Việt Nam, Indonesia và Philippines “bắt tay” trong nông nghiệp.

Hoàng Long

07:30 21/04/2015

Việt Nam, Indonesia và Philippines đã thống nhất hợp tác trong nông nghiệp. Cụ thể, ba nước sẽ hợp tác về sản xuất lúa gạo, cao su, cà phê, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, chia sẻ những ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp...

Việt Nam, Indonesia và Philippines “bắt tay” trong nông nghiệp.

Ảnh minh họa.

Tại các cuộc gặp bên lề Diễn đàn kinh tế thế giới về Đông Á (WEF Đông Á) diễn ra ở Indonesia ngày 19/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Cao Đức Phát đã đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia, Philippines và Bộ trưởng Thương mại Indonesia.

Tại cuộc gặp, . Cụ thể, các bên cùng hợp tác về sản xuất lúa gạo, cao su, cà phê, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, chia sẻ những ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, hợp tác trong khai thác, đánh bắt thủy, hải sản.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng chia sẻ kinh nghiệm phát triển nông nghiệp bền vững của Việt Nam, và mong muốn thúc đẩy hợp tác nông nghiệp với các nước mang lại lợi ích thiết thực cho nông dân và đóng góp cho sự phát triển của kinh tế.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đề xuất hai bên tiếp tục thực hiện bản ghi nhớ thỏa thuận (MOU) đã ký kết năm 2013 về đẩy mạnh thương mại về gạo giữa hai nước; phối hợp xuất khẩu cao su và cà phê.
Bộ trưởng Cao Đức Phát bày tỏ mong muốn hai bên phối hợp thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang nước thứ ba, đẩy mạnh kim ngạch trao đổi thương mại về gạo và những nông sản khác mà hai bên có thế mạnh.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Nông nghiệp Philippnes Proceso Alcala, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị hai nước tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các cam kết cấp cao đã ký kết, đồng thời tăng cường hợp tác về sản xuất lúa gạo, thủy hải sản. Hai Bộ trưởng thống nhất cùng thành lập nhóm công tác về hợp tác nông nghiệp để triển khai các thỏa thuận đã ký và những thỏa thuận mới.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác thương mại, trước mắt là mặt hàng gạo và những nông sản khác với phương châm hợp tác ổn định và bền vững.

Tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát cho biết, nông nghiệp hiện đóng góp 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu trên 31 tỷ USD/năm, giải quyết việc làm cho một nửa lực lượng lao động cả nước. Đây là lĩnh vực đóng vai trò quan trọng cả về kinh tế, xã hội và môi trường.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đã giới thiệu về kết quả 5 năm thực hiện sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” mà Việt Nam đã triển khai từ năm 2010 sau khi sáng kiến này được đưa ra tại Diễn đàn kinh tế khu vực châu Á diễn ra ở TP. HCM.

Theo đó, để thực hiện sáng kiến này, Việt Nam đã có 10.000 nông dân tham gia các mô hình trình diễn kỹ thuật và áp dụng các tiêu chuẩn bền vững cho một số loại nông sản với sự phối hợp của các tập đoàn đa quốc gia như Unilever, Netstle, Metro Cash and Cary, Syngenta, Cargill, Bunge, Pepsico...

Theo đánh giá của Bộ trưởng, sáng kiến trên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và trở thành mô hình thành công nhất trong sáng kiến “Tầm nhìn mới trong nông nghiệp” của Diễn đàn kinh tế Thế giới tại châu Á. Với những thành công này, nhiều nông sản Việt Nam đã có mặt trên các thị trường quốc tế thông qua mạng lưới của các công ty đa quốc gia.

Với những điểm chung đều là các nước nông nghiệp trong khu vực, các Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác, đặc biệt là thúc đẩy thương mại trong nông nghiệp để nâng cao giá trị các sản phẩm nông nghiệp trên thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác thương mại, trước mắt là mặt hàng gạo và những nông sản khác với phương châm hợp tác ổn định và bền vững.

Theo Một Thế Giới

BizLIVE - Gặp gỡ