Việt Nam đang thiệt hàng tỷ “đô” vì xuất khẩu

Đinh Bách

08:39 04/04/2015

Xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong quý I/2015 đã có sự sụt giảm. Nhiều nhóm hàng như nông-lâm-thủy sản, nhiên liệu, khoáng sản... đã giảm tới cả tỷ "đô".

Việt Nam đang thiệt hàng tỷ “đô” vì xuất khẩu

Ảnh minh họa.

Xuất khẩu nhỏ giọt: lại phụ thuộc thị trường Trung Quốc

Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã nêu ra một số nguyên nhân của sự sụt giảm xuất khẩu các nhóm hàng trên. Thứ nhất, trong năm 2015, áp lực cân đối cung-cầu trên thị trường thế giới, nhất là các mặt hàng nông sản, tiếp tục có diễn biến khó khăn cho hàng xuất khẩu của chúng ta, đặc biệt là các mặt hàng như gạo, cà phê... Nguồn cung trong quý I trên thị trường thế giới có gia tăng dẫn đến áp lực cho các mặt hàng của Việt Nam cạnh tranh với các nước khác.

Thứ hai, giá cả của các mặt hàng như nhiên liệu, khoáng sản có sự sụt giảm đáng kể. Ví dụ dầu thô suy giảm rất lớn cuối 2015, đầu 2015 dẫn đến mặc dù lượng xuất khẩu một số mặt hàng khoáng sản tăng nhưng không bù nổi phần giá suy giảm.

Đi vào cụ thể một số mặt hàng như gạo, cà phê, cao su... thì thị trường Trung Quốc trong quý I có những diễn biến tương đối bất thường, việc nhập khẩu gạo và nông sản bị suy giảm. Qua phân tích, đánh giá có thể thấy chính sách vĩ mô điều hành của nước láng giềng có những thay đổi, ví dụ cấp hạn ngạch cho nhập khẩu gạo diễn ra rất nhỏ giọt, rất chậm dẫn đến các mặt hàng gạo, ngoài gạo xuất khẩu vào nước láng giềng suy giảm tới 30%.

Một số thị trường truyền thống ở ASEAN như Philippines, Indonesia, Malaysia lượng hàng nhập khẩu không có những hợp đồng lớn cho quý I/2015. Điều này khác với những năm trước Việt Nam có những hợp đồng lớn của năm trước chuyển sang quý I của năm tiếp theo. Vì vậy lượng gạo của Việt Nam xuất khẩu giảm rất lớn. Một số mặt hàng khác, ví dụ mặt hàng thủy sản, thiệt hại rất lớn do Mỹ tiếp tục áp dụng thuế chống bán phá giá ở mức cao gây khó khăn cho doanh nghiệp của chúng ta.

Một số vấn đề liên quan đến tỷ giá đồng USD có xu hướng mạnh lên so với một số đồng tiền khác như Euro làm giảm nhu cầu nhập khẩu từ các thị trường.

Vì vậy tựu chung lại, trong quý I/201,5 tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam chỉ đạt 6,9% trong khi kế hoạch của Chính phủ đăng ký với Quốc hội là 10%.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Tuấn Anh, vấn đề liên quan đến thị trường nông sản tiếp tục gặp khó khăn là do cung cầu trên thế giới áp lực lớn đến Việt Nam, khi các nước xuất khẩu khác như Thái Lan với kho dự trữ gạo rất lớn đang tìm cách tiêu thụ và đẩy ra thị trường thế giới làm giá trên thị trường thế giới giảm sâu, nhất là những mặt hàng như gạo của Việt Nam.

Theo VnMedia

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine