Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận hỗ trợ tăng năng lực quản lý thị trường

PV

06:51 04/07/2015

Trong khuôn khổ hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp ông Paul Andrews, Phó Chủ tịch Cơ quan quản lý các định chế tài chính Hoa Kỳ (FINRA).

Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận hỗ trợ tăng năng lực quản lý thị trường

Ảnh minh họa.

Theo phóng viên tại New York, trong buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định việc tổ chức cuộc gặp lần này giữa Bộ Tài chính Việt Nam và các nhà đầu tư Hoa Kỳ nhằm tăng cường quan hệ vì lợi ích chung của hai nước, cũng như sự phát triển thị trường vốn của mỗi bên.
Bộ Tài chính Việt Nam mong muốn phát triển cơ chế hợp tác giữa hai cơ quan thông qua việc trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm. Việt Nam sẵn sàng tiếp nhận các hoạt động đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật để thúc đẩy, nâng cao năng lực cho cơ quan quản lý thị trường của mình.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch FINRA Paul Andrews đã trao đổi một số vấn đề được Bộ Tài chính Việt Nam quan tâm như bảo đảm sự tuân thủ của các thành viên tham gia FINRA, phát hiện và xử lý các sai phạm trên thị trường, bảo vệ nhà đầu tư, giám sát các thành viên tham gia thị trường, đảm bảo nghĩa vụ báo cáo...

FINRA là cơ quan đứng đầu nước Mỹ trong lĩnh vực giám sát tài chính và chứng khoán. Hiện tại, cơ quan này đang giám sát hơn 160.000 chi nhánh của khoảng 4.000 công ty chứng khoán thông qua đội ngũ lên tới 2.800 nhân viên làm việc tại 15 văn phòng trên toàn nước Mỹ.

Cùng ngày, trong buổi tiếp ông Bob Greifeld, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Giao dịch chứng khoán NASDAQ OMX, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng bày tỏ mong muốn NASDAQ OMX và các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam (HOSE, HNX) sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác.

Theo Bộ trưởng, trên cơ sở các bản ghi nhớ đã ký, việc hợp tác cùng phát triển và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư hai nước tăng cường hợp tác về quản trị và sử dụng công nghệ thông tin trong giao dịch chứng khoán là những mục tiêu cần được triển khai chính xác, hiệu quả trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Vũ Bằng, tái cấu trúc thị trường chứng khoán là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tập trung triển khai thời gian qua nhằm tạo ra một thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, bền vững; đồng thời là kênh huy động và truyền dẫn nguồn vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế; phát triển trung gian tài chính, phát triển và bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Tại buổi tiếp, ông Bob Greifeld đã trao đổi với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam về những lợi thế khi thu hút các doanh nghiệp lớn niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ chiến lược và giải pháp phát triển NASDAQ OMX trong hệ thống tài chính của Hoa Kỳ; cũng như việc ứng dụng công nghệ quản lý và thông tin tại NASDAQ OMX để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho thị trường và bảo vệ nhà đầu tư.

Năm 2007, NASDAQ sáp nhập với Sàn giao dịch OMX (Bắc Âu) và đổi tên thành NASDAQ OMX. Đây là sàn giao dịch chứng khoán điện tử lớn nhất Hoa Kỳ, chuyên giao dịch chứng khoán của các công ty công nghệ cao như Microsoft, Apple, Cisco, Oracle và Dell. Hiện có hơn 3.500 công ty niêm yết trên sàn NASDAQ OMX với tổng giá trị giao dịch thị trường 9.100 tỷ USD.

Theo Vietnam Plus

BizLIVE - Gặp gỡ