Vì sao World Bank hạ triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016?

Minh Tuấn

15:45 11/04/2016

BizLIVE - Ngân hàng Thế giới vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam còn 6,2% trong năm 2016. Vậy đâu là những nguyên nhân khiến triển GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng chậm lại trong năm nay?

Vì sao World Bank hạ triển vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2016?

Ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, trả lời các câu hỏi của phóng viên tại Hà Nội ngày 11/4. (Ảnh: Minh Tuấn)

Trong buổi công bố Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sáng ngày 11/4, Ngân hàng Thế giới (WB) sự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ giảm còn 6,2% trong năm nay, so với mức dự báo 6,6% gần nhất của cơ quan này.
Theo báo cáo của WB, nguyên nhân giảm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam là “tiêu dùng cá nhân và tăng trưởng đầu tư chậm lại”.
Phân tích sâu hơn, ông Sandeep Mahajan, Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, cho biết sự sụt giảm của ngành nông nghiệp do hạn hán ở Tây Nguyên và ngập mặn ở đồng bẳng sông Cửu Long là nguyên nhân chính khiến tăng trưởng kinh tế chậm lại.
Bên cạnh đó, nhu cầu bên ngoài đối với hàng hóa của Việt Nam cũng giảm trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế nhiều nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ và châu Âu và khu vực các thị trường mới nổi chậm lại.
Điều này thể hiện ở tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong quý 1 giảm tốc, nguyên nhân là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chịu sự sụt giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước, ông Sandeep cho biết thêm.
Tuy nhiên, báo cáo của WB nhấn mạnh, cùng với Philipin, Việt Nam có triển vọng tăng trưởng mạnh nhất trong số các nền kinh tế đang phát triển lớn khu vực Đông Nam Á.  
Trước đó, tại buổi họp báo công bố báo cáo Triển vọng phát triển châu Á cuối tháng trước, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng ngân hàng này vẫn chưa có đánh giá cụ thể về tác động của hạn hán và ngập mặn tới tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, nếu tình hình này kéo dài sẽ có tác động tiêu cực đến mức tăng trưởng chung của cả năm nay.
Tuần trước, Ngân hàng HSBC cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam từ mức 6,7% xuống còn 6,3% trong năm nay do mức tăng trưởng của quý I thấp hơn kỳ vọng và tác động của hiện tượng El Niño.
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GDP của Việt Nam tăng 5,46% trong quý I năm nay so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân là khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 1,23%, làm giảm 0,16 điểm phần trăm mức tăng trưởng chung.

MINH TUẤN

BizLIVE - Gặp gỡ