“Việt Nam quen lạm phát cao, thấp lại lo tiêu cực”

Mạnh Nguyễn

07:00 30/07/2015

BizLIVE -

“Việt Nam quen lạm phát cao nên lạm phát thấp thì nghi ngờ, lo ngại tác động tiêu cực đến kinh tế. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng lạm phát thấp ổn định là tích cực để làm nhiều việc khác về dài hạn hơn”, TS. Nguyễn Đình Cung nói.

“Việt Nam quen lạm phát cao, thấp lại lo tiêu cực”
Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 7 tăng 0,13% so với tháng trước và tăng 0,86% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, từ đầu năm tới nay, chỉ số giá tiêu dùng cả nước mới chỉ tăng 0,68% - mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm gần đây.
Nhiều người lo ngại việc chỉ số lạm phát tăng thấp là biểu hiện nền kinh tế chưa thực sự ấm lên. Tuy nhiên, tại buổi công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2015, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương bày tỏ góc nhìn khác.
Theo ông Cung, với mức lạm phát thấp được giữ ổn định, đây là dấu hiệu tích cực cho điều hành kinh tế vĩ mô. Cũng bởi, để ổn định kinh tế vĩ mô thì điều kiện đầu tiên là cần ổn định giá cả và tiền tệ.
“Việt Nam quen lạm phát cao nên lạm phát thấp thì nghi ngờ, lo ngại tác động tiêu cực đến kinh tế. Tuy nhiên chúng tôi cho rằng lạm phát thấp ổn định là tích cực để làm nhiều việc khác về dài hạn hơn”, ông Cung nói.
Ông Cung nhận định, khả năng lớn là Việt Nam sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP đề ra hồi đầu năm là 6,2%, lạm phát đượcc kiểm soát dưới 5%.
  Giá cả hàng hóa: Giảm là chủ đạo
Cùng quan điểm với ông Cung, TS. Lê Xuân Bá cũng cho rằng, nước ta sống trong khoảng thời gian dài nhiều chục năm lạm phát cao nên khi lạm phát thấp là “bất an”, thậm chí muốn đẩy lạm phát lên để tăng trưởng. 
Ông Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia lại bày tỏ phân vân về sự ổn định của lạm phát. “Quý I cho biết tổng cầu không tăng nên lạm phát giảm, quý II lại nói là tổng cầu tuy tăng nhưng cung tăng ít hơn cầu kéo theo lạm phát thấp”, ông Ân chia sẻ. 
“Cung trong đánh giá thì tăng thấp hơn cầu, nhưng cung ngầm thì lại tăng đột biến, như hoa quả  nhập từ Trung Quốc, thịt bò, thịt gà nhập của Mỹ… Điều này làm cho cầu tăng ko kiểm soát được”, ông Ân bày tỏ sự phân vân.
Theo ông Ân, điều này khiến người tiêu dùng có lợi nhưng kinh tế “có vấn đề”, doanh nghiệp không bán được hàng, giá cả đầu vào cao, trong khi đầu ra lại giảm. Do vậy, về vấn đề lạm phát thấp, theo ông Ân cần được cần phân tích kỹ hơn, đặc biệt chú ý đến yếu tố gọi là “kinh tế ngầm”.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ