Vì sao CPI tháng 6 tăng bất thường?

Hà Minh

09:32 24/06/2015

BizLIVE - Diễn biến CPI tháng 6 có thể coi là bất thường trong bối cảnh diễn biến CPI từ đầu năm đến giờ chưa bao giờ vượt quá 0,2%.

Vì sao CPI tháng 6 tăng bất thường?

Mức tăng CPI các tháng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã tăng mạnh gấp đôi mức tăng của tháng trước ở mức 0,35% so với tháng trước và tăng 1% so với cùng tháng năm trước.

Ở một gốc so sánh khác, so với tháng 12 năm trước, CPI tháng 6 năm nay cũng mới chỉ tăng 0,55%, thấp nhất trong vòng 14 năm qua.

Sau 1 nửa chặng đường của năm, CPI vẫn đang ở mức thấp kỷ lục càng khẳng định quan điểm của nhiều chuyên gia cho rằng lo sợ lạm phát tăng cao trở lại không phải vấn đề của năm nay mà vấn đề là lạm phát ở mức bao nhiêu thì đảm bảo kích thích tăng trưởng mới là việc cần quan tâm.

Diễn biến CPI tháng 6 có thể coi là bất thường trong bối cảnh diễn biến CPI từ đầu năm đến giờ chưa bao giờ vượt quá 0,2%. Tuy nhiên, điều này có thể đoán định được phần nào qua việc quan sát thị trường thời gian qua.

Từ đầu năm, những yếu tố tăng giảm giá đã định hình với các mức độ khác nhau.
Nguồn cung lương thực thực phẩm ổn định trong khi nhu cầu tiêu dùng cả nội địa và xuất khẩu không có đột biến là nguyên nhân chính khiến chỉ số giá nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm có quyền số lớn nhất, giữ giá trong suốt thời gian qua.

Trong tháng, chỉ số giá nhóm Hàng ăn và dịch vụ ăn uống tiếp tục giảm 0,03% so với tháng trước trong đó lương thực giảm 0,62%, thực phẩm tăng 0,1% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,11% so với tháng trước.

Từ đầu năm đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng bất lợi cả về lượng và giá. Đơn hàng xuất khẩu ít trong khi giá xuất khẩu liên tục giảm đã tác động không nhỏ đến giá gạo trong nước. Ngoài ra, cả nước đã bắt đầu thu hoạch vụ Hè thu khiến nguồn cung dồi dào, càng khiến cho giá lương thực trong cả nước giảm giá.

Đối với các mặt hàng thực phẩm, nguồn cung các mặt hàng thiết yếu như thịt gia súc, gia cầm, thủy sản ổn định cũng góp phần kìm giá nhóm mặt hàng này không tăng mạnh so trước. Tuy nhiên, do là những mặt hàng nhạy cảm phần nào chịu tác động của thời tiết nên tháng qua, chỉ số giá nhóm hàng này có tăng nhẹ so với tháng trước.

Cũng do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài khiến giá của một số mặt hàng ăn uống ngoài gia đình như nước mía, nước cam tăng nhẹ so với tháng trước.

Đối với các ngòi nổ tăng giá, không khác các tháng trước, tháng này, giá các sản phẩm chiết xuất từ dầu mỏ tiếp tục là nguyên nhân chính đẩy chỉ số giá tăng cao.
 Các đợt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu các loại thời gian qua đã tác động mạnh mẽ đến chỉ số giá chung. Thông qua các tác động trực tiếp cũng như gián tiếp (giá cước vận tải các loại) giá xăng dầu đã đẩy chỉ số giá nhóm giao thông tăng 3,54% so với tháng trước, mức tăng cao nhất từ đầu năm.

Theo tính toán, tác động của đợt tăng giá xăng dầu này lên CPI chung là 0,3%.
Một tác động mang tính quản lý khác liên quan đến dịch vụ y tế cũng cùng tác động lên CPI tháng này. Sau khi đã kết thúc điều chỉnh lần 1 vào năm ngoái, tháng 6 này, thành phố Hồ Chí Minh tiến hành điều chỉnh lần 2 theo thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC.

Việc điều chỉnh này khiến chỉ số giá dịch vụ y tế cả nước tăng 0,43% qua đó khiến chỉ số giá nhóm Thuốc và dịch vụ y tế cả nước tăng 0,38% và đóng góp 0,2% vào mức tăng CPI chung cả nước.

Ngoài ra, thời tiết năm nay nắng nóng kéo dài đã khiến giá một số mặt hàng phục vụ cho mùa hè như điện máy, quần áo, mũ nón, bia, nước giải khát, tour du lịch …có tăng nhưng mức không mạnh như những năm trước.

Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi lần lượt ghi nhận ở các mức giảm 0,08% và tăng 0,62% so với tháng trước.

HÀ MINH

BizLIVE - Gặp gỡ