Vì sao người Nga “chê” thủy sản Việt Nam?

Mạnh Nguyễn

20:41 21/08/2015

BizLIVE -

Hiện tỷ lệ xuất khẩu thủy sản vào Nga rất thấp, chỉ chiếm hơn 1% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Chưa kể, giá trị xuất khẩu đang có chiều hướng giảm dần từ năm 2013.

Vì sao người Nga “chê” thủy sản Việt Nam?

Ảnh minh họa.

Hơn 1.500 khách của Vietjet bị từ chối nhập cảnh vào Singapore

Hãng hàng không Vietjet vừa có văn bản khẩn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT, Cục Hàng không VN, Đại sứ quan VN tại Singapore đề nghị hỗ trợ đối với hành khách quốc tịch Việt Nam bị từ chối nhập cảnh Singapore.

Văn bản nêu rõ, Vietjet chính thức mở đường bay TP HCM - Singapore từ 23/5/2014, hiện đang khai thác hai chuyến/ngày. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác đường bay này, Vietjet đã gặp phải khó khăn khách quan, nằm ngoài khả năng thu xếp và giải quyết của một hãng hàng không.

Cụ thể, thống kê riêng 6 tháng đầu năm, đã có 1.515 hành khách của Vietjet là người Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Singapore mà không được giải thích rõ ràng dù xuất trình được hộ chiếu và giấy tờ tùy thân hợp lệ do các cơ quan có thẩm quyền cấp. (Xem tiếp)

CPI Hà Nội tháng 8 tăng 0,17% do nhiều mặt hàng tăng giá
Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 đã tăng 0,17% so tháng trước. Trong đó, có 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng này.
Tăng cao nhất là nhóm hàng giáo dục tăng 2,9% do hiện nay, chuẩn bị vào năm học mới nên các công ty, cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, sách giáo khoa, đồ dùng học tập trở nên tấp nập người mua sắm để chào đón năm học mới.
Nhóm hàng thực phẩm tăng 0,64% so với tháng trước, nguyên nhân khiến nhóm thực phẩm tăng là do đợt mưa kéo dài nên rau bị dập nát khiến giá rau tăng cao vào kỳ 1 và kỳ 2 của tháng báo cáo. (Xem tiếp)
Việt Nam mất hơn 3 tỷ USD vì giá dầu thô giảm
Tổng cục Hải Quan cho biết, do giá dầu giảm bình quân hơn 47% nên tính từ đầu năm đến 15/8, Việt Nam xuất khẩu 5,7 triệu tấn dầu thô nhưng giá trị thu về chỉ đạt 2,56 tỷ USD.
Trong khi đó vào cùng kỳ năm ngoái, Việt Nam xuất khẩu 5,9 triệu tấn và thu về được 5,04 tỷ USD. Như vậy, so với cùng một lượng dầu xuất khẩu, Việt Nam hụt thu khoảng hơn 3 tỷ USD.
Việc dầu thô giảm giá mạnh xuống ngưỡng dưới 50 USD/thùng đang là áp lực lớn đối với mục tiêu tăng trưởng đặt ra cho năm 2015. (Xem tiếp)
Thị trường Nga “chê” hàng thủy sản Việt Nam
Được đánh giá là ngành hàng có lợi thế khi Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu (FTA EAEU) có hiệu lực, tuy nhiên trên thực tế các doanh nghiệp thủy sản sẽ phải đối diện với không ít khó khăn, đặc biệt từ thị trường Nga.
Hiện tỷ lệ xuất khẩu thủy sản vào Nga rất thấp, chỉ chiếm hơn 1% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Chưa kể, giá trị xuất khẩu đang có chiều hướng giảm dần từ năm 2013.
Nhiều doanh nghiệp băn khoăn tại sao thị trường Nga lại khó khăn như vậy trong khi họ  đáp ứng đủ tiêu chuẩn vào EU, Mỹ, Anh. (Xem tiếp)
Những mặt hàng mang về cho Việt Nam vài chục tỷ USD
Tổng cục Hải quan cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước tính đến 15/8 đạt 98,5 tỷ USD, trong đó khu vực FDI chiếm 66,7 tỷ USD.
Đóng góp vào mức xuất khẩu này có 10 mặt hàng chủ lực đạt trên 1,7 tỷ USD, bao gồm: Cà phê; gạo; dầu thô; phương tiện vận tải; hàng thủy sản; máy móc, thiết bị, phụ tùng...
Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu 10 mặt hàng này đạt 67,05 tỷ USD, chiếm 68% tổng giá trị kim ngạch của cả nước. (Xem tiếp)
Việt Nam quan ngại trước việc Indonesia đánh chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam
 Ngày 20/08/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Indonesia đánh chìm một số tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển của Indonesia, trong đó có tàu cá của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:
“Một lần nữa chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc lực lượng chức năng Indonesia đánh chìm một số tàu cá của Việt Nam vi phạm vùng biển của Indonesia.
Ngày 20/8/2015, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có công hàm gửi phía Indonesia về việc này và yêu cầu phía Indonesia khi xử lý các ngư dân Việt Nam vi phạm lãnh hải của Indonesia cần phải phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, cùng là thành viên của ASEAN và trên tinh thần đối xử nhân đạo với các ngư dân. (Xem tiếp)
Kiên Giang có Phó chủ tịch tỉnh mới
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Phạm Vũ Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Rạch Giá.
Đồng thời, Thủ tướng cũng phê chuẩn kết quả bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh Kiên Giang nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Đàm Kiến Thức, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Kiên Giang; ông Ngô Công Tước, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang và ông Huỳnh Vĩnh Lạc, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang. (Xem tiếp)
 

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ