Vì sao cứ chỉ chọn nhà thầu Trung Quốc?

Mạnh Nguyễn

08:00 26/03/2016

BizLIVE - "Rất nhiều ý kiến cử tri thắc mắc, tại sao nhiều công trình xây dựng trọng điểm lại chỉ chọn những nhà thầu Trung Quốc"

Vì sao cứ chỉ chọn nhà thầu Trung Quốc?

Ảnh minh họa.

Ham rẻ hay lợi ích nhóm?
Liên quan đến quyết định chọn nhà thầu Trung Quốc cho dự án ống nước sông Đà số 2, đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội bày tỏ không ít băn khoăn về chất lượng cũng như tiến độ của công trình.
Ông Tiến cho biết đã nhận được rất nhiều ý kiến cử tri thắc mắc, tại sao nhiều công trình xây dựng trọng điểm lại chỉ chọn những nhà thầu Trung Quốc.
“Có cái gì đó không chỉ là ham rẻ, liệu có lợi ích nhóm trong đó không. Cử tri và người dân đã đặt các câu hỏi như thế”, ông Tiến chia sẻ.
Theo ông Tiến, không hẳn vì lý do nền kinh tế còn khó khăn nên chúng ta mới ham rẻ đâu, mà vấn đề là ở tầm nhìn hạn chế. Tuy rẻ trước mắt đấy nhưng sau đấy liên tục phải bỏ vốn thêm ra 2, 3 lần như thế, ông Tiến liên hệ tới dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội tuyến Hà Đông - Cát Linh.
Vị đại biểu này cho rằng, đây chính là bài học rất đắt giá cho chúng ta. Thêm vào đó, việc đường ống nước sông Đà số 1 liên tục gặp sự cố, cứ vỡ xong lại vỡ, khiến hàng chục, trăm nghìn người dân phải lao đao, bất ổn.
Cho nên cái chúng ta quan tâm là chất lượng còn không phải bỏ thầu thấp rồi trong quá trình làm chúng ta lại rơi vào thế đã cưỡi lên lưng hổ rồi không thể xuống được.
“Khi công trình dang dở, đình trệ, chậm tiến độ chúng ta lại phải bỏ thêm vốn để làm. Vì thế, tôi đề nghị người có trách nhiệm trong việc quyết định thầu phải hết sức cẩn trọng, vì dân, vì nước nhiều hơn chứ đừng vì bỏ thầu thấp hay gì đó đằng sau”.
Ông Tiến nêu quan điểm: Hiện nay có rất nhiều các nhà thầu ở các nước, các khu vực như Tây Âu có bề dày kinh nghiệm, khoa học phát triển sao không chọn. Tại sao, chúng ta lại chỉ chăm chăm vào một nước ở khu vực châu Á!?!
“Lúc nào chúng tôi cũng cầm đằng chuôi”
Trước những lo lắng của người dân về chất lượng và tiến độ của dự án khi chọn nhà thầu Trung Quốc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) Nguyễn Văn Tốn cho rằng, không phải dự án nào của nhà thầu Trung Quốc cũng chậm tiến độ.
“Trước hết ta cần phải hiểu rõ các dự án chậm tiến độ do nhà thầu Trung Quốc là những dự án nào? Theo tôi được biết thì đó chủ yếu là nhà thầu xây lắp. Còn đây là gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện là gói thầu mua sắm hàng hóa”, lãnh đạo V… nêu.
Ông Tốn thể hiện sự tin tưởng rất lớn vào nhà thầu đã lựa chọn. “Nhà thầu Xinxing là một công ty lớn trên thế giới, sản xuất ống gang dẻo đạt chất lượng quốc tế (tiêu chuẩn 2531:2009) và được nhiều đơn vị kiểm định trên thế giới chứng nhận như: BV, WARAS đã cấp chứng nhận đường ống đạt tiêu chuẩn sử dụng đối với nước sinh hoạt”, ông Tốn cho biết.
Ông Tốn cũng thông tin thêm, trong quá trình sản xuất, theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu chủ đầu tư yêu cầu Xinxing phải đệ trình 1 nhà thầu quốc tế độc lập, có uy tín kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi xuất xưởng. 
Khi sản phẩm đến chân công trình thì chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu cắt mẫu thí nghiệm tại đơn vị có uy tín của Bộ Khoa học công nghệ Việt Nam để kiểm tra (trước sự giám sát của chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn thiết kế …), nếu mẫu kiểm tra không đạt yêu cầu thì chủ đầu tư sẽ không nghiệm thu. Chủ đầu tư chỉ nghiệm thu và thanh toán khi đã lắp đặt xong và thử áp thành công.
“Ngoài ra, chủ đầu tư cũng giữ lại 10% giá trị hợp đồng và nhà thầu phải có bảo lãnh bảo hành của 1 ngân hàng tại Việt Nam với giá trị là 20% giá trị hợp đồng. Cho nên chúng tôi không ngại nhà thầu Trung Quốc dùng áp lực này khác, vì lúc nào chúng tôi cũng cầm đằng chuôi”.
Về chất lượng nước, ông Tốn khẳng định: Trước khi nước được cấp đến các Khách hàng là: Công ty TNHH Nước sạch Hà Nội, Công ty Viwaco đều được Trung tâm y tế dự phòng kiểm tra đạt các tiêu chuẩn về nước sạch dùng cho sinh hoạt của Bộ Y tế mới đưa vào sử dụng.
Phó thủ tướng yêu cầu rà soát toàn bộ dự án nước sông Đà giai đoạn 2
Gần đây một số cơ quan thông tin đại chúng có đưa tin liên quan đến việc thực hiện Dự án hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông giai đoạn 2 do Tổng công ty Vinaconex làm chủ đầu tư.
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát toàn bộ quá trình thực hiện Dự án, trên cơ sở đó, có đánh giá làm rõ những thông tin gần đây mà dư luận đề cập liên quan đến dự án, khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ (đề xuất rõ những giải pháp (nếu có)) để bảo đảm dự án được thực hiện có hiệu quả, đúng tiến độ và theo đúng quy định của pháp luật.
Phó thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội báo cáo trước ngày 31/3 tới.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ