mời thầu. Lập quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng toàn diện.

Sau khi tư vấn thực hiện đánh giá đạt kết quả, chủ đầu tư phải báo cáo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng. “Nếu kết quả không đạt yêu cầu, phải thông báo hủy ngay kết quả thầu. Chủ đầu tư phải thực hiện toàn bộ các nội dung trên và các bên phải hoàn thành ngay trong tháng 4/2016”, công văn do Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký nêu rõ.

NGUYỄN THẢO

BizLIVE - Gặp gỡ