Việt Nam sẽ đón 493 chuyến hải trình bằng du thuyền?

Hồng Quân

18:16 24/10/2018

BizLIVE - So với năm 2017, số chuyến hải trình bằng du thuyền đến cảng biển Việt Nam tăng khoảng 20%. Với mức tăng trưởng ấn tượng này, Việt Nam vươn lên vị trí thứ 4 trong số các quốc gia có lượng du thuyền cập bến nhiều nhất tại châu Á, xếp sau Nhật Bản, Singapore, Thái Lan.

Việt Nam sẽ đón 493 chuyến hải trình bằng du thuyền?

Đây là chia sẻ của ông Farriek Tawfik, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Princess Cruises trong buổi gặp báo giới ngày 24/10, tại TP. Hồ Chí Minh.

Theo ông Farriek Tawfik, số du thuyền cập bến Việt Nam tăng cao trong vài năm trở lại đây chịu ảnh hưởng nhờ điều kiện hạ tầng đường biển Việt Nam đang được phát triển nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu du lịch bằng du thuyền ngày càng tăng, các cảng nước sâu đủ để đón các du thuyền có kích thước lớn có thể cập bến. Hiện các cảng Việt Nam đang đón du thuyền bé nhất chở 600 du khách và lớn nhất chở 3.500 khách.
Ngoài ra, Việt Nam đáp ứng được các nhu cầu thương mại cho du khách và các thuyền viên trong thời gian lưu trú khi thuyền cập bến tại các cảng như: điểm tham quan, mua sắm, thức ăn, nguồn nguyên liệu phục vụ cho các hành trình tiếp theo của du thuyền.
Năm 2018, ước tính cảng Chân Mây đón nhiều chuyến hải trình nhất tại Việt Nam với 159 chuyến, cảng Phú Mỹ xếp thứ 2 với 139 chuyến, cảng Cái Lân đón 111 chuyến và cảng Nha Trang đón 72 chuyến.
Princess Cruises ước tính vận chuyển hơn 80.000 du khách quốc tế đến Việt Nam với 6 du thuyền cập bến các cảng Phú Mỹ, Nha Trang, Đà Nẵng, Cái Lân.
Về lượng khách du lịch bằng du thuyền, thị trường nghỉ dưỡng bằng du thuyền tại châu Á có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới với hơn 4 triệu du khách vào năm 2017. Ước tính, vào cuối năm 2018 sẽ có hơn 4,26 triệu du khách châu Á lựa chọn nghỉ dưỡng bằng du thuyền, vượt xa số ước tính trước đó – phải đến năm 2020 lượng khách du lịch bằng du thuyền của châu Á mới đạt 4 triệu khách.

Việt Nam có 5.900 du khách Việt lựa chọn du lịch bằng du thuyền, chiếm gần 0,2% trong số 4 triệu khách Châu Á vào năm 2017. Con số nói trên được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam, tạo điều kiện cho nhiều người lựa chọn hình thức nghỉ dưỡng này hơn.

 

Princes Cruises cho biết, khoảng 80% du khách Việt Nam lựa chọn điểm đến trong khu vực châu Á và hải trình dài mà du khách Việt Nam lựa chọn phổ biến nhất là đến Caribean. Du khách Việt cũng thường chọn các hải trình kéo dài trong 4-6 ngày.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, những năm gần đây, tầng lớp trung lưu tại Việt Nam đã gia tăng nhanh chóng với 1,5 triệu người/năm. Ông Tawfik cho rằng, sự gia tăng nhanh chóng của tầng lớp trung lưu và mức độ giàu có của người Việt đã thúc đẩy nhu cầu du lịch cao cấp tại nước ngoài ngày càng tăng.

HỒNG QUÂN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?