Việt Nam nhận khoản vay lớn nhất từ trước đến nay từ quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN

Thu Hương

21:43 23/05/2014

Đây là thông tin được các thành viên của AIF đưa ra tại Philippines hôm nay (23/5).

Việt Nam nhận khoản vay lớn nhất từ trước đến nay từ quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN

Ảnh minh họa.

Việt Nam sẽ được nhận khoản vay lớn nhất từ trước đến nay từ Quỹ cơ sở hạ tầng ASEAN (AIF). 

Khoản vay này được hỗ trợ bởi các nước ASEAN và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) với mục đích thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực. Đây là thông tin được các thành viên của AIF đưa ra tại Philippines hôm nay (23/5).

Trả lời phỏng vấn của Reuters bên lề Diễn đàn kinh tế Đông Á, ông Bambang Brodjonegoro - Chủ tịch của AIF đồng thời là Thứ trưởng Tài chính Indonesia – cho biết AIF cũng đang cố gắng nâng tổng số vốn của quỹ (hiện đang ở mức 500 triệu USD) thông qua phát hành trái phiếu trong 2 năm 2016 và 2017. NHTW các nước trong khu vực có thể là nhà đầu tư. 

Còn theo ông Ramesh Subramaniam – phó tổng giám đốc khu vực Đông Nam Á tại ADB, tuần này AIF vừa thông qua kế hoạch cho các dự án mà AIF tài trợ. Trong số đó có dự án truyền tải điện trị giá 100 triệu USD ở Việt Nam. 

Đây sẽ là dự án đơn lẻ lớn nhất từ trước đến nay mà AIF tài trợ. ADB sẽ cung cấp thêm khoản vay 200 triệu USD và phần vốn còn lại (khoảng 380 triệu USD) do chính phủ Việt Nam tài trợ. 

AIF là quỹ được tài trợ bởi các nước ASEAN và ADB, được thành lập năm 2012 để giải ngân khoảng 300 triệu USD mỗi năm cho các dự án cơ sở hạ tầng. 

Tuy nhiên, với nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á, dự kiến các nước sẽ cần đến 60 tỷ USD mỗi năm cho tới năm 2020. Do đó, tăng nguồn vốn của AIF là điều cần thiết. 

Ông Brodjonegoro cũng cho biết AIF đang chuẩn bị hồ sơ phân tích tín dụng để hỗ trợ đợt bán trái phiếu cho các NHTW Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và một số NHTW khác. Nguồn vốn lớn hơn sẽ cho phép AIF giải ngân khoản vay đối với khu vực tư nhân hoặc các doanh nghiệp nhà nước thông qua các dự án PPP.

Theo Trí Thức Trẻ

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine