Việt Nam có nguy cơ thiếu điện?

Mạnh Nguyễn

15:43 03/10/2016

BizLIVE - "Năm nay nguồn điện bảo đảm vì GDP chưa đạt mục tiêu. Nếu tăng trưởng cao hơn nữa, liên tục hơn nữa, và đặc biệt là chúng ta đang phấn đấu mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp trong 5 năm và riêng năm nay trên 100.000 doanh nghiệp thì lượng điện tăng như thế nào?...".

Việt Nam có nguy cơ thiếu điện?

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ, sáng 3/10.
Thủ tướng cho biết, nếu chỉ đạo không quyết liệt, không cụ thể, thì chắc chắn thời gian tới việc cung cấp điện của Việt Nam, một cân đối lớn của nền kinh tế, sẽ bị hẫng hụt. Chúng ta không nhìn thấy điều này thì sẽ là nguy cơ. 
“Năm nay nguồn điện bảo đảm vì GDP chưa đạt mục tiêu. Nếu tăng trưởng cao hơn nữa, liên tục hơn nữa, và đặc biệt là chúng ta đang phấn đấu mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp trong 5 năm và riêng năm nay trên 100.000 doanh nghiệp thì lượng điện tăng như thế nào? Do đó tầm nhìn về các cân đối lớn của nền kinh tế phải được đặt ra ngay tại kỳ họp này”, Thủ tướng nêu vấn đề để các thành viên Chính phủ thảo luận. 
Cũng tại phiên họp, Thủ tướng cho biết, Quốc hội giao Chính phủ 13 chỉ tiêu, nay 11 chỉ tiêu đã được hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Chỉ còn 2 chỉ tiêu gần hoàn thành, trong đó có GDP.
Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, phải quyết tâm cao, có giải pháp cụ thể, những nỗ lực và giải pháp cụ thể của các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, mà trước hết là Chính phủ, từng thành viên Chính phủ.
“Cả bộ máy phải chuyển động, tạo mọi điều kiện, tháo gỡ mọi rào cản cho sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Tôi xin nhấn mạnh, không phải chỉ có quyết tâm mà phải có giải pháp cụ thể để đạt mục tiêu 6,3-6,5%”, Thủ tướng nói.
Nhận định tình hình tháng 9 và 9 tháng qua, Thủ tướng cho rằng, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Tăng trưởng tiếp tục đà phục hồi, quý sau cao hơn quý trước, nhất là quý 3 đạt 6,4%. Lạm phát ở mức thấp.
“Đặc biệt, niềm tin thị trường, niềm tin xã hội của người dân, doanh nghiệp tăng”, Thủ tướng nói.
Nhìn nhận văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, Thủ tướng cho biết: “Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ 5 ở Đà Nẵng lần đầu tiên chúng ta đứng nhất toàn đoàn với 139 huy chương các loại, trong đó có 52 huy chương vàng”.
Giáo dục, đào tạo, quốc phòng an ninh, đối ngoại có nhiều điểm sáng. Công tác xây dựng thể chế có nhiều tiến bộ. Giải ngân vốn xây dựng cơ bản có bước chuyển rõ nét. An ninh trật tự được giữ vững mặc dù có tình hình phức tạp xảy ra do một số người dân bị kích động xung quanh vụ cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung. Thủ tướng cho biết, đã tạm ứng 3.000 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cá chết và đang chỉ đạo việc này để tiền sớm đến tay người dân.
Thủ tướng cũng cho biết, để đạt tăng trưởng GDP từ 6,3-6,5% thì tăng trưởng kinh tế quý IV phải đạt 7,1-7,3%.
“Tuy đây là mục tiêu cao, khó, nhưng không phải không thực hiện được. Những năm trước quý IV bao giờ cũng tăng cao hơn các quý. Quý IV có nhiều điều kiện tốt có thể phấn đấu tăng GDP”, Thủ tướng nói.
Đây cũng là nỗ lực rất lớn khi một số tổ chức quốc tế như ADB đánh giá Việt Nam chỉ đạt tăng trưởng 6%, do các yếu tố khách quan như tình trạng cá chết ở miền Trung, hạn hãn, bão lũ…

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ