Việt Nam - điểm sáng hiếm hoi trong PMI tháng 8 của châu Á

Thảo Mai

06:50 02/09/2015

BizLIVE -

Việt Nam và Ấn Độ là hai nước duy nhất trong số các nền kinh tế mới nổi tại châu Á cho thấy sự tăng trưởng trong hoạt động sản xuất vào tháng Tám.

Việt Nam - điểm sáng hiếm hoi trong PMI tháng 8 của châu Á

PMI tháng 8 của Việt Nam đạt 51,3 điểm, thấp hơn so với mức 52,3 điểm của Ấn Độ và 51,7 của Nhật Bản – nền kinh tế phát triển.

Trong các báo cáo Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Nikkei phối hợp cùng MarkitEconomics thực hiện, Việt Nam và Ấn Độ là hai nước duy nhất trong số các nền kinh tế mới nổi tại châu Á cho thấy sự tăng trưởng trong hoạt động sản xuất vào tháng Tám.

Tất cả các nền kinh tế còn lại ghi nhận PMI dưới 50, phát tín hiệu phân khúc sản xuất co hẹp so với tháng trước.

Cụ thể, PMI tháng 8 của Việt Nam đạt 51,3 điểm, thấp hơn so với mức 52,3 điểm của Ấn Độ và 51,7 của Nhật Bản – nền kinh tế phát triển.

Nikkei ghi nhận một số điểm đáng lo ngại trong hoạt động sản xuất của các nền kinh tế châu Á.

Tại Trung Quốc đại lục, điều kiện hoạt động giảm mạnh chưa từng thấy trong vòng 6 năm, đẩy chỉ số PMI tháng Tám xuống 47,3 điểm, giảm so với mức 47,8 điểm trong tháng Bảy.

PMI tháng Tám của Indonesia đạt 48,4 điểm, cải thiện so với mức 47,3 điểm của tháng trước, nhưng vẫn đánh dấu tháng thứ 11 liên tiếp chưa đạt ngưỡng 50.

Mặc dù là nước hiếm hoi có PMI vượt 50, tăng trưởng sản lượng của Việt Nam trong tháng Tám vẫn cán mốc thấp nhất 10 tháng.

Mức PMI 47,9 của Hàn Quốc phản ánh đà suy thoái trong điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp đã tồn tại nhiều tháng qua.

PMI của Đài Loan giảm từ 47,8 điểm trong tháng Bảy xuống 47,3 điểm trong tháng Tám. Điều kiện hoạt động chung của các doanh nghiệp sản xuất sa sút mạnh chưa từng thấy trong vòng 35 tháng qua.

Tương tự, Malaysia ghi nhận điều kiện hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất suy thoái mạnh nhất trong vòng 3 năm.

Nhìn chung, khu vực sản xuất tại châu Á đang đối mặt với tình trạng giảm tốc, đây một phần là hệ quả tất yếu khi mô hình tăng trưởng phụ thuộc vào xuất khẩu vấp phải trở ngại, cũng như ảnh hưởng tiêu cực từ bất ổn kinh tế tại Trung Quốc.

THẢO MAI