Vì sao đàm phán tăng lương tối thiểu 2016 tiếp tục thất bại?

Mạnh Nguyễn

18:25 25/08/2015

BizLIVE -

Sáng nay 25/8, Hội đồng tiền lương quốc gia đã tái họp. Đến 12 giờ trưa, các bên vẫn chưa chốt được mức tăng lương tối thiểu năm 2016. Phương án giữa chủ sử dụng lao động và người lao động vẫn vênh nhau 10%.

Vì sao đàm phán tăng lương tối thiểu 2016 tiếp tục thất bại?

Ảnh minh họa.

Chưa thống nhất được mức tăng lương tối thiểu
Sáng nay 25/8, Hội đồng tiền lương quốc gia đã tái họp. Đến 12 giờ trưa, các bên vẫn chưa chốt được mức tăng lương tối thiểu năm 2016. Phương án giữa chủ sử dụng lao động và người lao động vẫn vênh nhau 10%.
Mặc dù đã có thêm thời gian để tính toán và nghiên cứu phương án, nhưng trước phiên họp, cả đại diện giới chủ sử dụng và người lao động vẫn kiên quyết bảo vệ phương án tăng lương mà trước đó các bên đã đưa ra tại phiên họp ngày 5/8. (Xem tiếp)
Việt Nam phản đối Đài Loan xây dựng hải đăng ở Trường Sa
Ngày 24/8/2015, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan xây dựng hải đăng trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:
Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài ở khu vực này mà không được sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.
“Việt Nam kiên quyết phản đối việc Đài Loan xây dựng hải đăng phi pháp ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông... (Xem tiếp)
“Ở ngành giao thông, có những việc đơn giản cũng dễ phát sinh tham nhũng
Bộ trưởng Đinh La Thăng c
ho biết, mỗi năm ngành giao thông vận tải quản lý tới hơn 100 nghìn tỷ đồng, năm 2015 này là 126 nghìn tỷ và ngày càng nhiều hơn.
Bên cạnh đó, có rất nhiều lĩnh vực liên quan đến nguồn vốn lớn và trực tiếp làm việc với người dân, doanh nghiệp như: đăng kiểm, bổ nhiệm cán bộ, CPH doanh nghiệp, BOT, thu phí, kinh doanh vận tải…đều dễ phát sinh tiêu cực.
“Có những việc rất đơn giản như mở giải phân cách giữa đường thôi cũng có thể phát sinh tham nhũng, tiêu cực. Cứ bình thường, theo đúng quy định, quy chuẩn mở giải phân cách thì không sao nhưng lại có trường hợp cửa hàng phở muốn mở, cửa hàng xăng dầu muốn mở… thì sẽ có chuyện... (Xem tiếp)
Lương tối thiểu 2016: “Đừng để công nhân vật vờ với đồng lương còm”
Theo ông Thọ, mức giá công lao động của Việt Nam là quá thấp. Lương thấp làm thui chột mọi sáng kiến hoặc những nỗ lực cải tiến, đề xuất sáng kiến, người lao động không có nguồn kích thích để có trách nhiệm với công việc.
“Họ làm việc như một cái máy và tệ hơn, không có nhu cầu lớn về sinh hoạt văn hóa, tinh thần, lại không biết sử dụng thời gian nhàn rỗi sau ca làm việc vào việc gì?
Những ngày nắng, nóng, công nhân lao đông không thể quay về chỗ ở trọ vì vừa chật chội, nóng nực. Họ không thể sử dụng hệ thống làm mát vì giá điện “ăn” quá nhiều vào đồng lương còm”, ông Thọ chia sẻ. (Xem tiếp)
Vietnam Airlines nói về “cửa sổ máy bay bị hở” khi đang bay
Ngày 23/8, xuất hiện một clip khoảng 10 giây của một nữ doanh nhân trẻ, ghi lại hình ảnh một khung cửa sổ trên máy bay mà hành khách này ngồi cạnh bị hở.
Trong clip, nữ hành khách còn dùng tay để đẩy tấm kính cửa sổ ngay tại vị trí mình ngồi (ảnh). Tuy nhiên, hôm qua 24/8, người đăng clip này đã gỡ khỏi trang mạng cá nhân. (Xem tiếp)

Đây là phiên giảm giá dầu Brent thứ tư liên tiếp, xuống đáy thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá dầu thô Mỹ giảm hơn 3,2%, xuống 39,13USD/thùng. Tính từ đầu tháng, giá dầu tại Mỹ đã giảm 13%. (Xem tiếp)

Chi phí sản xuất gà ở Việt Nam cao nhất Châu Á

Theo báo cáo của Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện chi phí giá thành sản xuất gà hơi ở Việt Nam cao nhất so với các nước châu Á.

Cụ thể, để sản xuất ra một kg gà Việt Nam là 1,6 USD tương đương hơn 35.000 đồng. Trong khi đó, giá thịt bán ra chỉ 1,3 USD/kg gần 29.000 đồng. Trung bình, mỗi kg gà lỗ 0,3 USD. 

Còn lại, các nước trong khu vực đều có mức dương. Chẳng hạn như, tại Ấn Độ, chi phí sản xuất gà hơi là 1,1 USD/kg trong khi giá thịt bán ra 1,25 USD/kg, Malaysia chi phí sản xuất là 1,15 USD/kg và giá bán là 1,40 USD/kg. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ