Việt Nam bán xăng với giá “bèo bọt” gần nhất thế giới?

Mạnh Nguyễn

20:41 01/09/2015

BizLIVE - Trang Globalpetrolprices cập nhật giá xăng dầu của các quốc gia đến ngày 24/8. Theo đó, giá xăng trung bình của thế giới đang là 1,09 USD một lít. Riêng tại Việt Nam, mỗi lít xăng bán ra hiện có giá tương đương 0,86 USD, xếp thứ 46 trên thế giới và thứ 4 tại khu vực ASEAN.

Việt Nam bán xăng với giá “bèo bọt” gần nhất thế giới?

Ảnh minh họa.

Giá xăng Việt Nam đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Trang Globalpetrolprices cập nhật giá xăng dầu của các quốc gia đến ngày 24/8. Theo đó, giá xăng trung bình của thế giới đang là 1,09 USD một lít. Riêng tại Việt Nam, mỗi lít xăng bán ra hiện có giá tương đương 0,86 USD, xếp thứ 46 trên thế giới và thứ 4 tại khu vực ASEAN.

Thực tế, giá xăng của Việt Nam đang ở mức trung bình của khu vực và thuộc nhóm thấp của thế giới. Brunei, Malaysia hay Indonesia là các quốc gia trong khu vực ASEAN có sản lượng xuất khẩu dầu thô lớn nhất, Chính phủ các nước này không còn thực hiện chính sách trợ giá năng lượng. (Xem tiếp)

Thu từ dầu thô mới chỉ đạt 50,7% dự toán ngân sách
Tại hội nghị trực tuyến tháng 6 năm 2015, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương cho rằng để tăng trưởng GDP đạt mục tiêu 6,2% thì phải khai thác thêm 1-2 triệu tấn dầu thô.
Tuy nhiên, giá dầu giảm sâu vừa qua làm giá trị xuất khẩu giảm trên 50% nên có ý kiến cho rằng không nên khai thác vượt chỉ tiêu trên. 
Liên quan đến vấn đề này, chiều 1/9, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng việc tăng khai thác dầu thô là sự chủ động của ngành dầu khí để góp phần thực hiện các mục tiêu của cả nước về kinh tế.
“Không phải là do thời gian qua giá dầu thô giảm quá sâu nên phải tăng khai thác để bù thiếu hụt về tài chính”, Bộ trưởng Nên nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Mùng 2/9, ra đường nên tránh tuyến phố nào?
Để phục vụ diễu binh chào mừng kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9, 40 tuyến phố tại Hà Nội sẽ cấm đường bắt đầu từ 21 giờ hôm nay đến 12 giờ ngày mai (2/9).
Cụ thể, Công an TP. Hà Nội cấm toàn bộ các phương tiện từ 21 giờ ngày 1/9 đến 12 giờ ngày 2/9 (trừ xe ưu tiên phục vụ Lễ diễu binh, diễu hành) trên các tuyến đường: Hùng Vương, Hoàng Văn Thụ, Chùa Một Cột, Độc Lập, Ông Ích Khiêm, Bà Huyện Thanh Quan, Tôn Thất Đàm, Nguyễn Cảnh Chân, Bắc Sơn, Mai Xuân Thưởng, Lê Hồng Phong, Ngọc Hà, Thanh Niên, Hoàng Hoa Thám (từ Mai Xuân Thưởng đến Văn Cao), Thụy Khuê (từ Quán Thanh đến Văn Cao)... (Xem tiếp)

Ngày 31/8, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn gửi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, báo cáo về việc xử lý lô “siêu xe” là tang vật trong vụ án buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh, do “ông trùm Dũng “mặt sắt" (tức Hà Tuấn Dũng, trú tại TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cầm đầu.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định chưa tiếp nhận bất kỳ hồ sơ, tài liệu nào từ phía các cơ quan chức năng chuyển đến đề nghị xử lý, cũng như chưa ban hành bất cứ văn bản nào chỉ đạo, quyết định nào liên quan đến việc thanh lý, bán phát mại các xe ô tô trong vụ án Hà Tuấn Dũng. (Xem tiếp)

Mặc dù giá dầu thô thế giới đã lấy lại mốc hơn 44 USD/thùng hôm 31/8, song các chuyên gia kinh tế nhận định, kỳ điều hành giá xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày tới (dự kiến sau nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, có thể diễn ra vào ngày 3 hoặc 4/9), các cơ quan chức năng vẫn có thể điều hành giảm giá bán trong nước mặt hàng này…
“Tôi cho rằng, người tiêu dùng đang mong đợi quyết định giảm giá tiếp mặt hàng xăng dầu từ các cơ quan chức năng. Bởi mức giảm của giá xăng dầu trong nước từ đầu năm đến nay vẫn chưa tương xứng với mức biến động của xăng dầu thế giới trong cùng thời gian. Cụ thể, tính từ đợt điều chỉnh đầu tiên trong năm vào ngày 6.1 (thời điểm giá dầu ở mức 47 USD/thùng) đến nay, giá bán lẻ xăng A92 (18.536 đồng/lít) tính ra vẫn tăng khoảng 19%”, một chuyên gia nói. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN