Vàng Bồng Miêu, Phước Sơn phải nộp đủ thuế mới được xem xét hoạt động trở lại

Mạnh Nguyễn

09:48 11/07/2016

BizLIVE - Đối với hai công ty khai thác vàng là Bồng Miêu và Phước Sơn, phải nộp đầy đủ thuế cho ngân sách, có công nghệ xử lý môi trường bảo đảm tiêu chuẩn, được cấp phép lại thì mới được xem xét hoạt động trở lại.

Vàng Bồng Miêu, Phước Sơn phải nộp đủ thuế mới được xem xét hoạt động trở lại

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Quảng Nam những tháng đầu năm. Ảnh VGP/Lê Sơn.

Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Nam ngày 10/7 vê tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn.
Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, phải kiên quyết xử lý các cá nhân, tổ chức khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn, nhất là xử lý nghiêm người cầm đầu trong các vụ việc gây chết người, ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự.
Đối với hai công ty khai thác vàng là Bồng Miêu và Phước Sơn, Phó thủ tướng nêu rõ: Phải nộp đầy đủ thuế cho ngân sách, có công nghệ xử lý môi trường bảo đảm tiêu chuẩn, được cấp phép lại thì mới được xem xét hoạt động trở lại.
Nói về tình hình hoạt động và nợ thuế, nợ nần của Công ty khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty vàng Phước Sơn, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đây là vấn đề đang được dư luận quan tâm.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường khi tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ, quyết định cấp giấy phép, gia hạn giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản cần phối hợp chặt chẽ với địa phương để đánh giá toàn diện các tác động, ảnh hưởng đến môi trường, đời sống nhân dân, an ninh trật tự và những vấn đề có thể phát sinh để giải quyết phù hợp, tránh tình trạng sau khi đã cấp phép lại tác động xấu đến kinh tế-xã hội của địa phương.
Đồng thời, kiên quyết đình chỉ hoạt động các tổ chức, cá nhân vi phạm trong khai thác khoáng sản.
Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, phải kiên quyết với các vấn đề nhức nhối của hai công ty khai thác vàng này, xử lý triệt để theo đúng quy định của pháp luật, không để kéo dài như hiện nay.
Trước đó, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp kiểm tra, làm rõ việc khai thác chui, chây ỳ 500 tỷ đồng tiền thuế của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác vàng Bồng Miêu, Công ty Trách nhiệm hữu hạn vàng Phước Sơn và nhiều doanh nghiệp hết giấy phép vẫn khai thác vàng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine