Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi nhờ Cộng đồng kinh tế AEC

Tâm An

08:38 11/06/2015

BizLIVE - Ông Jeffrey Pirie, Giám đốc điều hành Deloitte Singapore đã ví cạnh tranh trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) là "cây gậy" trong khi "củ cà rốt" là thị trường mới và chi phí sản xuất hấp dẫn.

Việt Nam là một trong những quốc gia hưởng lợi nhờ Cộng đồng kinh tế AEC

Ông Jeffrey Pirie, Giám đốc điều hành Deloitte Singapore

Tại hội thảo Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) cơ hội và thách thức diễn ra vào hôm qua (10/6), ông Jeffrey Pirie cho rằng việc thành lập AEC hàm ý một nền kinh tế trở nên kết nối hơn bao giờ hết với hàng hóa trong khu vực.

Đồng thời, việc hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu trở nên gần hơn và chắc chắn hơn. Các mạng lưới sản xuất và phân phối được mở rộng  với mức độ tập trung sâu và các mô hình kết nối nhiều hơn so với trước kia. Khối lượng giao dịch thương mại sẽ tăng trưởng mạnh mẽ.

Cụ thể, tác động tức thời sẽ liên quan đến các lĩnh vực hàng hoá, tự do hoá đầu tư, chính sách cạnh tranh, hội nhập toàn cầu. Tác động từ từ sẽ liên quan đến lĩnh vực vốn và tác động chậm liên quan đến lĩnh vực dịch vụ, lao động có tay nghề, tạo thuận lợi cho đầu tư, cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, ông Jeffrey Pirie cũng dẫn số liệu khảo sát cho thấy, có đến 97% người được phỏng vấn khảo sát kỳ vọng rằng AEC sẽ diễn ra nhưng có đến 43% người cho rằng phải mất vài năm nữa mới diễn ra, 24% cho rằng còn lâu nữa và có đến 30% cho rằng nó chỉ thực hiện được một phần. Thậm chí, có người từng cho rằng AEC sẽ không ảnh hưởng gì, AEC chỉ là một phần nhỏ so với TPP…

Đồng thời, khảo sát Ban giám đốc của các doanh nghiệp cũng cho thấy chỉ có 1 trong 5 doanh nghiệp cho biết có kế hoạch hoặc có thay đổi để lường trước những tác động của AEC, gần 50% chưa tính tới nhữg ảnh hưởng tác động của vấn đề này trong kế hoạch kinh doanh của mình.

Tương tự, cũng có đến gần 50% doanh nghiệp chưa có sự tham gia và chia sẻ vấn đề này với các bên liên quan.

Do đó, ông Jeffrey Pirie đặc biệt nhấn mạnh, ngày 31/12 sắp tới là thời hạn hiện tại để AEC chính thức đi vào hoạt động và không phải là ngày mà một vụ nổ "Big Bang" diễn ra.

 Đánh giá của doanh nghiệp về những nước có lợi từ AEC trong ngành công nghiệp

Ngoài ra, ông Jeffrey Pirie cũng cho biết, kết quả khảo sát ý kiến các lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực do Deloitte tiến hành thì Indonesia, Thái Lan và Việt Nam là ba nước được cho rằng sẽ có lợi nhất khi AEC thành lập.

Trong đó, những ngành hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có thể được hưởng lợi nhiều là kinh doanh hàng tiêu dùng, y tế, sản xuất, bất động sản, công nghệ, truyền thông và viễn thông.

Đại diện Deloitte Singapore cũng đưa ra hình ảnh so sánh cây gậy và củ cà rốt và cho rằng, các SEO đang đánh giá ASEAN là thị trường mới, chi phí thấp là củ cà rốt trong khi cây gậy chính là sự cạnh tranh nhiều hơn, người tham gia nâng cấp trò chơi còn các nền kinh tế lân cận đầu tư vào.

Ông Jeffrey Pirie không đưa ra được dự báo sự chiến thắng nhiều nhất sẽ là quốc gia nào nhưng theo ông, cần xác định trong bối cảnh AEC chính công ty đa quốc gia tầm khu vực hưởng lợi nhiều nên tận dụng cơ hội vào đầu tư trong giai đoạn còn thời gian để chuyển đổi dần dần. Và để tận dụng AEC biến các nước thành viên thành điểm đến hấp dẫn, chính mỗi quốc gia phải xác định thay đổi và quyết tâm thay đổi.

TÂM AN

BizLIVE - Gặp gỡ