Vì sao chỉ có 1% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp?

N.Mạnh

09:53 20/04/2017

BizLIVE - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết cả nước chỉ có 1% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp với số vốn chiếm khoảng gần 3% tổng số vốn đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh.

Vì sao chỉ có 1% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp?

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã cho biết như vậy tại cuộc họp bàn về dự thảo Nghị định của Chính phủ liên quan đến chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
Dự thảo Nghị định nói trên nhằm sửa đổi, bổ sung Nghị định số 210/2013/NĐ-CP ngày 19/12/2013 của Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết cả nước có 1% tổng số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp với số vốn chiếm khoảng gần 3% tổng số vốn đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp vào sản xuất, kinh doanh.
Phó thủ tướng cho rằng đây là con số nhỏ bé trong khi nông nghiệp có nhiều tiềm năng và thị trường nông thôn rộng lớn.
Về nguyên nhân dẫn đến thực trạng, Phó thủ tướng cho rằng trước tiên là do vướng mắc về đất đai. “Chúng ta còn lúng túng khi triển khai chủ trương tích tụ ruộng đất và thêm vào đó là chính sách dồn điền đổi thửa, tạo lập một thị trường chuyển nhượng đất đai. Vì vậy nhiều dianh nghiệp không có diện tích đất đủ lớn để đầu tư sản xuất”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.
Thứ hai là chính quyền địa phương dễ thay đổi quy hoạch sử dụng đất, gây ra rủi ro rất lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp. Thứ ba, chính sách bảo hiểm nông nghiệp không hiệu quả khiến ngân hàng không thể cho doanh nghiệp vay vốn.
Thứ tư, theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, muốn kêu gọi doanh nghiệp đầu tư thì Nhà nước phải có chính sách, giải pháp về cơ chế, pháp lý hỗ trợ cho đầu ra của sản phẩm bằng cách phát triển thị trường buôn bán, sàn giao dịch nông sản.
Các ý kiến tại cuộc họp đều đánh giá Nghị định 210/2013/NĐ-CP đã không giải quyết được những vướng mắc trên.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và nông thôn Hà Công Tuấn cho biết sau 3 năm thực hiện chỉ thu hút được 64 dự án ở 23, tỉnh, thành phố của cả nước. Ngoài ra, Nghị định quy định Nhà nước hỗ trợ vốn nhưng trong bối cảnh ngân sách khó khăn nên vốn bố trí cho 64 dự án này sau mỗi năm bị bớt đi một nửa.
“Năm 2015 bố trí được 168 tỷ đồng. Năm 2016 là 78 tỷ và năm 2017 chỉ bố trí tiếp được 32 tỷ đồng, trong tổng số 380 tỷ mà Nhà nước cam kết”, ông Tuấn nói.
Về vấn đề này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết “nhiều doanh nghiệp nói họ không cần tiền hỗ trợ của Nhà nước. Mà nếu Chính phủ có đủ tiền để hỗ trợ cho doanh nghiệp thì cũng không phải là điều ta mong muốn.
"Quan trọng là phải có hành lang pháp lý, cơ chế vững chắc để không chỉ thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn mà trong khu vực này nảy nở ngày càng nhiều doanh nghiệp hơn”, Phó thủ tướng nói.
Trong khi đó, để giải quyết vướng mắc lớn nhất là về tích tụ ruộng đất thì đại diện Tổng cục Đất đai cho rằng các giải pháp cho thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự thảo đều có những bất cập so với pháp luật hiện hành nên không dễ thực hiện.
Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng Hội Nông nghiệp Việt Nam cho rằng thủ tục hành chính là điều nhiều doanh nghiệp nông nghiệp ca thán. “Phía các bộ, lãnh đạo tỉnh thì giải quyết thủ tục đầu tư, sản xuất kinh doanh rất nhanh nhưng cấp sở, ngành địa phương thì lại chậm”, ông Hùng cho biết.
Giải trình về dự thảo Nghị định, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đào Quang Thu cho rằng Nghị định mới này hướng dẫn việc thực hiện rất nhiều luật, gồm Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… nhưng để xử lý triệt để các vướng mắc nêu trên thì cần phải sửa lại các luật.
“Về tích tụ ruộng đất thì Nghị định này không xử lý hoàn hảo được mà phải sửa Luật Đất đai. Về hỗ trợ vốn thì phải sửa pháp luật về thuế… Do đó Bộ Kế hoạch và đầu tư chỉ lựa chọn các quy định thuộc thẩm quyền của Chính phủ để xây dựng thành khuôn khổ pháp lý”, ông Thu nói.
Kết luận tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu cơ quan soạn thảo hoàn thiện lại dự thảo Nghị định, lưu ý việc cập nhật các nội dung của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (dự kiến được Quốc hội thảo luận, thông qua tại Kỳ họp thứ 3) và các Nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5 về thể chế kinh tế thị trường. Trong đó, coi trọng các nội dung về tạo thuận lợi thương mại, mở rộng đối tượng điều chỉnh, quy định công bố công khai quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp, các chính sách liên quan tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ…

N.MẠNH

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ